Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong "cuộc đua McLaren"

ryankog,  

Ra mắt năm 2004, Siemens SX1 là chiếc điện thoại đầu tiên hợp tác với đội đua McLaren và hàng chục năm sau, OnePlus cũng đi theo xu hướng này.

Siemens SX1 được nhớ phần lớn là bởi bàn phím có thiết kế “điên rồ” của nó, nhưng ngoài ra, SX1 còn có nhiều điều độc đáo khác mà một trong số đó sắp xuất hiện trong tháng này.

Quay trở lại bàn phím một chút, thay vì cách bố trí bàn phím điện thoại dạng T9 truyền thống, Siemens đã đặt các phím 0 đến 9, * và # ở hai bên của màn hình kích thước 2.2 inch. Điều này đã khiến người dùng mất rất nhiều thời gian để làm quen, thậm chí để quay số đơn giản cũng trở nên nhọc nhằn, nhắn tin là một cuộc thử thách thật sự.

Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 1.
Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 2.

Thậm chí Siemens còn cài sẵn trò chơi Typegun để người dùng học cách sử dụng bàn phím, tương tự như cách Solitaire giúp người dùng làm quen hệ điều hành Windows mới với chuột trong hơn một thập kỷ trước đó. 

Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 3.

Một trò chơi khác, game bắn muỗi Mozzies, là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Trò chơi đã sử dụng ảnh trực tiếp tù camera điện thoại và hình ảnh 3D của muỗi, bạn phải di chuyển điện thoại để nhắm bắn. Đó là một trò chơi thực tế tăng cường chạy trên bộ xử lý lõi đơn 120 MHz! Bộ xử lý này khá mạnh vào lúc bấy giời - đối thủ Nokia 6600 của SX1 có bộ xử lý chỉ 104 MHz.

Siemens SX1 còn có trình nghe nhạc MP3, lần đầu tiên trên một điện thoại hệ điều hành S60. Bạn có thể tải các tệp nhạc trong thư mục MP3 trên thẻ MMC và nghe với tai nghe đi kèm. 

SX1 phiên bản gốc được ra mắt vào tháng 12 năm 2003. Tại CeBIT 2004, công ty đã tiết lộ một phiên bản giới hạn Siemens SX1 McLaren. Chỉ có 200 chiếc được sản xuất và mỗi chiếc đều có các hiệu ứng đặc biệt, hình nền và hình ảnh của chiếc xe đua McLaren MP4-19 Formula 1, cùng với các tay đua Kimi Raikkonen và David Coulthard.

Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 4.

Siemens SX1 McLaren limited edition

Năm 2004 nghĩa là đã một thập kỷ rưỡi trước khi OnePlus hợp tác với McLaren, đây cũng không phải là chiếc SX1 lấy cảm hứng từ xe đua duy nhất. Siemens cũng phát hành phiên bản giới hạn hơn (50 chiếc) Siemens SX1 F1 Bahrain 2004.

Ngoài ra còn có hai phiên bản Mille Miglia, một chỉ phát hành 500 chiếc và phiên bản còn lại chỉ 99. Mille Miglia ( tiếng Ý của “1.000 dặm”) là một cuộc đua đường trường ở Ý trong khoảng thời gian 1927-1957.

Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 5.

Siemens SX1 Mille Miglia edition

Bên cạnh việc thể hiện tình yêu của mình đối với đua xe, Siemens cũng sử dụng SX1 để tạo ra một số nguyên mẫu điện thoại tương lai. Như một thiết bị từ CeBIT 2005 - với tính năng chiếu một bàn phím QWERTY đầy đủ lên mặt phẳng bằng cách sử dụng tia laser và sẽ phát hiện ra các phím nhấn phím nhấn. SelfieType gần đây của Samsung (tại CES 2020) có ý tưởng tương tự, mặc dù nó sử dụng camera trước thay vì laser.

Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 6.

Siemens SX1 laser keyboard prototype


Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 7.

Samsung SelfieType

Một nguyên mẫu khác cũng từ CeBIT 2005 là Tourguide, đã sử dụng một phụ kiện cắm vào đáy điện thoại và để nhận tín hiệu A-GPS.

Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 8.

Siemens SX1 Tourguide prototype


Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 9.

Siemens SX1 Tourguide prototype

Với một lịch sử điên rồ như vậy, thật buồn khi Siemens SX1 không bao giờ có phiên bản tiếp theo. Sự kiện CeBIT 2005 Siemens đã trưng bày CTP Runster, một sản phẩm ý tưởng mà một số người xem như là SX2. 

Nhìn lại Siemens SX1: Bỏ xa OnePlus 16 năm trong cuộc đua McLaren - Ảnh 10.

Siemens CTP Runster prototype

Siemens là người tiên phong trong nhiều lĩnh vực của điện thoại di động, như điện thoại đầu tiên trên thế giới với màn hình màu, điện thoại đầu tiên có thể chơi MP3 và hơn thế nữa. Tuy nhiên, Siemens đã từ bỏ trên thị trường di động ngay sau khi SX1 được phát hành. Siemens vẫn còn tồn tại dưới thương hiệu Gigaset và sản xuất một số điện thoại Android, nhưng hầu như không được biết đến bên ngoài thị trường nước Đức.

Một sự đáng tiếc khi Siemens phát hành một số điện thoại sáng tạo nhất với thiết kế điên rồ nhất mọi thời đại, mà SX1 chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đó.

Tham khảo: GSMArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày