Số lượng sinh viên Nhật Bản có thị lực dưới 20/20 đang ở mức cao nhất.
- Sau cơ quan chính phủ, Nhật Bản mở rộng chính sách tẩy chay thiết bị Huawei sang doanh nghiệp và các tổ chức tư nhân
- Cổ phiếu 1 startup Nhật Bản tăng 155% sau 1 tháng nhờ đột phá trong công nghệ chữa trị tổn thương não
- Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính
Thị lực của sinh viên Nhật Bản đang xấu đi và chính phủ nước này cho rằng smartphone là một trong những tác nhân. Một cuộc khảo sát gần đây do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thực hiện cho thấy số học sinh có thị lực dưới điểm chuẩn 1.0 (tương đương với tầm nhìn 20/20) ở mức cao nhất mọi thời đại là 25,3%.
Nhật Bản cho rằng smartphone là nguyên nhân khiến học sinh giảm thị lực
Tệ hơn nữa, chỉ hơn 67% học sinh trung học và hơn 34% học sinh tiểu học không gặp phải vấn đề về thị lực. Chính phủ đang quy cho xu hướng "tăng thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình (smartphone)… và các trò chơi di động".
Theo nhà nghiên cứu thị trường Newzoo, thị trường trò chơi di động tại Nhật Bản rất lớn: quốc gia này là thị trường trò chơi lớn thứ ba thế giới và một lượng lớn game thủ chơi game trên thiết bị di động (41% nam và 32% nữ). Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc tăng thời gian "dán mắt vào màn hình" chưa được chứng minh cụ thể có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực - mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại thông minh có thể gây mỏi mắt hoặc mệt mỏi.
Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất đề cập đến tác hại của việc chơi game. Đầu năm nay, Trung Quốc (thị trường game lớn nhất thế giới) đã đe dọa sẽ có hành động thực sự để bảo vệ thị lực của trẻ em, bao gồm cả việc điều chỉnh số lượng trò chơi trực tuyến và phát hành mới, cũng như đưa ra quy định hạn chế thời gian chơi. Thông báo trích dẫn dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy nước này có tỷ lệ cận thị trẻ em cao nhất thế giới.
Tham khảo: Engadget
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Dùng linh kiện cũ từ ASML, Trung Quốc chế tạo được nguyên mẫu máy quang khắc EUV đầu tiên, sẽ sản xuất chip trong vài năm tới
Mặc dù còn khá thô sơ so với cỗ máy quang khắc EUV của ASML, nhưng tốc độ tiến bộ của Trung Quốc đã vượt xa dự đoán của các chuyên gia trong ngành.
-
Đã tạo được tia EUV, nhưng tại sao máy quang khắc Trung Quốc vẫn thua ASML, hóa ra vì thiếu bộ phận này