Nhà sáng lập công ty Namco Bandai và là "Cha đẻ của Pac-Man" đã qua đời

  Tuấn Hưng,  

  Ông Masaya Nakamura chính là người đã đưa những tựa game "huyền thoại" một thời như Pac-Man hay "bắn ruồi" đến với thế giới.

  Masaya Nakamura, nhà sáng lập ra Namco – công ty tung ra Pac-Man cũng nhiều tựa game arcade khác đã khiến những trung tâm giải trí bùng nổ trên toàn thế giới vào những năm 1980, đã mất. Nakamura hưởng thọ 91 tuổi, và ông được những nhân viên trong công ty ca ngợi là “Cha đẻ của Pac-Mac”.

  Ông Nakamura đã thành lập ra công ty Nakamura Manufacturing vào năm 1955, sau này đổi tên thành Nakamura Amusêmnt Machine Manufacturing Company – gọi tắt là Namco. Ban đầu, công ty này chỉ sản xuất những chiếc máy chơi game hoặc các trò giải khác tại lễ hội. Nakamura đã đưa ra một quyết định hết sức táo bạo nhưng không kém phần sáng suốt, đó là mua lại chi nhánh ở Nhật Bản của hãng điện tử thùng Atari. Chính điều này đã đặt nền móng vững chắc trên thị trường máy chơi xèng cho Namco để họ có thể tung ra nhiều tựa game “bom tấn” vào cuối những năm 70, đầu năm 80.

  Namco tung ra Galaxian (về Việt Nam bị gọi là Bắn ruồi) – tựa game đầu tiên sử dụng những “con ruồi” (thực chất là tàu chiến vũ trụ) nhiều màu sắc – vào năm 1979 và gặt hái được thành công lớn trong năm 1980 với Pac-Man. Pac-Man ngay lập tức trở thành một hiện tượng toàn cầu và là biểu tượng cho ngành điện tử thùng của năm 1980, sau đó còn được làm thành đồ chơi, đồ ăn sáng dưới dạng ngũ cốc và thậm chí là được chuyển thể thành phim hoạt hình.

  Ông Nakamura
  Ông Nakamura

  Thành công tiếp nối thành công, Ms. Pac-Man cũng rất “hot” khi đặt cạnh người tiền nhiệm. Và Galaga, phiên bản tiếp theo của Galaxian, hiện vẫn giữ ngôi vị một trong những game điện tử xèng hay nhất mọi thời đại. Sau đó Namco lại cho “ra lò” những tựa game như Dig Dug hay Pole Position, rồi bán lại bản quyền các game đình đám này cho những nhà phát triển hệ máy console.

  Nhà thiết kế ra game Pac-Man, Toru Iwatani
  Nhà thiết kế ra game Pac-Man, Toru Iwatani

  Pac-Man thực chất là do ông Toru Iwatani, 62 tuổi, thiết kế ra. Ông Nakamura đã giữ chức vụ cao nhất tại Bandai Namco khi hai công ty này sát nhập vào năm 2005. Nakamura đã qua đời vào ngày 22/1, công ty này bây giờ mới tiết lộ cho cánh báo chí biết.

  Tham khảo Polygon

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày