Nhiều yếu tố trong Dota Auto Chess được lấy cảm hứng từ mạt chược Trung Quốc

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Hóa ra tựa game Auto Chess đang vô cùng hot hiện nay lại vay mượn khá nhiều từ "boardgame" cổ điển của Trung Quốc.

Custom map Auto Chess trên nền tảng Dota 2 hiện đang là một trong những game hot nhất ở thời điểm hiện tại. Tính tới giờ, nó đã thu hút hơn 4,5 triệu người đăng ký và lui tới trải nghiệm hàng ngày, một con số mà bất kỳ nhà phát hành game nào cũng phải mơ mới có được.

Thành công của Dota Auto Chess có lẽ tới từ cách chơi đơn giản nhưng lại cực gây nghiện của game, gồm có 2 giai đoạn chính gồm vòng chuẩn bị và vòng chiến đấu.

Nhiều yếu tố trong Dota Auto Chess được lấy cảm hứng từ mạt chược Trung Quốc - Ảnh 1.

Dota Auto Chess: Nhiều yếu tố trong game được lấy cảm hứng từ trò mạt chược của Trung Hoa

Trong bước chuẩn bị, người chơi sẽ chọn các quân cờ là các hero có sẵn trong game Dota 2 đi kèm với những kỹ năng (skill) quen thuộc, đưa chúng lên bàn cờ theo một trật tự nhất định. Tới vòng chiến đấu, người chơi sẽ "buông chuột" và quan sát đội cờ của mình giao chiến với đội cờ của đối thủ cùng hi vọng thắng cuộc.

Đến đây, không ít người sẽ nói rằng: "Ồ, tôi đã thấy cách chơi tương tự thế này ở một trò khác rồi". Và trên thực tế, có khá nhiều yếu tố trong game đã được vay mượn từ chính trò chơi mạt chược nổi tiếng của người Trung Hoa.

Cảm hứng tới từ trò chơi đầy trí tuệ của người Trung Hoa

Mỗi quân cờ trong Auto Chess đều mang một chủng tộc và hệ phái nhất định. Ví dụ như quân cờ "Lycan" chẳng hạn, nó sẽ thuộc chủng tộc "Human" và "Beast", đồng thời mang sức mạnh của hệ phái "Warrior".

Nhiều yếu tố trong Dota Auto Chess được lấy cảm hứng từ mạt chược Trung Quốc - Ảnh 2.

Ghép bài trong mạt chược khá giống với ghép tướng trong Auto Chess

Điều này cũng khá giống với trò mạt chược, khi mỗi quân bài trong bộ 160 (144) con sẽ thuộc một hệ Số và Bộ riêng, và để có thể chiến thắng ở cả Auto Chess và mạt chược, điều quan trọng nhất là người chơi phải ghép các quân cờ hay quân bài về chung một bộ hoặc một hệ phái nhất định để phát huy được sức mạnh của chúng.

Chẳng hạn, khi bạn ghép vị tướng "Lycan" với 3 quân cờ khác có cùng hệ "Beast", toàn bộ đội cờ của bạn sẽ gia tăng sức tấn công thêm 15%. Nếu ghép 3 quân cờ Lycan có cùng cấp độ trong Auto Chess, chúng ta sẽ có một vị tướng tương tự nhưng sở hữu level cao hơn và sức mạnh lớn hơn. Tương tự với mạt chược, thay vì có thêm tướng level cao hơn, người chơi sẽ "nhận thưởng" khi sở hữu một lúc 3 quân bài giống nhau trên bàn chơi.

Nhiều yếu tố trong Dota Auto Chess được lấy cảm hứng từ mạt chược Trung Quốc - Ảnh 3.

Tướng trong Auto Chess, ghép 3 tướng 1 sao tháng 1 tướng 3 sao. Còn trong mạt chược, khi sở hữu 3 quân bài có cùng bộ, người chơi sẽ có được lợi thế hơn hẳn đối thủ

Do chỉ có một lượng hero hoặc quân bài nhất định xuất hiện trong một game đấu, người chơi cũng cần dựa vào kha khá may rủi thì mới có thể bốc cho mình được một bộ cờ cùng chất nếu mong muốn chiến thắng. Hơn hết, cả Auto Chess và mạt chược đều đòi hỏi game thủ phải để ý tới đội hình của địch thủ, từ đó tìm ra cách để khắc chế đối phương và ngăn không cho họ bốc được những quân cờ ưng ý.

Thú vị hơn, cả 2 tựa trò chơi đều khiến người tham gia phải quan sát chiến thuật mà đối thủ của mình sử dụng, làm thế nào để tạo được một đội hình đồng chất trong khi khiến đối phương phải loay hoay vì "thiếu bài".

Những điểm riêng chỉ Auto Chess mới có

Mặc dù bị nhiều đơn vị truyền thông gọi là game "đội lốt mạt chược", thế nhưng giữa 2 trò chơi vẫn có những điểm riêng và khác biệt hoàn toàn với nhau.

Nhiều yếu tố trong Dota Auto Chess được lấy cảm hứng từ mạt chược Trung Quốc - Ảnh 4.

Auto Chess vẫn có những điểm riêng của một tựa game chiến thuật

Đầu tiên là tốc độ: Mạt chược cần sự nhanh nhạy còn Auto Chess cần sức mạnh trí óc. Trò chơi nổi tiếng của Trung Hoa đòi hỏi người chơi phải nhanh tay lắp được một đội bài để chiến thắng đối phương, còn Auto Chess lại yêu cầu game thủ phải sắp xếp các quân cờ với vị trí phù hợp, sao cho chất tướng của mình phát huy được sức mạnh hiệu quả nhất có thể.

Tiếp theo, các quân bài trong mạt chược đều có sức mạnh giống nhau, nhưng với Auto Chess, các vị tướng sẽ có điểm mạnh khác nhau hoàn toàn, tùy thuộc vào từng giai đoạn của game. Hệ thống kinh tế trong Auto Chess cũng tạo nên sự khác biệt khi những quân cờ càng mạnh sẽ có giá tiền mua càng cao, người chơi buộc phải đầu tư và tích lũy thì mới có hầu bao rủng rỉnh để mua những quân bài đắt và mạnh.

Và đó chính là tất cả những yếu tố then chốt đã tạo nên tựa game Auto Chess thu hút hàng triệu người đăng ký. Sự kết hợp hài hòa giữa một trò chơi cổ điển của người Trung Hoa và những nét riêng biệt chỉ game chiến thuật mới có thực sự khiến ai cũng bị lôi cuốn chỉ sau vài ván chơi thử.

Tham khảo A.n

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ