Nhìn lại 2021 - Tự hào 1 năm đại đoàn kết chống dịch Covid của dân tộc Việt Nam

Quang Vũ,  

Vượt lên mọi trở ngại, chúng ta đã cùng nhau bước qua năm Covid thứ 2 với những nỗ lực phi thường.

Một Việt Nam đầy ắp sự sẻ chia

Suốt một năm đối mặt với những khó khăn và thách thức khi "Cô-Vy ghé thăm", tinh thần đoàn kết, yêu thương san sẻ đã giúp Việt Nam mạnh mẽ vượt qua đại dịch. Những nghĩa cử cao đẹp, những dự án thiện nguyện, những câu chuyện ấm áp tình người một lần nữa trở thành điểm sáng, thắp lên mảng màu tươi đẹp cho cuộc sống khi làn sóng dịch bùng nổ khắp các tỉnh thành.

Nhìn lại 2021 - Tự hào 1 năm đại đoàn kết chống dịch Covid của dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh các chiến sĩ mang lương thực và hàng hoá thiết yếu gửi đến từng hộ dân mãi là một dấu ấn đẹp trong ký ức về năm 2021 (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Khi hoạt động vận chuyển hàng hóa gặp nhiều trở ngại giữa cao điểm giãn cách, những chiếc máy ATM gạo do anh Hoàng Tuấn Anh nghiên cứu đã nhanh chóng đi vào hoạt động. Tại mỗi chiếc máy, người dân chỉ cần nhấn nút, gạo sẽ tự động tuôn ra, mỗi lần được 1,5kg gạo, đủ cho 2-3 người ăn trong khoảng 1 tuần. Không chỉ có ở thành phố Hồ Chí Minh, ATM gạo nhanh chóng nhân rộng ra nhiều tỉnh thành khác trên toàn quốc. Mỗi phần gạo được phát là một phần gánh nặng, một phần nỗi lo về lương thực được vơi đi, góp phần cùng các gia đình giải quyết khó khăn, vững vàng vượt qua đại dịch.

Nhìn lại 2021 - Tự hào 1 năm đại đoàn kết chống dịch Covid của dân tộc Việt Nam - Ảnh 2.

Sáng kiến về ATM gạo, ATM khẩu trang và các gian hàng, các siêu thị 0 đồng trở thành đại diện mới cho truyền thống đùm bọc, sẻ chia của người Việt (Nguồn ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Ngoài ATM gạo, những siêu thị 0 đồng, cửa hàng 0 đồng cũng được người dân chủ động mở ra ở khắp các địa phương nhằm kịp thời cung cấp hàng hóa thiết thực đến người dân. Từ gia vị, thực phẩm khô, rau củ quả đến các trang thiết bị phòng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn,... đều được chuẩn bị chu đáo và sắp xếp gọn gàng để nhanh chóng hỗ trợ tốt nhất cho người dân. Ngay cả ở những vùng phong tỏa, chương trình "đi chợ hộ" cũng được các chiến sĩ và tình nguyện viên tích cực triển khải để đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu thốn lương thực và các hàng hóa thiết yếu hàng ngày.

Bước vào giai đoạn đỉnh dịch, số lượng ca nhiễm tăng nhanh, các cơ sở điều trị có dấu hiệu quá tải, cha đẻ của ATM gạo lại một lần nữa mang đến mô hình ATM oxy, kịp thời trao những bình oxy đến những bệnh nhân Covid trở nặng hoặc người có nhu cầu đổi oxy để tiếp tục điều trị các bệnh nền, bệnh mãn tính. Ngoài ra, mô hình ATM oxy cũng tham gia hỗ trợ hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế trong khâu cung cấp, vận chuyển máy oxy, bình oxy phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, góp phần thiết thực để giảm bớt những áp lực đang đè nặng lên toàn bộ hệ thống y tế đang ngày đêm "oằn mình" chống dịch.

Mang tình yêu thương xoa dịu mọi khó khăn

Đi qua một năm đầy biến động với những khó khăn chồng chất, người Việt chúng ta càng phát huy mạnh mẽ tinh thần tương trợ, càng trân trọng những tình cảm xuất phát từ trái tim đến trái tim, từ những sự sẻ chia và đồng cảm mà mỗi người dân Việt Nam hướng về đồng bào mình. Trên mặt trận chống Covid, mỗi người trở thành một chiến sĩ mạnh mẽ, kiên cường và không quên giữ một trái tim ấm áp đầy nhiệt huyết để cùng nhau đương đầu với thử thách, nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau dù trong những hoàn cảnh căng thẳng và phức tạp nhất.

Nhìn lại 2021 - Tự hào 1 năm đại đoàn kết chống dịch Covid của dân tộc Việt Nam - Ảnh 3.

Mặc cho gian nan, vất vả, tất cả người Việt đã bước vào cuộc chiến chống Covid bằng toàn bộ sự kiên cường và lòng nhiệt huyết

Từ những điều đáng trân quý đó, chiến dịch Keep Walking Việt Nam với viral clip "Việt Nam tiến bước" đã ra đời. Bằng 1phút 20 giây với hình ảnh và thông điệp cô đọng, đoạn viral clip đã điểm lại những dấu ấn đáng nhớ trong suốt một và qua đó tự hào ngợi ca hình ảnh đầy của một Việt Nam nghìn sắc gấm hoa, một Việt Nam hùng cường nhưng vẫn hiền hòa, năng động và chan chứa nghĩa tình.

Nhìn lại 2021 - Tự hào 1 năm đại đoàn kết chống dịch Covid của dân tộc Việt Nam - Ảnh 4.

Giờ đây, sau một chặng đường siết tay nhau đi qua khó khăn, tất cả chúng ta đề có thể nhìn lại năm 2021 với một niềm tự hào to lớn

Viral clip "Việt Nam tiến bước" còn truyền đi thông điệp mang tính thời đại đầy nhân văn khi gợi lên thông điệp về truyền thống thân ái nghĩa tình, đùm bọc lẫn nhau cũng như sức mạnh của những giá trị yêu thương trong cộng đồng, từ đó tạo nguồn động lực to lớn để người Việt "không ngừng tiến bước". Đây cũng sẽ là hành trang để người Việt bước vào năm 2020 một cách đoàn kết và mạnh mẽ hơn, cùng nhau tạo ra một năm đầy khởi sắc với sự khôi phục và đi lên của những hoạt động kinh tế - xã hội, với cuộc sống bình thường mới thật sự trọn vẹn dành cho tất cả mọi người.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ