Nhật Bản tìm ra mỏ đất hiếm khổng lồ, trữ lượng đủ để nhân loại dùng trong vài thập kỷ nữa

Dink,  

Đủ để "cung cấp đất hiếm cho thế giới tới một mức gần như vô hạn".

Các nhà nghiên cứu vừa mới tìm ra một mỏ đất hiếm ngoài khơi Nhật Bản với trữ lượng lớn tới mức có thể cung cấp cho chúng ta đất hiếm đủ dùng trong vài thế kỷ nữa. Đây không phải là bài đo đạc và đếm bằng tay đâu nhé! Nghiên cứu về mỏ đất hiếm khổng lồ này đã được đăng tải trên tạp chí Nature đầu tuần vừa rồi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mỏ trên có trữ lượng tới 16 triệu tấn kim loại quý giá này.

Nhật Bản tìm ra mỏ đất hiếm khổng lồ, trữ lượng đủ để nhân loại dùng trong vài thập kỷ nữa - Ảnh 1.

Đảo Minamitori.

Đất hiếm được sử dụng trong vô vàn thứ đồ công nghệ, từ pin smartphone tới sản xuất xe điện. Thực ra, những nguyên tố này không thiếu trong lớp vỏ Trái Đất, nhưng chúng ít khi tập trung tại một nơi nhất định để tạo hẳn thành một "mỏ".

Hiện tại, chỉ có một vài mỏ đất hiếm đang được khai thác và thông thường, chi phí khai thác không hề thấp. Việc khai thác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu không có những biện pháp bảo vệ triệt để.

Nhiều thập kỉ nay, Trung Quốc là với mỏ đất hiếm trữ lượng lớn đã gần như làm chủ thị trường này. Sự thật này đã khiến Nhật Bản – một cường quốc phát triển đồ công nghệ - phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Với mỏ mới này, Nhật Bản sẽ không chỉ làm chủ được việc sản xuất đồ điện tử mà còn phá vỡ được thế mạnh của Trung Quốc trong xuất khẩu thứ đất hiếm quý giá kia.

Nhật Bản tìm ra mỏ đất hiếm khổng lồ, trữ lượng đủ để nhân loại dùng trong vài thập kỷ nữa - Ảnh 2.

Mỏ quặng đẩt hiếm khổng lồ Bayan Obo.

Đá ở Bayan Obo chứa đầy đất hiếm lẫn trong quặng sắt. Với trữ lượng lớn như vậy, mỏ này là nguồn cung cấp đất hiếm hàng đầu trên thế giới. Việc sản xuất đồ điện của phương Tây dựa nhiều vào nguồn khoáng chất từ mỏ này. Năm 2008, Trung Quốc cung cấp 139.000 tấn đất hiếm cho ngành công nghiệp ở mọi nơi, chiếm 97% sản lượng đất hiếm trên toàn thế giới.

Bản nghiên cứu tự tin nêu bật rằng trữ lượng đất hiếm trong mỏ mới được phát hiện tại Nhật này đủ để "cung cấp đất hiếm cho thế giới tới một mức gần như vô hạn".. Ở đó có đủ yttrium để toàn thế giới đủ dùng trong 780 năm, đủ dysprosium đủ cho 730 năm, đủ europium cho 620 năm và đủ terbium trong 420 năm tới.

Mỏ trên nằm tại Đảo Minamitori, cách Tokyo 1.850 km về phía Đông Nam. Nó nằm trong vùng kinh tế của Nhật Bản, nên là toàn bộ số đất hiếm này sẽ thuộc về đất nước này. "Đây sẽ là sự thay đổi lớn với toàn Nhật bản", Jack Lifton, nhà sáng lập nên công ty nghiên cứu thị trường có tên Nghiên cứu Kim loại Công nghệ, nói với tờ The Wall Street Journal.

Nhật Bản tìm ra mỏ đất hiếm khổng lồ, trữ lượng đủ để nhân loại dùng trong vài thập kỷ nữa - Ảnh 3.

Loại đất hiếm mang tên Dysprosi.

Với vị thế thống trị thị trường đất hiếm, Trung Quốc đã nhiều lần có động thái giảm lượng đất hiếm xuất khẩu, tăng giá, kìm hàng vì nhiều lý do khác nhau, ... Việc Nhật Bản tìm được một mỏ đất hiếm "gần như vô tận" sẽ không chỉ giúp đất nước này độc lập trong việc sản xuất đồ điện tử, mà cũng khiến cán cân đất hiếm thế giới không còn quá nghiêng về một phía.

Tuy nhiên, Nhật Bản chưa thể tận dụng được lợi thế mỏ đất hiếm khổng lồ này là vì họ chưa thể tiến hành khai thác ngay được. Quá trình xử lý đất hiếm rất đắt đỏ và theo như lời Yutaro Takaya, trưởng ban nghiên cứu, thì họ cần phải tìm ra được cách thức xử lý rẻ mà hiệu quả nhất có thể.

Trong tương lai gần, đất hiếm vẫn sẽ là xương sống của đa số các ngành sản xuất đồ điện tử. Nhật Bản đang nắm trong tay cơ hội đột phá trong công nghệ khi có thể kiểm soát lượng cung đất hiếm trên quy mô toàn cầu, nhưng đó cũng là thách thức lớn đối với họ.

Nhật Bản hiện tại đang không khác gì Wakanda, khi lần đầu phát hiện ra một mỏ Vibranium khổng lồ ngay dưới chân mình.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ