Nhân viên cũ chê Apple đã đánh mất nguyên tắc thiết kế cơ bản để chạy theo cái đẹp

  Tùng Phạm,  

  Mặc dù chỉ trích thiết kế Apple nhưng 2 cựu nhân viên này cũng thừa nhận công ty cũ của mình đã tạo ra những sản phẩm có thiết kế hình thức hấp dẫn.

  Mới đây, 2 cựu nhân viên Apple là Bruce “Tog” Tognazzini và Don Norman đã chia sẻ trên trang Co.Design về triết lý thiết kế mới của công ty cũ. Họ cho rằng Apple đã đặt sự đơn giản, thanh lịch lên trên tính dễ hiểu và dễ sử dụng. Nếu như bạn chưa biết thì “Tog” Tognazzini đã từng là nhân viên thứ 66 của Apple cũng như là người viết sách hướng dẫn giao diện sử dụng đầu tiên trong khi Don Norman phụ trách thiết kế giao diện người sử dụng cho Apple từ năm 1993 đến năm 1996.

  Cả 2 cựu nhân viên Apple đều cho rằng hãng đang phá hủy thiết kế thông qua việc phá bỏ những nguyên tắc thiết kế cơ bản đã từng theo đuổi trước đây để tiếp cận người dùng theo cách đơn giản hơn. Họ đều chỉ trích việc Apple sử dụng phông chữ San Fransisco quá nhỏ trong giao diện của mình.

  "Các sản phẩm Apple đã đẹp hơn so với trước đây nhưng giá lại quá đắt. Các nguyên tắc cơ bản của thiết kế tốt đã bị biến mất như khả năng khám phá, phản hồi... Apple đã theo đuổi cái đẹp bằng cách sử dụng phông chữ quá nhỏ, mỏng và độ tương phản thấp. Phông chữ này khiến nhiều người bình thường khó đọc. Ngoài ra, thiết kế mới cũng có những thao tác cử chỉ mà các nhà phát triển không sử dụng trong khi người dùng thậm chí còn không nhận ra sự xuất hiện của 1 vài tính năng".

  Họ cũng lên án công ty cũ của mình về nhiều vấn đề khác như không sử dụng các bút bấm phổ thông như Back vốn đang hiện diện trên Android. Ngoài ra, thiết kế mới có quá nhiều trình đơn ẩn. Nó đem đến thiết kế đơn giản nhưng lại khó sử dụng.

  "Thiết kế tốt nên hấp dẫn, dễ chịu và sử dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, sự tuyệt vời này cần thiết bị phải dễ sử dụng. Nó cần phải tuân theo các nguyên tắc tâm lý cơ bản để người dùng có thể nắm bắt và kiểm soát được. Các nguyên tắc này bao gồm sáng tạo, phản hồi, sự chính xác, độ tương phản vừa đủ và nút quay trở lại. Đây đều là những thứ cơ bản mà chúng tôi dạy các sinh viên năm nhất về thiết kế tương tác. Apple sẽ bị đánh trượt nếu tham gia lớp học này".

  Norman và Tog còn cho biết sự giới hạn thiết kế Apple đã đi quá xa và không chỉ nằm ở cách sử dụng phông chữ trên smartphone. Apple có ảnh hưởng lớn trong thiết kế và sự quá đà này có thể gây ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp khác. Họ đang chạy theo cái đẹp mà củng cố cho những triết lý cũ kỹ qua đó làm hỏng trải nghiệm người dùng.

  "Tệ hơn nữa là đang có nhiều công ty đi theo vết xe đổ Apple, họ chạy theo vẻ đẹp bề ngoài mà đánh mất đi những nguyên tắc cơ bản của 1 thiết kế tốt. Điều này dẫn đền hậu quả những người lập trình viên viết ra những đoạn code cho sản phẩm nhưng lại không thể thấu hiểu người dùng".

  Không chỉ lên án công ty cũ, 2 nhà thiết kế này cũng chỉ ra những khuyết điểm về thiết kế tương tự trên Google Maps và Android. Điều này không có gì lạ bởi khi đã nổi tiếng, rất khó để chiều lòng mọi người và phải chấp nhận là tâm điểm của mọi sự soi mói.

  Mặc dù chỉ trích thiết kế Apple nhưng 2 cựu nhân viên này cũng thừa nhận công ty cũ của mình đã tạo ra những sản phẩm có thiết kế hình thức hấp dẫn. Họ nhấn mạnh rằng điều này chỉ tốt cho Apple mà có hại cho người dùng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ