Nhân viên Apple viết thư phản đối lệnh của Tim Cook yêu cầu quay trở lại văn phòng làm việc

Phương Linh,  

Làm việc từ xa đã hơn 1 năm, nhân viên Apple phán kháng lệnh Tim Cook bắt quay trở lại văn phòng.

Hàng chục nhân viên Apple đã viết một bức thư phản đối chính sách yêu cầu họ quay trở lại văn phòng làm việc 3 ngày 1 tuần kể từ tháng 9.

Các nhân viên nói rằng họ thích cách tiếp cận linh hoạt hơn – tức là ai muốn làm việc từ xa thì làm. Bức thư này được gửi đi sau những lo ngại rằng chính sách làm việc linh hoạt địa điểm của Apple có thể khiến một vài nhân viên buộc phải nghỉ việc.

Nhân viên Apple viết thư phản đối lệnh của Tim Cook yêu cầu quay trở lại văn phòng làm việc - Ảnh 1.

"Nếu không có cách tiếp cận linh hoạt, rất nhiều người trong số chúng tôi sẽ buộc phải chọn giữa việc hài hòa gia đình, cuộc sống và được trao quyền làm việc tốt nhất hay là 1 phần của Apple".

Các nhân viên cũng cho biết họ đã cảm thấy lãnh đạo Apple "không chỉ không nghe thấy mà đôi khi còn chủ động phớt lờ" trong suốt 1 năm qua liên quan đến sự kết nối giữa công ty và nhân viên về vấn đề làm việc từ xa.

"Dường như không có sự kết nối giữa cách mà nhóm lãnh đạo nghĩ về làm việc từ xa và trải nghiệm sống của nhiều nhân viên của Apple", bức thư viết.

Theo The Verge, khoảng 80 người đã tham gia viết và chỉnh sửa bức thư. Tất cả bắt đầu từ một kênh dành cho "những người ủng hộ làm việc từ xa" có khoảng 2.800 thành viên.

Đơn khiếu nại được đưa ra vài ngày sau khi Giám đốc điều hành Tim Cook thông báo về sự thay đổi trong một email được gửi đến nhân viên vào thứ Tư.

Hầu hết nhân viên được yêu cầu đến văn phòng vào các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm nếu họ chọn làm việc tại nhà vào thứ Tư và thứ Sáu.

Giải thích về quyết định của mình, Tim Cook cho rằng những cuộc gọi video tại nhà "đơn giản không thể tái tạo" một số khía cạnh của cuộc sống trong văn phòng.

Cách tiếp cận của Cook đối với vấn đề làm việc sau đại dịch trái ngược với một số gã khổng lồ công nghệ khác. Vào tháng 3, cả Twitter và Facebook đều thông báo cho nhân viên rằng họ có thể làm việc tại nhà mãi mãi, ngay cả sau khi đại dịch đã lắng xuống.

Hồi tháng 4, Uber mở cửa trụ sở mới ở Mission Bay, California, công trình vừa hoàn thành trong thời gian dịch bệnh. Trụ sở ban đầu chỉ mở 20% công suất, nhân viên không bị bắt buộc phải tới. Theo Uber, có khoảng 100 nhân viên đến làm việc vào ngày 29 và 30/4. Công ty tuyển dụng khoảng 3.500 lao động tại Bay Area.

Những người lựa chọn quay lại văn phòng buộc phải có "thẻ lên máy bay ảo", chỉ nhận được sau khi ký vào một tờ đơn nêu chi tiết các biện pháp phòng Covid-19, thực hiện kiểm tra sức khỏe tại nhà mỗi ngày và đặt chỗ trước ở công ty để Uber có thể kiểm soát. Phần lớn nhân viên Uber tiếp tục làm việc tại nhà ít nhất tới 13/9.

Facebook cũng đang muốn cho một số nhân viên quay lại văn phòng Silicon Valley trong vài tuần tới. Công ty sẽ mở lại vài văn phòng tại Bay Area từ tháng 5 với 10% công suất. Ngoài giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, Facebook yêu cầu xét nghiệm Covid-19 hàng tuần.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ