Nhìn lại Nokia N9: Kẻ tiên phong ngã ngựa

  ryankog,  

  Nokia N9 đã đi trước đối thủ nhưng cuối cùng đã vào ngõ cụt.

  Những chiếc điện thoại Symbian của Nokia thường được coi là nạn nhân lớn nhất trong liên minh Nokia-Microsoft, nhưng sự thật là trước khi hai gã khổng lồ bắt tay với nhau thì HĐH này đã chết. Có một hệ điều hành mới đầy hứa hẹn đã sẵn sàng để thay thế Symbian, nhưng thật không may, nó chỉ xuất hiện trên đúng một chiếc điện thoại, là Nokia N9 ra mắt năm 2011.

  Nhìn lại Nokia N9: Kẻ tiên phong ngã ngựa - Ảnh 1.

  Việc phát triển hệ điều hành dựa trên Symbian và Linux đã bị loại bỏ để công ty có thể tập trung vào dòng Lumia được cung cấp bởi hệ điều hành Windows Phone của Microsoft. Điều này khá bất ngờ khi hệ điều này đang MeeGo dành cho Nokia N9 có hai người khổng lồ đứng phía sau.

  MeeGo là kết quả từ Maemo của Nokia và Moblin của Intel, hai bản phân phối Linux tập trung vào thiết bị di động. Moblin là một con cờ của Intel trong việc thử cung cấp một giải pháp thay thế cho Windows XP và Windows 7 để trở thành hệ điều hành cho netbook. Hệ điều hành Maemo từng được sử dụng trên một số sản phẩm của Nokia, như chiếc N900.

  Nhìn lại Nokia N9: Kẻ tiên phong ngã ngựa - Ảnh 2.

  Nokia N9 đã xem như là câu trả lời của gã không lồ Phần Lan dành cho iPhone của Apple. N9 là một chiếc điện thoại đẹp với phần mềm được xây dựng để vận hành với màn hình cảm ứng. Trước N9, Nokia từng muốn đối đầu với iPhone bằng Nokia 5800, nhưng N9 là một thiết bị cao cấp hơn và là một thách thức mạnh mẽ hơn dành cho nhà Táo.

  Nhìn lại Nokia N9: Kẻ tiên phong ngã ngựa - Ảnh 3.

  iPhone 4 vs. Nokia N9 vs. Samsung Galaxy S II

  Nokia đã chế tạo một chiếc điện thoại có thể nói là đi trước một vài bước so với các đối thủ lúc bấy giờ. N9 là điện thoại đầu tiên có dung lượng lưu trữ tích hợp lên đến 64GB trong chip eMMC. Vài tháng sau, iPhone 4S cũng đạt đến mức này với cấu hình cao nhất, nhưng Nokia N9 có 1GB RAM, gấp đôi so với 4S.

  Máy có màn hình 3.9 inch AMOLED cho cảm giác khá hiện đại ngay cả trong ngày nay. N9 có tỷ lệ khung hình cao (16: 9) và bảo vệ bởi kính Gorilla Glass với các cạnh vát cong. Không có nút cứng nào ở mặt trước, giao diện người dùng được điều hướng hoàn toàn bằng cử chỉ vuốt, nhiều năm trước khi Apple và Google làm theo.

  Nhìn lại Nokia N9: Kẻ tiên phong ngã ngựa - Ảnh 4.

  App launcher • Ứng dụng gần đây • Cài đặt nhanh • Tin tức

  Giao diện của máy không có nút “Home", thao tác vuốt là tất cả những gì cần thiết để thu nhỏ ứng dụng và vào màn hình chính. Một thao tác vuốt khác sẽ hiển thị trình chuyển đổi ứng dụng. Nhấn vào thanh trạng thái và bạn sẽ có thể cài đặt chuông báo cộng với bật tắt nhanh cho các kết nối không dây (Wi-Fi và Bluetooth). Bạn cũng có thể thay đổi trạng thái trên Skype và Facebook của mình từ đây.

  Các cạnh vát của kính màn hình thực sự giúp điều hướng cử chỉ trở nên mượt mà hơn nhiều. Cử chỉ bắt đầu ở rìa màn hình, rất dễ tìm thấy bằng cách chạm vào nhờ góc xiên.

  Máy được trang bị chip đơn lõi Cortex-A8 1GHz, vận hành mọi thứ khá trơn tru. Trang GSMArena đã thử kiểm tra với 15 ứng dụng trở lên được mở trong nền và mọi thứ vẫn mượt mà. Và hãy nhớ rằng hầu hết các flagship năm 2011 đều có CPU lõi kép và vẫn còn nhiều máy vẫn chưa thể hoạt động mượt mà như N9.

  Nokia N9 UI demo

  Một chi tiết thú vị khác là mỗi tab trình duyệt được HĐH coi là một ứng dụng riêng biệt. Điều này sẽ được Chrome áp dụng cho Android một vài năm sau đó với Nexus 6. Công bằng mà nói, mọi người đã phàn nàn rất nhiều về tính năng này đến nỗi Google buộc phải biến nó thành một tùy chọn.

  Nokia đã sử dụng lại thiết kế N9 cho các sản phẩm Lumia đầu tiên của hãng. Chúng có hình dạng tương tự và thân bằng polycarbonate cao cấp. Ưu điểm của vật liệu này là nó có màu cả khối, không phải màu sơn, do đó, một vết xước sẽ không làm lộ ra kim loại hoặc nhựa màu xám bên dưới.

  Nhìn lại Nokia N9: Kẻ tiên phong ngã ngựa - Ảnh 6.

  Nokia N9 là thiết bị đầu tiên thực hiện một thủ thuật mà sau đó được sử dụng trên 808 PureView. Máy có camera chính 8.7MP, có thể dễ dàng chuyển đổi giữa tỷ lệ khung hình 4: 3 và 16: 9 (kết quả là ảnh 8MP và 7.1MP tương ứng).

  Nhìn lại Nokia N9: Kẻ tiên phong ngã ngựa - Ảnh 7.

  Nhìn vào giao diện máy ảnh, rõ ràng N9 đã truyền cảm hứng cho 808.

  Nokia từng sở hữu Qt (phát âm là “cute"), một framework đa nền tảng. Mặc dù được sử dụng rộng rãi để phát triển ứng dụng Linux và thậm chí Windows, Qt cũng là nền tảng chính để phát triển ứng dụng Symbian S60 kể từ năm 2010.

  Đây là một phần trong kế hoạch của Nokia - Symbian vẫn có một lượng người dùng khổng lồ, điều này rất quan trọng để phổ biến ứng dụng. Sau đó, việc di chuyển đến MeeGo sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sau khi Nokia thông báo giết chết cả hai nền tảng, các nhà phát triển đã chuyển sang Android và iOS.

  Nhìn lại Nokia N9: Kẻ tiên phong ngã ngựa - Ảnh 8.

  Đã có những nhà phát triển muốn “giải cứu” N9. Alien Dalvik đã thử cho chạy các ứng dụng Android trên N9 và thậm chí còn có phiên bản Android đầy đủ được phát triển cho máy, nhưng vẫn không thể giúp N9 trụ lại.

  Dù có thể dễ dàng đổ lỗi cho Microsoft vì điều đó, nhưng còn đó những câu chuyện về sự xích mích giữa các nhóm nội bộ của Nokia đã ngăn cản MeeGo phát triển. Nokia N9 đi trước đối thủ nhưng cuối cùng đã vào ngõ cụt.

  Tham khảo: GSMArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ