Nhìn lại 8 năm "mối tình" của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá

ryankog,  

Bạn còn nhớ cái thời mà các máy Windows Phone giá rẻ có hiệu năng rất mượt mà chứ?

Vào năm 2011, Microsoft tuyên bố hợp tác sản xuất điện thoại cùng Nokia và đúng tháng 9 năm 2013 đã mua lại mảng di động của Nokia và đây cũng là thời điểm đánh dấu chấm hết cho Nokia trên thị trường smartphone. Mãi cho đến khi HMD mua lại thương hiệu thì Nokia mới bắt đầu tìm lại chỗ đứng.

Chúng ta sẽ không nói về Nokia duới thời HMD với những chiếc smartphone Android và các mẫu điện thoại cơ bản “huyền thoại" liên tục được hồi sinh, mà sẽ bàn về thời đại dưới tay ông hoàng phần mềm Microsoft.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 1.

Windows Phone có rất nhiều điểm yếu trong đó việc thiếu ứng dụng là chí mạng nhất, khiến nền tảng của Microsoft không thể nào chạy đua nổi với Android và iOS. Tuy nhiên, người ta thường nhớ đến điểm yếu của một sản phẩm thất bại, không nhiều người nhớ rằng có một thời gian, những chiếc Windows Phone giá rẻ thậm chí còn mang đến trải nghiệm mượt mà hơn các smartphone Android giá cao hơn.

"Của rẻ là của ôi"

Ngày nay, nhưng chiếc điện thoại Android giá rẻ về cơ bản là hoạt động cũng khá mượt mà, nhiều tính năng. Tuy nhiên, trở về thời điểm 8 năm trước với các bản Android Ice Cream Sandwich hay Jelly Bean, một chiếc điện thoại giá rẻ chắc hẳn sẽ mang đến cho người dùng không ít bực mình. Mua những chiếc điện thoại giá 100-150 USD thường là các thiết bị chậm chạm, không gian lưu trữ cực kém.

Có thể kể đến những cái tên như Samsung Galaxy Pocket series, Sony Xperia E1, HTC Desire U, và các mẫu giá rẻ của Alcatel.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 2.

Các máy này thường gặp vấn đề về hiệu năng do cấu hình quá thấp và hệ điều hành Android lúc bấy giờ vẫn chưa thật sự tốt. Các hãng lại còn thích tuỳ biến thêm rất nhiều vào hệ điều hành gốc, mang đến sự nặng nề trên thiết bị vốn đã yếu đuối. Câu nói “Của rẻ là của ôi” có lẽ khá đúng với Android lúc ấy.

Lúc bấy giờ, có một điều được nhiều người nhìn nhận rằng, với một chiếc điện thoại giá rẻ thì sản phẩm Windows Phone thường mang đến trải nghiệm mượt mà hơn Android.

Microsoft đã làm thế nào để rẻ mà vẫn ngon

Một lý do lớn giúp nền tảng của Microsoft mang đến trải nghiệm mượt mà hơn chính là hãng đã tối ưu hệ điều hành Windows Phone và đòi hỏi các hãng sản xuất phải đáp ứng một yêu cầu phần cứng tối thiểu. Lấy ví dụ, Windows Phone 8 cần bộ xử lý dual-core, 512MB RAM và 4GB dung lượng lưu trữ.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 3.

Đòi hỏi cấu hình tối thiểu này sẽ giúp đảm bảo mang đến hiệu năng ổn định trên cả những điện thoại rẻ nhất. Trên thực tế, dấu hiệu hiếm hoi để nhận biết một chiếc điện thoại Windows Phone giá rẻ chính là bạn sẽ thường thấy màn hình “resuming” hiện lên vài giây khi chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng (dù vậy, đôi khi màn hình này cũng bị lỗi và đứng máy), nhưng hiện tượng giật, lag và các vấn đề hiệu năng khác rất hiếm xảy ra trên nền tảng này.

Bên cạnh các yêu cầu bắt buộc, Microsoft cũng tăng sự mượt mà của Windows Phone nhờ việc không cho phép các hãng sản xuất sửa đổi giao diện đáng kể. Cái gọi là Metro UI đã thống nhất trên các điện thoại của HTC, Nokia, Samsung và các hãng khác. Không có TouchWiz, HTC Sense hoặc Timescape UI ở đây.

Định nghĩa lại sản phẩm giá rẻ

Bạn chỉ cần xem qua những chiếc điện thoại như Lumia 520 để chứng minh bản chất mượt mà của Windows Phone. Với khoảng 100 USD, bạn có bộ xử lý lõi kép, RAM 512 MB và dung lượng lưu trữ 8GB có thể mở rộng và camera sau 5 MP. Không có gì ngạc nhiên khi đây được xem là sản phẩm Windows phổ biến nhất lúc đó, bao gồm cả thị trường PC và máy tính bảng. 

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 4.

Theo phân tích thị trường của Kantar, những chiếc điện thoại giá rẻ nhưng tốt như thế này đã giúp Windows Phone trở nên phổ biến hơn so với cả iPhone ở Ý vào năm 2013.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 5.

Mặc dù vậy, tất cả những gì lạc quan nhất về Windows Phone vẫn không thể cứu được nền tảng này và Microsoft đã bị bỏ lại rất xa. Tuy nhiên, có thể nói rằng nền tảng di động của Microsoft đã góp phần thúc đẩy Google xây dựng một Android tốt hơn, mượt mà hơn cho điện thoại giá rẻ, flagship và tầm trung.

Hệ điều hành di động của Microsoft cung cấp các tính năng như khả năng cài đặt ứng dụng trên thẻ nhớ microSD, hỗ trợ hai SIM và chế độ tiết kiệm pin. Và những tính năng này đều quan trọng đối với smartphone giá rẻ ở các thị trường mới nổi.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 6.

Google chỉ chính thức cung cấp khả năng hỗ trợ hai SIM ở bản Android 5.1 vào tháng 3 năm 2015 (dù một số hãng sản xuất đã mang đến khả năng này thông qua cách tuỳ chỉnh Android) - khoảng một năm sau khi Microsoft bổ sung trong phiên bản 8.1. Google cũng chậm chân khi cung cấp chế độ tiết kiệm pin chính thức cho Android, trong khi các hãng khác như Sony đã có từ trước.

Các tính năng Windows Phone tiện lợi khác sau này được Google hoặc OEM áp dụng có thể kể đến Data Sense để theo dõi / lưu dữ liệu và Wi-Fi Sense để dễ dàng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi với người khác.

Gần đây, Google cũng đã chú tâm giải quyết vấn đề hiệu suất trên smartphone giá rẻ với Android Go. Đây là phiên bản nhẹ nhàng của Android, nhưng công ty đã đưa ra một số yêu cầu nhất định - Google cho biết Android Go yêu cầu các thiết bị phải có ít nhất 512 MB RAM để đảm bảo trải nghiệm tốt, giống như những gì Microsoft đã từng làm với Windows Phone.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 7.

Giữa những nỗ lực của Google và sự cạnh tranh khốc liệt từ các OEM, điện thoại Android giá rẻ dường như đã không còn kém nữa. Với các thiết bị như Redmi của Xiaomi, dòng Moto E, Realme, thương hiệu Nokia giá cả phải chăng của HMD, Android One và Android Go, bạn phải rất “xui xẻo” để mua phải một sản phẩm Android “vừa rẻ vừa ôi" trong năm 2019.

Vì vậy hãy dành một phút để tưởng nhớ những chiếc Windows Phone bị quên lãng, trong một thời gian, chúng một lợi thế đáng kể so với các đối thủ Android giá rẻ và góp phần giúp chúng ta có được các thiết bị tốt như ngày nay.

Tham khảo: AndroidAuthoroty

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ