Nhiều tổ chức đang kiến nghị với FTC để tìm cách chia rẽ Facebook, tách Instagram, Messenger ra làm công ty riêng

KON,   Theo Trí Thức Trẻ 05/22/2018 10:02 AM

Họ muốn Facebook phải chia rẽ các nền tảng mạng xã hội như Instagram, WhatsApp và Messenger thành các công ty riêng.

Freedom from Facebook (tạm dịch là: Tự do ra khỏi Facebook) là một phong trào yêu cầu Uỷ ban Thương mại Liên bang FTC buộc mạng xã hội khổng lồ này phải chia rẽ các nền tảng cốt lõi của nó, bao gồm Instagram, WhatsApp và Messenger, thành các mạng lưới cạnh tranh riêng. Nỗ lực này được dẫn dắt bởi các tổ chức như MoveOn, Demand Progress, Sum of Us, MPower Change, Liên minh sáng tạo nội dung, Công dân chống nạn Đốc quyền, Tiếng nói người Do Thái cho hoà bình và thị trường mở, v.v...

Tổ chức chia sẻ trên website: "Facebook đã đơn phương quyết định tin tức mà hàng tỷ người trên thế giới nhìn thấy mỗi ngày. Nó mua lại hoặc đẩy các công ty cạnh tranh đến phá sản để bảo vệ thế độc quyền của nó, giết chết sự đổi mới và sự lựa chọn."

Một phát ngôn viên Facebook đã chỉ ra rằng việc mua lại Instagram và WhatsApp đã được các nhà quản lý của chính phủ phê duyệt.

Người phát ngôn cũng lưu ý rằng Facebook là "một môi trường cạnh tranh," cho phép mọi người sử dunnjg dịch vụ miễn phí của công ty cùng với những sản phẩm của các công ty khác, nhấn mạnh rằng một người dùng thông thường sử dụng đến 8 ứng dụng khác nhau.

Thông báo cho biết: "Mọi người sử dụng Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger vì họ thấy chúng có giá trị, và chúng tôi đang ngày càng trở nên tốt hơn trong viếc chống lại spam và lạm dụng, và đang phát triển các tính năng mới nhanh hơn vì chúng tôi làm việc dưới cùng một mái nhà. Chúng tôi ủng hộ những quy định thông minh về quyền riêng tư và những nỗ lực để giúp cho người dùng chuyển dữ liệu của họ sang các dịch vụ cạnh tranh một cách dễ dàng hơn. Nhưng thay vì ngồi đợi, chúng tôi đã đơn giản hoá các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư và giới thiệu những cách mới cho người dùng để truy cập và xoá dữ liệu của họ, hay để đem dữ liệu của họ đi."

Trước đó, Facebook cũng đã liên tiếp bị chỉ trích vì những cáo buộc liên quan đến kiểm duyệt, nhắm mục tiêu quảng cáo không phù hợp và vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của người dùng với công ty Cambridge Analytica.

Ngoài việc yêu cầu kiến nghị đến FTC, Freedom From Facebook cũng muốn người dùng có được khả năng giao tiếp xuyên nền tảng, và được bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn.

Nhóm này tuyên bố: "Facebook theo dõi chúng tôi ở khắp mọi nơi trên web, và qua cả smartphone của chúng tôi, kể cả khi chúng tôi đang ở thế giới thực. Nó sử dụng những sự liệu nhạy cảm này để tìm ra những thứ gì có thể gây nghiên cho chúng tôi và con cái của chúng tôi."

Một bản ghi nhớ từ uỷ viên của FTC, ông Rohit Chopra, đã đề xuất vào đầu tháng này rằng FTC sẽ nghiêm khắc hơn với những công ty vi phạm. Trong quá khứ, các tổ chức như Facebook sẽ chỉ bị cảnh báo khi vi phạm lần đầu và thường không có hình phạt tài chính.

Axios cũng báo cáo rằng tổ chức Freedom From Facebook sẽ dành ra hàng trăm ngàn USD để quảng bá chiến dịch của họ trên Facebook, Instagram, Twitter và một số các nền tảng khác.

Tham khảo CNBC

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày