Nhìn lại Nokia N9, mẫu smartphone đi trước thời đại với điều hướng cử chỉ và camera ở cạnh dưới

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Có vẻ như Nokia N9 chính là nguồn cảm hứng cho mẫu smartphone cao cấp toàn màn hình đầu tiên của Xiaomi, Xiaomi Mi MIX.

Đó là năm 2011 và Nokia vẫn là ông vua trên thị trường điện thoại toàn cầu. Android lúc ấy bắt đầu phát triển nhưng gã khổng lồ Phần Lan vẫn quyết định gắn bó với hệ điều hành Symbian của mình. Khi thị phần bắt đầu giảm, Nokia đã quyết định thử nghiệm hệ điều hành mới có tên Meego. Quyết định này sinh ra Nokia N9, smartphone đầu tiên và duy nhất chạy Meego của Nokia bởi chẳng bao lâu sau đó họ bắt đầu mối quan hệ nghiệt ngã với Windows Phone của Microsoft.

Nhìn lại Nokia N9, mẫu smartphone đi trước thời đại với điều hướng cử chỉ và camera ở cạnh dưới - Ảnh 1.

Có thể nhiều người biết tới Nokia N9 là một chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhưng số phận hẩm hưu. Tuy nhiên, ít người biết rằng Nokia N9 có nhiều tính năng đi trước thời đại. Đầu tiên, nó đặt vị trí camera trước ở một chỗ khá kỳ lạ. Nokia N9 có thể là một trong những điện thoại đầu tiên đặt camera trước ở góc dưới bên phải màn hình. Nhiều khả năng chính Nokia 9 là nguồn cảm hứng cho mẫu smartphone cao cấp toàn màn hình đầu tiên của Xiaomi, Xiaomi Mi MIX.

Năm 2011, khi selfie vẫn chưa trở thành trào lưu, các mẫu điện thoại chỉ có camera VGA phía trước với khả năng hạn chế. Thực tế, theo GSMArena, nhiều người dùng còn chẳng biết Nokia N9 có camera trước.

Nhìn lại Nokia N9, mẫu smartphone đi trước thời đại với điều hướng cử chỉ và camera ở cạnh dưới - Ảnh 2.

Nhiều người còn không biết Nokia N9 có camera trước

Người dùng thời điểm đó không biết camera trước của Nokia N9 là camera hay một cảm biến gì khác và lỗi không phải tại họ. Đầu tiên, vị trí đặt camera khá kỳ lạ khiến mọi người đều hoài nghi. Thứ 2, thời điểm ấy chưa có những leaker như OnLeaks, Evan Blass... rò rỉ trước thông tin về thiết bị sắp ra mắt. Thực tế, ngay cả khi một chiếc điện thoại đã được ra mắt vẫn sẽ có vài chi tiết chưa được hé lộ. Trường hợp của Nokia N9, mọi người chỉ tin rằng nó có camera trước đặt ở góc phải bên dưới màn hình khi Nokia chính thức xác nhận điều ấy.

Một điểm đi trước thời đại khác của Nokia N9 là hệ thống điều hướng bằng cử chỉ của hệ điều hành Meego. Mọi thứ của Meego đều dựa vào cử chỉ, rất giống với những gì chúng ta thấy trên các mẫu smartphone Android và iOS ngày nay. Bạn có thể hất từ dưới lên để vào màn hình chính, hất nhẹ từ dưới lên để truy cập các ứng dụng hay dùng, gạt từ cạnh phải sang trái để vào trang đa nhiệm...

So sánh cử chỉ của Nokia N9 với iPhone X

Thật sự mà nói Meego thất bại chỉ vì không nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các ông lớn chứ không phải nó không có gì hay. Intel đã ủng hộ Meego một thời gian nhưng hãng này không làm smartphone. Nokia thì bỏ Meego ngay sau khi ra mắt N9 để chuyển sang Windows Phone.

Sau khi Nokia Lumia 800 ra mắt, đây là mẫu điện thoại Nokia đầu tiên chạy Windows Phone, cái chết đã cận kề với Meego. Lúc ấy, Google bắt đầu hỗ trợ mạnh cho Android trong khi Microsoft tập trung hoàn toàn vào Windows Phone. Khi mà hai gã khổng lồ này hướng mọi thứ tới hệ điều hành của riêng mình, chẳng hệ điều hành nào khác có thể sống sót. Này nay, Android của Google chiếm phần lớn thị phần và iOS của Apple giữ phần còn lại.

Mặc dù có số phận hẩm hiu nhưng không thể phủ nhận Nokia N9 là mẫu điện thoại có nhiều tính năng đi trước thời đại.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ