Nhiếp ảnh gia tái hiện bức ảnh hơn 100 năm tuổi để báo động tình trạng băng tan

  Tuấn Nguyễn,  

  Nhiếp ảnh gia Neill Drake đã tái hiện bức ảnh sông băng được chụp ở Bắc Cực hơn một thế kỷ trước.

  Biến đổi khí hậu đang tác động vô cùng xấu đến tình trạng băng tan. Để mọi người thấy rõ hơn những tác động này, nhiếp ảnh gia Neill Drake đã tái tạo bức ảnh sông băng được chụp ở Bắc Cực hơn một thế kỷ trước, làm nổi bật lượng băng giảm mạnh như thế nào ở hiện tại và đưa ra lời cảnh báo về biến đổi khí hậu.

  Sông băng Blomstrand, nằm ở Svalbard, được chụp vào năm 1918 bởi Viện Địa cực Na Uy và cho thấy nó là một bức tường băng cao, tưởng chừng không thể xuyên thủng.

  Tuy nhiên, 104 năm sau, Drake đã tái hiện lại hình ảnh minh họa cho sự suy giảm tàn khốc mà các nhà khoa học cho rằng là kết quả của sự nóng lên toàn cầu.

  Nhiếp ảnh gia tái hiện bức ảnh hơ để cho thấy tình trạng băng tan đáng báo động - Ảnh 1.

  Drake giải thích rằng bản thân cảm thấy có trách nhiệm cần phải thực hiện bức ảnh này khi có dịp đến nơi mà bức ảnh cũ đã được chụp. Drake cho biết anh muốn chụp một hình ảnh sát với ảnh gốc nhất. Anh đã sử dụng máy ảnh Sony a7R III và lens Voigtlander 40mm f/1.2.

  Nhiếp ảnh gia tái hiện bức ảnh hơ để cho thấy tình trạng băng tan đáng báo động - Ảnh 2.

  Nhiếp ảnh gia tái hiện bức ảnh hơ để cho thấy tình trạng băng tan đáng báo động - Ảnh 3.

  Sử dụng bản in bức ảnh gốc như một hướng dẫn, Drake bắt đầu tìm vị trí để chụp một bức ảnh tương tự nhất có thể. Dựa vào hình dạng đặc biệt của đỉnh núi trong ảnh gốc, Drake tiến đến đúng với vị trí bức ảnh năm 1918 được chụp.

  Nhiếp ảnh gia tái hiện bức ảnh hơ để cho thấy tình trạng băng tan đáng báo động - Ảnh 4.

  “Tôi có lẽ đã chụp khoảng 40-50 ảnh và sau đó dùng Photoshop và Lightroom để tìm ra bức ảnh so sánh tốt nhất bằng cách xếp hai hình lên nhau và sử dụng độ mờ thấp.”

  Nhiếp ảnh gia tái hiện bức ảnh hơ để cho thấy tình trạng băng tan đáng báo động - Ảnh 5.

  Nhiếp ảnh gia Neill Drake

  Drake cho biết anh có được niềm đam mê môi trường sau khi làm hướng dẫn viên ở Nam Cực, anh đã chứng kiến hàng chục sông băng suy giảm hoặc biến mất hoàn toàn.

  Tham khảo: Petapixel

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ