Nhà thiết kế áo cổ lọ đen huyền thoại cho Steve Jobs qua đời ở tuổi 84

  Linh Lam, Người đồng hành 

  Nhà thiết kế Issey Miyake, người được mệnh danh là


  Issey Miyake, một trong những nhà thiết kế Nhật Bản đầu tiên trình diễn ở Paris, người được mệnh danh là “ông hoàng váy áo xếp ly” của đất nước mặt trời mọc, qua đời ở tuổi 84 do ung thư gan. Ông được biết đến với kiểu trang phục xếp ly siêu nhỏ, được thử nghiệm lần đầu vào khoảng năm 1988 theo triết lý thời trang: Quần áo phải mang lại sự tự do cho người mặc chúng.

  Nhà thiết kế váy áo không eo

  Ra đời vào năm 1993, dòng quần áo Pleats Please của ông Miyake được làm từ một loại polyester gần như không trọng lượng, nổi bật với những nếp gấp xếp ly giống như đàn accordion sắc như dao cạo nhưng lại mang đến sự thoải mái cho người mặc. Chúng trở thành đặc điểm nhận dạng cho thiết kế của Miyake.

  Nhà thiết kế áo cổ lọ đen huyền thoại cho Steve Jobs qua đời ở tuổi 84 - Ảnh 1.

  Nhà thiết kế Issey Miyake, "huyền thoại váy áo xếp ly" Nhật Bản. Ảnh: Getty

  Hầu hết quần áo trong dòng Pleats Please không có nút, khóa kéo hoặc khóa cài. Chúng cũng không có phần nách áo bó sát hoặc để lộ rõ phần eo. Đường viền cổ áo không quá sâu và nhà thiết kế thường dùng các màu đậm như xanh lam, xanh lá cây, đỏ thẫm hoặc các loại vải có in hoa. Với hệ thống xử lý nhiệt độc quyền, những bộ quần áo này cũng không bao giờ bị mất phom dáng, ngay cả khi chúng được cuộn lại thành quả bóng hay thắt nút. Chúng cũng không bao giờ bị nhăn và có thể giặt bằng máy.

  Nguyên mẫu của kiểu trang phục được hình thành vào năm 1991, khi ông Miyake hợp tác với biên đạo múa William Forsythe để thiết kế trang phục xếp ly cho vở ballet “The Loss of Small Detail”. Trong đó, các vũ công nam mặc quần thì chuyển sang áo dài, còn nữ thì ngược lại. Tuy nhiên, dù có mặc gì, họ đều có thể tự do nhảy và bay lên.

  Nhà thiết kế áo cổ lọ đen huyền thoại cho Steve Jobs qua đời ở tuổi 84 - Ảnh 2.

  Váy áo xếp ly đặc trưng của Miyake. Ảnh: Getty

  Làm áo cho Steve Jobs

  Nhưng Issey Miyake không chỉ làm mỗi quần áo xếp ly. Các thiết kế của Miyake xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ đồng phục cho công nhân nhà máy Sony cho đến lễ phục trong những bữa tiệc sang trọng. Đặc biệt, ông cũng là tác giả của chiếc áo cổ lọ màu đen mà cố đồng sáng lập Apple – Steve Jobs thường mặc. Chiếc áo được làm bằng polyester-cotton. Ông từng sản xuất 100 sản phẩm với giá dưới 200 USD mỗi chiếc. Steve Jobs luôn mặc áo cổ lọ với quần jeans và đã trở thành hình ảnh huyền thoại.

  Miyake còn làm cả nước hoa. Năm 1992, ông giới thiệu L'eau d'Issey, một loại nước hoa dành cho phụ nữ, kết thúc bằng hương thơm của gỗ mùa xuân. Sản phẩm được làm bởi bởi Jacques Cavallier, và chai được thiết kế bởi ông Miyake (với Fabien Baron và Alain de Mourges). Chai nước thơm có hình nón thủy tinh ngược thanh mảnh, tối giản với phần trên bằng bạc mờ tạo điểm nhấn bằng một quả cầu - được lấy cảm hứng từ việc ông Miyake nhìn thấy mặt trăng mọc trên tháp Eiffel vào một đêm ở Paris.

  Nhà thiết kế áo cổ lọ đen huyền thoại cho Steve Jobs qua đời ở tuổi 84 - Ảnh 3.

  Chiếc sao cổ lọ của Steve Jobs do ông Miyake thiết kế. Ảnh: Getty

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ