Nhìn lại nỗ lực của Nokia với Symbian Belle: suýt bắt kịp Android nhưng đã quá muộn

  Tuấn Nguyễn ,  

  Symbian Belle có những thay đổi đáng khen, nhưng lúc này thị trường di động đã nằm trong tay Android và iOS

  Symbian có lẽ là cái tên đã quen thuộc với những ai sử dụng điện thoại từ trước thời đại iPhone. Hệ điều hành này từng gắn bó với những chiếc máy mang nhiều kỷ niệm, nhưng đáng tiếc cuối cùng cũng phải biến mất để nhường chỗ cho Android và iOS.

  Trong bài viết trước đây, chúng ta đã nói về Symbian Anna, nỗ lực hiện đại hóa Symbian của Nokia, nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên. Phiên bản tiếp theo được gọi là Belle, mang hệ điều hành lâu đời này đến gần hơn với thiết kế hiện đại của các đối thủ Android và iOS.

  Clip quảng cáo hệ điều hành Symbian Belle

  Belle đã mang đến những thay đổi quan trọng về chất lượng, giúp giao diện trở nên dễ chịu và dễ sử dụng hơn nhiều. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi hiện thực là Symbian chỉ đang chạy theo các đối thủ của mình.

  Đầu tiên, màn hình chính có một cuộc đại tu lớn – giờ đây người dùng có tới 6 trang màn hình, tăng từ 3 ở Anna. Và các tiện ích giờ đây có thể thay đổi kích thước và có thể kéo dài hoặc thu nhỏ thành một trong 5 kích thước.

  Và hệ điều hành này còn cung cấp những live widget, có thể hiển thị các tin nhắn (trò chuyện, email, cập nhật mạng xã hội) theo thời gian thực.

  Ngăn kéo ứng dụng cũng được làm mới, loại bỏ các lớp thư mục để đi theo cách tiếp cận trực quan – tất cả các ứng dụng đều được hiển thị, bạn chỉ cần cuộn để truy cập chúng. Bạn vẫn có thể thêm các thư mục nếu muốn, nhưng chúng không còn là bắt buộc và bạn không có cảm giác như đang sử dụng menu Start của Windows nữa. Hơn nữa, giờ đây bạn có thể đặt các phím tắt trên màn hình chính, thay vì phải sử dụng các tiện ích phím tắt rắc rối trước đây.

  Nhìn lại nỗ lực của Nokia với Symbian Belle: suýt bắt kịp Android nhưng đã quá muộn- Ảnh 1.

  Màn hình chính của Belle

  Sau đó là thanh kéo thông báo. Được các nhà sản xuất Android phổ biến và sau đó được iOS áp dụng, đây là nơi người dùng luôn có thể truy cập đến các nút chuyển đổi quan trọng (dữ liệu di động, Wi-Fi, Bluetooth và Im lặng), cùng với tất cả các thông báo từ ứng dụng.

  Tuy nhiên, trình chuyển đổi ứng dụng vẫn không thay đổi. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy trong ngăn kéo ứng dụng, một số ứng dụng có dấu chấm ở góc trên bên trái - điều này cho biết ứng dụng đang chạy.

  Đây là một dấu hiệu lỗi thời của Symbian, nó cho phép bạn quản lý thủ công những ứng dụng nào được mở trong khi Android và iOS tự động thực hiện việc đó.

  Nhìn lại nỗ lực của Nokia với Symbian Belle: suýt bắt kịp Android nhưng đã quá muộn- Ảnh 2.

  Ngăn kéo ứng dụng của Belle

  Trình duyệt web đã được cải thiện một chút so với những gì chúng ta thấy ở Anna với sự hỗ trợ cho tính năng cuộn động (trang sẽ di chuyển theo ngón tay của bạn) và điều chỉnh lại văn bản, giúp các trang dành cho trình duyệt máy tính (chiếm đa số các trang web ngày đó) dễ dàng hơn để đọc trên điện thoại di động. Vẫn còn thiếu hỗ trợ Flash đầy đủ, nhưng FlashLight 4 sẽ cho phép phát video YouTube ở 360p.

  Nokia cũng là một trong những hãng đầu tiên áp dụng NFC và đã đẩy nó lên một tầm cao mới với Belle. Bạn có thể chạm vào hai thiết bị để ghép nối chúng - tính năng này có thể được sử dụng để nhanh chóng trao đổi thông tin hoặc bạn có thể chạm điện thoại với tai nghe hoặc loa Bluetooth để kết nối.

  Anna được công bố vào tháng 4 năm 2011, Belle ra mắt vào cuối tháng 8. Phiên bản hệ điều hành mới xuất hiện cùng với Nokia 600, 700 và 701, nhưng các thiết bị cũ cũng không bị bỏ rơi – điện thoại Symbian^3 cũng được cập nhật (Nokia N8, E7, X7, C7, E6, C6-01 và Oro). Tất nhiên, những chiếc điện thoại ban đầu đi kèm với Anna (như Nokia 500) cũng sẽ có Belle. Đến năm 2012, các thiết bị cũ hơn vẫn còn được bán (ví dụ: Nokia N8) bắt đầu có sẵn Belle ngay khi mở hộp, giúp bạn tránh khỏi rắc rối khi phải cập nhật thủ công.

  Nhìn lại nỗ lực của Nokia với Symbian Belle: suýt bắt kịp Android nhưng đã quá muộn- Ảnh 3.

  Belle được cập nhật cho nhiều điện thoại Nokia

  Phiên bản cuối cùng của Symbian Belle là Feature Pack 2, làm lại giao diện camera, thêm ứng dụng chỉnh sửa video, cập nhật trình duyệt với hỗ trợ HTML 5, hứa hẹn bàn phím “nhanh hơn đáng kể” và bao gồm Nokia Car Mode (giao diện người dùng đơn giản hóa để sử dụng trên ô tô).

  Đúng hơn, nó được gọi là “Nokia Belle” vào thời điểm này khi công ty Phần Lan quyết định từ bỏ thương hiệu Symbian.

  Những chiếc điện thoại Nokia lúc này đã có bộ xử lý lên tới 1GHz và thậm chí là 1,3 GHz như Nokia 808 PureView và được trang bị RAM 512 MB. Để so sánh, thế hệ điện thoại Anna đầu tiên có bộ xử lý 680 MHz và RAM 256 MB.

  Nhìn lại nỗ lực của Nokia với Symbian Belle: suýt bắt kịp Android nhưng đã quá muộn- Ảnh 4.

  Nokia 808 Pureview

  Tuy nhiên, ngay cả những chiếc điện thoại Android tầm trung thời đó cũng bắt đầu chuyển sang sử dụng CPU đa lõi được trang bị RAM 1GB. Symbian luôn chạy tốt hơn trên các thiết bị có nguồn tài nguyên hạn chế so với Android, nhưng “định luật Moore” vẫn còn phát triển mạnh mẽ và cuối cùng các chipset mới đã kích hoạt các khả năng mạnh mẽ trên Android, như hỗ trợ Flash đầy đủ và các trò chơi nâng cao hơn.

  Lộ trình tới tương lai của Nokia bao gồm Symbian Carla và Donna, Carla được lên kế hoạch vào cuối năm 2012/đầu năm 2013 với các tiện ích mới, trình duyệt web mới, thậm chí nhiều tính năng NFC hơn và những thứ như Dolby Sound. Donna được lên lịch ra mắt vào cuối năm 2013/đầu năm 2014 và sẽ được phát hành độc quyền trên điện thoại có bộ xử lý lõi kép, giúp thu hẹp khoảng cách về hiệu năng với Android và các hệ điều hành cạnh tranh khác.

  Ngày 23 tháng 5 năm 2012, có tin đồn cho rằng Carla đã bị hủy bỏ, nhưng thật ra không phải vậy, các quản lý của Nokia cho biết vài ngày sau, thực ra Carla đã được phát hành dưới dạng Belle Feature Pack 1. Và đã có Feature Pack 2 như đã đề cập ở trên, nhưng đó không phải là Donna. Donna không bao giờ được phát hành và cũng không có gói tính năng nào nữa.

  Nokia 808 PureView đã trở thành chiếc điện thoại Symbian cuối cùng và là một thiết bị vô cùng ấn tượng, có thể xem là lời tiễn biệt xứng đáng dành cho hệ điều hành này. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày