Xem bản thử nghiệm

"Nhà trong cây" khác lạ ở Ý: Vừa lọc không khí vừa giảm tiếng ồn

Tân Phan , Theo Thời Đại

Những chiếc cây trong toà nhà này còn có tác dụng lọc bụi và tiếng ồn, ngoài việc trang trí ra.

Thành phố Turin tại nước Ý là một trung tâm tràn đầy những doanh nghiệp lớn nhỏ và là nơi sản sinh ra nhiều loại ô tô của nước Ý. Đặc biệt, người dân thành phố Turin rất chú trọng mảng xanh tại nơi họ sinh sống, và đó cũng là trọng tâm mà nhà thiết kế kiến trúc, Luciano Pia, đã nghĩ đến khi thiết kế ra 25 Verde. Tòa nhà 25 Verde bao gồm những căn hộ mang nét hiện đại, đồng thời có rất nhiều chỗ trồng cây xanh tại nơi đây, chính vì thế nó được mọi người gọi với cái tên "nhà cây".

Được biết, khu căn hộ đã được tối ưu hóa để trồng 150 cây xanh ở phía ngoại thất, và phần nội thất cũng có vô số chỗ để chủ căn hộ tích hợp thêm mảng xanh cho nhà. Ngoài tác dụng trang trí, các cây xanh tại nơi đây còn là "lá chắn" để ngăn ngừa tiếng ồn ào và khói bụi từ xung quanh, khiến không khí bên trong luôn được trong lành.

Với nhà máy sản xuất xe Fiat ở gần đó, nơi đây là chỗ cực lý tưởng để các cây xanh trong tòa nhà có thể lọc đến 200.000 lít khí CO2 hàng giờ.

Mặc dù phần ngoại thất sẽ khiến nhiều người choáng ngợp trước vẻ đẹp của nó, nhưng kiến trúc sư Pia chia sẻ rằng ông đặt trong tâm chủ yếu vào phần nội thất và tiện ích bên trong. Ví dụ như những mảnh vườn nhỏ cùng hồ nước để người dân có thể hòa mình với thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố. Pia cho biết ngôn ngữ thiết kế của tòa nhà này là "làm mềm những khối kiến trúc cả trong lẫn ngoài, khiến nơi đây thành một nơi luôn đáng sống".

Toàn bộ các cây ở đây đều được tưới bằng nước mưa được thu gom từ trước đó, và nó được tính toán rất kỹ lưỡng để từng loại cây nhận được lượng ánh sáng mặt trời tối ưu nhất. Từ cây phong, cây trúc cho đến cây du đều được nhân viên chăm sóc một cách kỹ lưỡng. Được biết, đây không phải là tác phẩm có chứa nhiều cây xanh đầu tiên của Pia. Các kiến trúc khác của ông, ví dụ như Casa Hollywood, Royal Gardens, và Trung tâm Công nghệ Sinh học Phân tử Turin đều có rất nhiều cây xanh.

Những loại kiến trúc chứa nhiều cây xanh như trên hiện đang là một trào lưu thiết kế trên thế giới, khi mà việc công nghiệp hóa hiện đại hóa đang đẩy dần mảng xanh ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy khi sống gần cây xanh, chúng ta sẽ khỏe mạnh và yêu đời hơn.

Tham khảo True Activist

Bình luận