Nhân viên điều hành Facebook: 'Tôi đã thấy những điều tồi tệ nhất của loài người'

  Bảo Nam, Trí Thức Trẻ 

  Ông cho biết mình từng thấy những cảnh giết người, tra tấn, lạm dụng trẻ em hàng ngày, nhưng qua con mắt của CEO Mark Zuckerberg thì cuộc sống như thế này chỉ là thứ gì đó "hơi quá sức".

  Bạn có thể đã nhún vai khi nghe tin một số nhân viên của Facebook đang kiện công ty về điều kiện làm việc. Nhưng để rõ ràng hơn thì xin chào mừng bạn đến với thế giới của tôi - người điều phối nội dung - nơi chúng ta phải đối phó với điều tồi tệ nhất của nhân loại, để những người dùng như bạn không bao giờ phải đối mặt với chúng.

  Nhân viên điều hành Facebook: Tôi đã thấy những điều tồi tệ nhất của loài người - Ảnh 1.

  Những người di cư khỏa thân đang bị tra tấn bằng kim loại nóng chảy ở Libya; Bộ phận đảm bảo chất lượng (QA) của Facebook đang thách thức xem liệu em bé đó ở Myanmar đã chết hay chưa; Dave và Doreen đang sử dụng chức năng báo cáo của mình như một loại vũ khí một lần nữa. Tất cả các bài viết tẻ nhạt của họ kết thúc trên một màn hình trước mặt chúng tôi, bị nhấn mạnh vào sự tàn bạo, khiêu dâm và những trò đùa khó chịu.

  "Người điều hành đưa ra hàng trăm quyết định mỗi ngày. Nó cần được thực hiện bởi những người thông minh, có khả năng tự điều chỉnh tốt"

  Tôi từng là một trong hàng chục ngàn nhà phân tích lành nghề, người quyết định xem bài đăng của bạn có đáng ghét hay không. Tìm xem nó đang cố phơi bày một cái gì đó đáng ghét, thông tin sai lệch, ngây thơ, châm biếm, hay chỉ đơn giản là ngu ngốc. Với hàng tỷ người trên Facebook, chỉ có một tỷ lệ nhỏ gặp phải các nội dung không phù hợp trên mạng, thường được chia sẻ và đăng lại vô tận, trước khi bạn cần một đội ngũ kiểm duyệt - các chuyên gia giữ cho newsfeed của bạn sạch sẽ. Họ làm vậy để bạn có thể tiếp tục nhìn vào quảng cáo, thứ giúp Facebook kiếm tiền tỷ mỗi ngày.

  Chúng tôi sẽ phản hồi nếu một số người điên cuồng đang trở nên phát cuồng trong cơn thịnh nộ và muốn giết chóc; một kẻ săn mồi tình dục đang rình rập ai đó bạn yêu quý; hoặc một thiếu niên bị trầm cảm đang hỏi bạn bè của cô ấy liệu cô ấy nên sống hay chết đi.

  Người điều hành đưa ra hàng trăm quyết định về những điều này mỗi ngày. Đó là kỹ năng, và mức đo lường công việc. Nó cần được thực hiện bởi những người thông minh, có khả năng tự điều chỉnh tốt với một kim chỉ nam về đạo đức mạnh mẽ, người có thể cân bằng các quyền tự do của cá nhân chống lại các quyền của xã hội.

  Nhưng, chúng tôi được trả lương thấp và chịu áp lực liên tục. Chúng tôi không thể tạm dừng để suy nghĩ về đứa bé đã chết mà chúng tôi vừa thấy, bởi vì chúng tôi còn đang rất lo lắng về việc liệu chúng tôi có đưa ra quyết định đúng đắn và giữ cho đội QA cảm thấy hạnh phúc hay không.

  Đó không chỉ là sự đau khổ, nó còn là sự nhỏ giọt ngấm ngầm của những sự thật nửa vời và cả những lý lẽ tình cảm của những kẻ cực đoan, hay các meme phân biệt chủng tộc trông thực sự tức cười.

  Chúng tôi không ngủ được nhiều, chúng tôi cáu kỉnh, không thể tập trung, gặp vấn đề trong hôn nhân... nhưng không thể nói ra những điều đó. Vì chúng tôi đã ký các thỏa thuận không tiết lộ, được gọi là Facebook Omertà. Vì vậy, những người gần gũi nhất với chúng tôi không biết chúng tôi có thể vừa chứng kiến ​​một vụ giết người vào tối nay. Những bốn lần.

  Chúng tôi có thể phải xem đi xem lại, dưới cái nhìn nhân từ về những biểu tượng cảm xúc mặt cười to lớn che kín các trang cá nhân, bởi vì đó là một vụ án phức tạp và QA cũng đang theo dõi chúng tôi. Chúng tôi bật dậy trong đêm khi nó xuất hiện đi xuất hiện lại trong giấc mơ, chúng tôi lo lắng về sai lầm mà mình có thể đã gây ra.

  Có tốt không khi có những người rối loạn cảm xúc kiểm soát Internet? Có thể một ngày nào đó trí thông minh nhân tạo sẽ có thể phát hiện ra sắc thái và bối cảnh đủ để phân biệt giữa châm biếm và thù ghét, đưa ra phán quyết về việc khi nào nạn nhân thực sự đã chết. Nhưng điều đó sẽ không sớm xảy ra trong hiện thực.

  Nhân viên điều hành Facebook: Tôi đã thấy những điều tồi tệ nhất của loài người - Ảnh 3.

  Trong mắt CEO Facebook Mark Zuckerberg, công việc của các nhân viên điều phối nội dung chỉ là "hơi quá sức".

  Cho đến lúc đó, bạn vẫn đang dựa vào một đội quân bí mật trong bóng tối, để bảo vệ con bạn khỏi những kẻ biến thái và các nội dung cực đoan. Họ không được phép nói về điều kiện làm việc hay bản thân mình. Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg khi đưa ra các thông báo công khai luôn tự hào về việc có bao nhiêu người điều hành nội dung, nhưng sau đó bác bỏ các khiếu nại của đội ngũ nhân viên này và chỉ cho rằng đó là thứ gì đó "hơi quá sức".

  Facebook cho biết họ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có nghĩa là mời những người này tham gia các chương trình như hội họa và yoga, hay dạy họ cách cố gắng dành thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng đồng thời, người quản lý trực tiếp thì vẫn kích động vì còn một đống nội dung tồn đọng chưa được kiểm duyệt trong hàng đợi về lạm dụng tình dục trẻ em. Ai đó phải chăm sóc những người vô tội, đó là công việc của chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể đối mặt với nó thêm nữa.

  Vì vậy, chúng tôi ở đây, nộp các bài viết lên tòa án tối cao của Ireland - không chỉ đơn giản là tìm kiếm sự bồi thường mà còn tìm kiếm sự tôn trọng. Chúng tôi cần một phần công việc của chúng tôi trong việc giúp thế giới Internet của bạn lành mạnh hơn được công nhận. Điều đó có nghĩa là cần định lượng các tác hại gây ra và trả chi phí cho công việc làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn.

  Nhờ vào công việc không mệt mỏi của các nhà vận động và luật sư ở Anh và Ireland, những người điều hành nội dung hiện đang được lắng nghe. Kể từ khi ra mắt công chúng, tôi đã nghe thấy vô số câu chuyện về chấn thương và bệnh tật từ những người điều hành trước đây từng rất sợ phải nói ra. Không ai muốn ẩn danh, không ai muốn trở thành thứ dùng một lần. Chúng tôi đã làm công việc này để tạo sự khác biệt. Bây giờ chúng tôi hiểu rằng chúng tôi đang chiến đấu với Facebook, cũng như cách chúng tôi đang chiến đấu với nội dung cực đoan.

  Bài viết của Chris Gray, cựu điều hành viên Facebook

  Tham khảo Theguardian

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày