Nhật Bản giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

  Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản), vtv.vn 

  VTV.vn - Nhật Bản đang thúc đẩy các doanh nghiệp nước này tăng cường tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

  Kế hoạch trên hướng tới mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050 mà Nhật Bản đã cam kết.

  Bộ Kinh tế, Thương mại và Công Nghiệp Nhật Bản đã yêu cầu các doanh nghiệp lớn thuộc năm lĩnh vực bao gồm sắt thép, hóa chất, xi măng, giấy và ô tô phải xây dựng kế hoạch dài hạn về sử dụng năng lượng tái tạo và giảm phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch tầm nhìn đến năm 2030.

  Cụ thể, đối với lĩnh vực sắt thép, các doanh nghiệp cần cắt giảm sử dụng than đá ở mức 2% so với năm 2013. Còn ngành ô tô cần nâng tỷ lệ ô tô điện lên mức 59%. Các doanh nghiệp lớn thuộc 5 lĩnh vực trên cần phải nộp kế hoạch cho mục tiêu về sử dụng năng lượng tái tạo và giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch trước tháng 7/2023.

  Nhật Bản giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1.

  Ngành sắt thép ở Nhật Bản cần cắt giảm sử dụng than đá ở mức 2% so với năm 2013. (Ảnh: National Wildlife Federation)

  Ngoài 5 lĩnh vực trên, Nhật Bản cũng đang xem xét và đánh giá nỗ lực của các ngành kinh tế khác trong việc bảo vệ môi trường.

  Để thực hiện mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050, Nhật Bản đã thành lập hội đồng chuyên gia để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy năng lượng tái tạo, tối đa hóa tiềm năng năng lượng tái tạo của từng chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, Nhật Bản tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân đủ tiêu chuẩn, hướng đến một hệ thống năng lượng tối ưu quốc gia.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ