Nhân viên của Elon Musk đâm đơn kiện vì phải làm việc với khỉ bị nhiễm virus

  Bình Minh,  

  Ngoài ra, nhân viên này còn tố môi trường làm việc "toxic" và phân biệt giới tính.

  Theo đơn kiện tại tòa án bang California, nhân viên Lindsay Short cho biết sau khi chuyển đến trụ sở của công ty ở Fremont, California vào tháng 8/2022, cô đã phải đối mặt với "môi trường làm việc đầy rẫy cáo buộc, chỉ trích và những hạn chót bất khả thi". Cô cũng cáo buộc Neuralink đã sa thải cô sau khi cô thông báo mang thai.

  Short cáo buộc cô đã bị buộc phải làm việc với những con khỉ mang virus Herpes B trong điều kiện không được cung cấp đồ bảo hộ thích hợp. Theo đơn kiện, trong một lần làm việc, khỉ đã cào qua găng tay của Short. Trong một sự cố khác, sau khi bị buộc thực hiện một quy trình mà cô không quen thuộc, một con khỉ đã cào vào mặt cô. Khi Short yêu cầu điều trị y tế, sếp của cô đã đe dọa "hậu quả nghiêm trọng" nếu điều đó xảy ra lần nữa.

  Đơn kiện cũng cáo buộc Neuralink đã không tôn trọng lời hứa cho phép Short linh hoạt giờ làm việc để chăm sóc gia đình, sau đó giáng chức cô vào tháng 5/2023, chỉ hai tháng sau khi được thăng chức. 

  Nhân viên của Elon Musk đâm đơn kiện vì phải làm việc với khỉ bị nhiễm virus- Ảnh 1.

  Một chú khỉ trong phòng nghiên cứu của Neuralink chơi tựa game Pong

  Tháng sau đó, Short thông báo với phòng nhân sự của Neuralink rằng cô đang mang thai. Theo đơn kiện, Short bị sa thải ngay vào ngày hôm sau với lý do là vấn đề về hiệu suất công việc.

  Vụ kiện cáo buộc Neuralink về các hành vi trả thù, sa thải bất hợp pháp và phân biệt đối xử dựa trên giới tính đối với bà Short. Hiện tại, Neuralink vẫn chưa có phản hồi chính thức về vụ kiện.

  Neuralink đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng thiết bị cấy ghép não nhằm phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị liệt. Gần đây, một người đàn ông Arizona, Noland Arbaugh, đã trở thành bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép thiết bị này. Arbaugh, người bị liệt tứ chi, giờ đây có thể chơi trò chơi điện tử chỉ bằng suy nghĩ.

  Tuy nhiên, công ty này cũng từng bị chỉ trích vì ngược đãi động vật thí nghiệm trong quá khứ, bao gồm các cuộc phẫu thuật sai sót trên khỉ được nuôi dưỡng tại Đại học California, Davis. Kể từ đó, Neuralink đã chuyển nghiên cứu trên khỉ sang các cơ sở riêng của mình.

  Khỉ trong phòng nghiên cứu của Neuralink chơi game Pong

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày