Nhện thường đã đáng sợ, nhưng loài "nhện" cổ đại này sẽ khiến nhiều người phải chết khiếp

  KON,  

  Những hoá thạch 100 triệu năm tuổi này trông rất giống nhện, nhưng lại có thêm vài cái đuôi gớm ghiếc nữa.

  Khoảng 100 triệu năm trước, khi mà khủng long vẫn còn ngự trị trên Trái Đất, có bốn con vật nhỏ con, ngoại hình giống nhện đã bị mắc kẹt trong hổ phách. Mới đây, một số nhà khoa học công bố rằng bốn con vật này thuộc về một loài hoàn toàn mới. Một số chuyên gia khác hoàn toàn không đồng ý rằng những hoá thạch này có họ hàng với loài nhện ngày nay, bởi có một điểm khác lạ: cả bốn con này đều có đuôi.

  Những hoá thạch này, theo miêu tả của hai nghiên cứu khác nhau trong tạp chí Nature Ecology & Evolution, trông rất giống nhện. Nhưng không có loài nhện nào đang sống lại có đuôi cả. Đó là lí do mà các nghiên cứu ngày nay đang tranh cãi là liệu loài mới này có phải là một thành viên của một nhóm có họ hàng với loài nhện cổ đại có đuôi mang tên uraraneids, hay liệu loài mới này có thể là đại diện cho một nhánh khai sinh của loài nhện ngày nay.

  Bốn hoá thạch này đến từ một mỏ hổ phách của miền bắc Myanmar, một kho báu vật gồm nhiều các loại hoá thạch như đuôi khủng long, bị mắc kẹt trong hổ phạch, hay hoá thạch của những con ve cổ đã ăn máu khủng long. Bộ sưu tập mới nhất đã rơi vào tay hai nhóm nghiên cứu khác nhau tại Viện Địa Chất và Cổ sinh vật học Nam Kinh. Hai nhóm không hề biết là họ đang nghiên cứu hai hoá thạch rất giống nhau cho đến khi họ công bố nghiên cứu của mình.

  Những sinh vật này dài không quá 5,5 mm, với đuôi chiếm nửa độ dài toàn cơ thể. Cả bốn sinh vật này đều là cá thể đực, và theo như Selden cho biết, điều này là hợp lí khi so sánh với hành vi của loài nhện hiện đại: nhện đực trưởng thành có xu hướng đi lang thang, và có nhiều khả năng là những con nhện này đã đi đến một cái cây đang chảy nhựa và bị đông cứng thành hổ phách.

  Những hoá thạch của sinh vật này có tám chân, có bộ phận nhả tơ và bộ phận truyền tinh trùng vào cá thể cái, những đặc điểm rất giống với loài nhện hiện đại. Nhưng chúng cũng có những cái đuôi dài và mỏng, và có khả năng những loài nhện cổ này đã sử dụng chúng để cảm nhận môi trường xung quanh, một tính năng nguyên thuỷ chỉ thường thấy trong giống nhện hoá thạch tên là uraraneids. Sự kết hợp của các đặc điểm cơ thể đã khiến các nhà khoa học đặt tên cho chúng là Chimerarachne yingi, một sinh vật lai giống như con chimera trong thần thoại Hy Lạp.

  Mặc dù hai nghiên cứu đã phân loại những mẫu vật này vào các điểm khác nhau trên cây phân nhánh loài nhện, nhưng sự khác biệt là nhỏ. Và các phát hiện trong tương lai có khả năng sẽ giải quyết được cuộc tranh luận này. Ví dụ như, nếu họ phát hiện ra rằng các loài sinh vật này có nọc độc, thì loài này có thể gần với dòng nhện hiện đại hơn. "Đây quả là một liên kết bị mất," Selden cho biết. "Khi bạn tìm ra một liên kết bị mất, nó mở ra hai khoảng trống mới."

  Tham khảo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ