Nhà phát triển Trung Quốc với 600 triệu lượt download bị Google cấm cửa vì hành vi lừa đảo

  Tấn Minh,  

  Cụ thể, nhà phát triển này đã bị phát hiện tạo ra những lượt nhấn quảng cáo giả để thu lợi nhuận.

  Google sẽ cấm cửa một nhà phát triển khá nổi tiếng đến từ Trung Quốc khỏi Google Play Store, đồng thời xóa bỏ hàng chục ứng dụng có liên quan sau khi trang BuzzFeed và các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra nhà phát triển này đã có hành vi lừa đảo quảng cáo và lạm dụng việc cấp quyền người dùng. Nhà phát triển này có tên là DO Global, vốn thuộc một phần sở hữu của Baidu, và lý do học bị cấm cửa là do đã tạo ra những lượt nhấn quảng cáo giả để thu lợi nhuận, cùng nhiều hành vi lừa đảo khác.

  "Chúng tôi nhận trách nhiệm bảo vệ người dùng và các hãng quảng cáo một cách nghiêm túc, và đã đầu tư vào các công cụ và tài nguyên để chống lừa đảo và lam dụng trên toàn cầu. Chúng tôi tích cực điều tra các hành vi mờ ám, và khi tìm ra vi phạm, chúng tôi hành động, bao gồm loại trừ khả năng kiếm tiền từ ứng dụng của một nhà phát triển thông qua AdMob hay cửa hàng Play" - Google tuyên bố.

  Google không chính thức xác nhận việc cấm cửa thẳng thừng GO Global, nhưng dựa trên phát biểu của họ, cũng như tính chính xác của các báo cáo từ BuzzFeed.

  Ít nhất 6 ứng dụng của DO Global đã bị phát hiện có chứa mã tạo lượt nhấn quảng cáo giả, có khả năng chạy nền ngay cả khi người dùng đã đóng ứng dụng. Trước đó, nhà phát triển này từng có khoảng 100 ứng dụng trên Play Store, nhiều trong số đó được xuất bản dưới tên các nhà phát triển khác, như Pic Tools Group (hình dưới). BuzzFeed cho biết 46 trong số 100 ứng dụng này hiện đã biến mất.

  Nhà phát triển Trung Quốc với 600 triệu lượt download bị Google cấm cửa vì hành vi lừa đảo - Ảnh 1.

  Check Point viết trong nghiên cứu của họ rằng: "Trong một thế giới nơi lợi nhuận từ quảng cáo có thể tạo ra một nguồn thu rất cao, không có gì đáng ngạc nhiên tại sao các nhà phát triển mờ ám lại theo đuổi và tìm cách thực hiện các hành vi lừa đảo làm tổn hại đến các công ty quảng cáo. 'Đi theo đồng tiền' là một quy luật có hiệu quả trong quá trình điều tra một chiến dịch mờ ám". Check Point đã nghiên cứu các ứng dụng sau khi BuzzFeed liên hệ, và sau khi công ty này đăng tải những phát hiện của mình vào tuần trước, Google đã nhanh chóng ra tay.

  Đây không phải là lần đầu tiên Google loại bỏ một lượng lớn các ứng dụng vi phạm ra khỏi Play Store. Hồi tháng 1 năm ngoái, Google từng xóa 60 trò chơi khỏi cửa hàng ứng dụng sau khi Check Point phát hiện ra một lỗi độc hại có chứa trong các ứng dụng nhằm hiển thị các quảng cáo về...phim cấp ba. Nhiều trò chơi trong số này được viết ra dành riêng cho trẻ em!

  Tham khảo: TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ