Nhà sáng lập Google suýt nữa đã đặt tên tính năng xem ảnh vệ tinh là "Chế độ Chim bay"

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Và một sự thật thú vị khác là, hầu hết ảnh ở chế độ Vệ tinh thực chất được chụp từ ... máy bay.

Ai làm văn phòng rồi cũng sẽ hiểu nổi khổ của việc đề xuất sáng kiến mới với cấp trên. Bạn vò đầu bứt óc, tìm hiểu kỹ lưỡng về một vấn đề rồi mới dám trình lên cho sếp nghe, thế mà mới nghe qua loa thôi ổng bảo với bạn là phải đổi hướng và đưa ra một ý tưởng hết sức ngớ ngẩn.

Đó chính là tình huống mà nhà đồng sáng lập ra Google Maps – Bret Taylor, đã gặp phải vào ngày đẹp trời của năm 2005. Trong một loạt tweet "trải lòng," ông đã kể lại câu chuyện đặt tên cho tính năng sử dụng hình ảnh vệ tinh của Google Maps. Theo lời Bret – người từng giữ cương vị Giám đốc Công nghệ của Facebook, tính năng Satellite View suýt chút nữa được lấy một cái tên hoàn toàn khác vô cùng ngờ nghệch, tất cả chỉ vì câu nói của một ông sếp.

Nhà sáng lập Google suýt nữa đã đặt tên tính năng xem ảnh vệ tinh là Chế độ Chim bay - Ảnh 1.

Chế độ Satellite Mode

Quay trở lại cách đây 14 năm, vào thời điểm ấy, các giám đốc cấp cao của Google thường tổ chức những cuộc họp mặt hàng tuần để thảo luận, đánh giá về các sản phẩm. Google Maps vừa mới được "lên sóng" hồi tháng 2, và tính năng xem ảnh vệ tinh đang rục rịch chuẩn bị được ra mắt vào mùa hè năm đó. Vì vậy, cần phải có một cuộc họp để giải quyết những bất đồng còn tồn tại xoay quanh nó.

Hóa ra, Bret giải thích, đợt ấy đã có một "cuộc xung đột" nội bộ giữa các thành viên của đội ngũ chịu trách nhiệm làm Maps. Tính năng mới nói trên sẽ lấy tên là Satellite (vệ tinh), nhưng họ phát hiện ra rằng phần lớn những bức ảnh này được chụp từ … máy bay. Vì vậy nếu lấy tên Satellite thì không đúng cho lắm.

Nhà sáng lập Google suýt nữa đã đặt tên tính năng xem ảnh vệ tinh là Chế độ Chim bay - Ảnh 2.

Sergey Brin

Và thế là buổi đánh giá biến thành cuộc tranh luận nẩy lửa về tên gọi. Để tránh mất quá nhiều thời gian, hai nhà sáng lập của Google là Sergey Brin và Larry Page đã cho bấm giờ đếm ngược, để khi nó kết thúc tên nào được xướng ra cuối cùng sẽ được chọn làm tên chính thức.

Bret kể lại rằng, thời gian thì sắp hết, vậy mà các lựa chọn chỉ luẩn quẩn những cái tên hoặc quá tầm thường như Airplane View, ngớ ngẩn như Superman hay đậm chất Google như "I feel Picture-y). Sergey chính là người cuối cùng đưa ra ý kiến. "Hay gọi nó là Bird Mode đi."

Nhà sáng lập Google suýt nữa đã đặt tên tính năng xem ảnh vệ tinh là Chế độ Chim bay - Ảnh 3.

Và thế là Reng reng reng! Đồng hồ kêu rồi, và buổi họp kết thúc. "Tôi nhìn xung quanh, và dường như tính năng mới cực hay ho giờ đây đã được lấy tên là "Chế độ Chim Bay," Bret nói tiếp.

Mấy ngày sau đó, các thành viên của nhóm Google Maps đã phát hoảng. Chắc chắn tính năng mới sẽ thành công vang dội và được đón nhận, nhưng bây giờ nó có cái tên mà cả đội ủng hộ lẫn chống đối Satellite Mode đều không ưa nổi. Nhưng mà Chế độ Chim Bay được quyết mất rồi, làm sao bây giờ?

Nhà sáng lập Google suýt nữa đã đặt tên tính năng xem ảnh vệ tinh là Chế độ Chim bay - Ảnh 4.

Câu trả lời là họ chẳng làm gì luôn. Họ nhất chí sẽ quay lại với cái tên Satellite như ban đầu. May mắn là ý tưởng có phần tức cười của Sergey Brin không được vào sử dụng, nếu không thì mỗi lần mở Google Maps lên thì chắc chúng ta sẽ khó mà nhịn cười được với chế độ Chim Bay.

Theo BGR

NỔI BẬT TRANG CHỦ