Nhà sát xuất chip lớn nhất Trung Quốc sẽ rút tên khỏi sàn giao dịch tại Mỹ

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày một ảnh hưởng lớn đến ngành công nghệ.

Huawei đã lâm vào tình trạng hỗn loạn từ cuối tuần trước khi các nhà cung ứng trọng điểm ngừng mọi hoạt động hợp tác với công ty. Và biến cố tiếp trong chuỗi sự kiện liên quan là việc nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc sẽ rút khỏi sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trong thời gian tới.

Cụ thể, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) công bố hôm thứ Sáu vừa qua rằng họ dự định rút NYSE, chấm dứt quãng thời gian 15 năm hoạt động dưới hình thức một công ty đại chúng tại thị trường Mỹ. Theo lịch trình, sau khi nộp đơn số 25 (Form 25) vào ngày 3/6 tới, SMIC sẽ chính thức rời NYSE khoảng 10 ngày sau đó. SMIC - vốn là một công ty thuộc quản lý của chính phủ Trung Quốc, với các cổ đông lớn là các viên chức chính phủ - sẽ chỉ tập trung vào sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, nhưng vẫn sẽ có hoạt động giao dịch với những cá nhân và tổ chức nắm giữ các cổ phiếu ADR.

Trong thông cáo báo chí, SMIC nói rằng có nhiều lý do khiến họ quyết định rút khỏi NYSE, trong đó có lưu lượng giao dịch hạn chế và các khoản chi phí liên quan quá lớn.

Nhưng điều họ không nhắc đến chính là mối quan hệ đang không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc.

"SMIC đã và đang cân nhắc vấn đề rút lui trong một thời gian dài, và nó không liên quan gì đến cuộc chiến thương mại và biến cố với Huawei cả. Việc này đòi hỏi một quá trình chuẩn bị dài hơi và thời điểm trùng hợp với căng thẳng thương mại hiện tại có thể dẫn đến những hiểu lầm" - một người phát ngôn của SMIC nói.

Nhà sát xuất chip lớn nhất Trung Quốc sẽ rút tên khỏi sàn giao dịch tại Mỹ - Ảnh 1.

Dù vậy, không thể bỏ qua bối cảnh hiện tại khi nhắc đến quyết định của SMIC. Việc Huawei bị đưa vào danh sách đen của Mỹ đã khiến mối quan hệ giữa họ với nhiều nhà cung ứng trọng điểm, bao gồm ARM, Qualcomm, Intel và Google (vốn cung cấp hệ điều hành Android cho điện thoại Huawei), bị ngưng trệ, do đó quyết định chấm dứt những mối liên kết về mặt tài chính với Mỹ của SMIC càng làm trầm trọng thêm mối lo ngại về một tương lai nơi thế giới công nghệ chia làm hai phe, một bên ủng hộ Mỹ và một bên là phía Trung Quốc, dù vô tình hay hữu ý.

Cổ phiếu của SMIC đã giàm 4% tại sàn giao dịch Hong Kong hôm thứ Sáu. Giao dịch cổ phiếu ADR của hãng vượt 1 triệu cũng trong ngày hôm đó.

SMIC là công ty chip lớn nhất Trung Quốc chuyên sản xuất bảng mạch tích hợp với các khách hàng như Qualcomm, Broadcom và Texas Instruments. SMIC thu được lợi nhuận 746,7 triệu USD trong năm 2018, với doanh thu là 3,36 tỷ USD. Trong báo cáo kết quả tài chính Quý 1 vừa công bố hồi đầu tháng này, doanh thu của SMIC đã giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc các công ty Trung Quốc tận dụng các thị trường chứng khoán Mỹ để trở thành công ty đại chúng đã luôn gây ra nhiều vấn đề căng thẳng, không chỉ từ góc nhìn Mỹ. Các công ty Trung Quốc ngày càng tìm kiếm nhiều lựa chọn khác, bao gồm Hong Kong - nơi Xiaomi "lên sàn" năm ngoái - và sắp tới đây sẽ là sàn chuyên về "khoa học và công nghệ" tại Thượng Hải.

Tham khảo: TechCrunch