Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới

  Quang Vũ,  

  Từ những chiếc điện thoại đơn giản chỉ để nghe - gọi, các thiết bị Galaxy giờ đã chuẩn bị tích hợp cả trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ cuộc sống của người dùng.

  Thị trường smartphone đã đi một chặng đường rất dài, từ các sản phẩm đơn sơ nhất cho đến nay smartphone đã trở nên thông minh, hỗ trợ đời sống của con người về mọi mặt. Bước tới 2024, smartphone sẽ còn có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa nhờ sự tích hợp của trí tuệ nhân tạo.

  Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới- Ảnh 1.

  Trong suốt quá trình phát triển của smartphone luôn có sự dẫn dắt về mặt công nghệ của thương hiệu điện tử Hàn Quốc, Samsung. Từ thiết kế, độ bền, cấu hình bên trong cho tới những tính năng trong giải trí và công việc. Trước khi bước vào 'kỷ nguyên AI' đầy những tiềm năng mới, hãy cùng 'ôn lại' lịch sử của điện thoại Galaxy - những sản phẩm mang tính sáng tạo và thay đổi cách nhìn của mọi người về một chiếc điện thoại của Samsung.

  Tiên phong biến điện thoại nghe gọi truyền thống thành thiết bị đa năng

  Samsung chính thức gia nhập sân chơi điện thoại vào năm 1988 với mẫu điện thoại di động đầu tiên có tên SH-100. Cũng giống với các mẫu điện thoại thời đó, thế hệ điện thoại đầu tiên của "nhà Sam" khá đơn giản và chỉ phục vụ 1 mục đích duy nhất là thực hiện những cuộc gọi. Mẫu điện thoại này tuy không quá độc đáo nhưng là nền móng cho cả một "đế chế" công nghệ sau này.

  Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới- Ảnh 2.

  Không có chiếc điện thoại ‘cổ’ của 1988 này làm nền móng, ta sẽ không có hệ sinh thái Galaxy hiện nay

  Tuy nhiên cũng chính từ chiếc điện thoại đầu tiên, nền móng cho tư duy tiên phong của Samsung dần thành hình, đó chính là "điện thoại sở hữu tiềm năng để trở thành một thiết bị đa năng". Trên cơ sở đó, Samsung tiếp tục nâng cấp điện thoại để ngày càng tiện dụng, làm được nhiều tác vụ hơn. Từ đây xuất hiện những chiếc điện thoại có khả năng lưu trữ nhạc MP3, điện thoại đồng hồ hay đặc biệt là chiếc TV Phone tiên phong trên Thế giới vào năm 1999 với màn hình màu và thiết kế gọn gàng, có thể dễ dàng cho vào túi quần, túi áo.

  Rồi kế đến là những mẫu "camera phone" theo đúng nghĩa đen, tức là sự kết hợp giữa camera và điện thoại từng vang bóng một thời, tạo tiền đề cho những chiếc điện thoại tập trung vào khả năng chụp ảnh sau này. Ý tưởng về "camera phone" còn tạo cảm hứng đến ngày nay khi nhiều hãng điện thoại hợp tác với các hãng máy ảnh để tích hợp ống kính máy ảnh vào điện thoại.

  Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới- Ảnh 3.

  Từ mẫu TV phone đầu tiên trên thế giới, mang đến khả năng giải trí ngay trên điện thoại dành cho người dùng…

  Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới- Ảnh 4.

  …tới những mẫu “camera phone” tạo nên nguồn cảm hứng cho những mẫu điện thoại hiện đại, Samsung luôn đi tiên phong trong tư duy khác biệt của mình.

  Trong thời kỳ này, điện thoại vẫn là… điện thoại vì dù có tích hợp thêm tính năng như chơi game, có camera chụp hình thì các sản phẩm vẫn chưa đủ độ 'thông minh' để được gọi là smartphone. Chỉ cho tới thời điểm 2007 trở đi, thương hiệu điện tử Hàn Quốc mới tập trung phát triển và tung ra thị trường những chiếc smartphone hiện đại mà chúng ta có hiện nay.

  Tiếp nối thời đại smartphone với những trải nghiệm nâng tầm

  Người yêu công nghệ chắc chắn sẽ nhớ rõ chiếc smartphone 'gây được tiếng vang' sau nhiều lần thử nghiệm của Samsung là chiếc Galaxy S2, công bố vào 2011. Máy sở hữu một thiết kế đặc trưng, camera sau 8MP và đặc biệt là 'người đi tiên phong' trong việc sử dụng màn hình AMOLED kích thước lớn - về sau trở thành thế mạnh đặc trưng của smartphone Galaxy.

  Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới- Ảnh 5.

  Galaxy S2 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của Samsung trong thị trường smartphone

  Hai thế hệ sau đó, phiên bản Samsung Galaxy S5 đem tới người dùng tính năng kháng nước và bụi, tăng độ bền của chiếc smartphone trong quá trình sử dụng thực tế lên một tầm cao mới. Đây là một tính năng rất quan trọng, và giờ bất cứ một dòng smartphone cao cấp nào cũng phải có.

  Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới- Ảnh 6.

  Samsung Pay đơn giản hóa việc thanh toán hóa đơn, chi tiêu hàng ngày

  Song song với việc hoàn thiện thiết kế, phần cứng của smartphone Samsung cũng để tâm tới trải nghiệm phần mềm. Vào 2015, Samsung công bố dịch vụ thanh toán 1 chạm Samsung Pay giúp người dùng quản lý thẻ, thanh toán hóa đơn một cách nhanh chóng bằng chính chiếc smartphone của mình.

  Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới- Ảnh 7.

  Nhìn lại ‘flip-phone’ từ những năm 90 của thế kỷ trước và so sánh với Galaxy Z Flip5 của hiện tại, ta mới thấy thị trường smartphone phát triển vượt bậc như thế nào

  Nói về lịch sử phát triển của smartphone Samsung mà không nhắc tới các sản phẩm smartphone màn hình gập thì sẽ là một thiếu sót lớn. Sau sản phẩm Galaxy Fold còn nhiều sự thử nghiệm vào 2019, Samsung thực sự gây được ấn tượng với người dùng thông qua bộ đôi Galaxy Z Flip2 và Z Fold2 được ra mắt vào 2020.

  Trong phiên bản mới, hãng loại bỏ những lỗi 'thế hệ đầu tiên' của Galaxy Fold, nâng cấp về cấu hình, khả năng chụp hình cũng như bổ sung thêm kiểu dáng 'smartphone gập dọc' với Z Flip2 - nhanh chóng trở thành kiểu dáng yêu thích của nhiều người. Đến nay Galaxy Z Series đã tới thế hệ thứ 5, Samsung vẫn khẳng định mình là người đi đầu trong thị trường smartphone màn hình gập độc đáo này.

  2024, kỷ nguyên mới đang tới gần, và Samsung sẽ là người tiên phong mở ra giai đoạn mới?

  Qua từng thời kỳ phát triển của smartphone, Samsung vẫn giữ vững vị trí đi tiên phong nhờ áp dụng những công nghệ tiên tiến, áp dụng một cách thông minh để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Từ những sản phẩm đầu tiên từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước khi tới smartphone màn hình gập trong những năm trở lại đây, thương hiệu Hàn Quốc vẫn là người đặt nền móng, tạo quy chuẩn cho thị trường điện thoại di động.

  Nhìn lại toàn bộ lịch sử của điện thoại Galaxy trước thềm Galaxy AI mở ra kỷ nguyên mới- Ảnh 8.

  Đến với 2024, đến với 'kỷ nguyên mới' thì chắc chắn Samsung cũng sẽ 'đi trước đón đầu'. Kết thúc video giới thiệu những thành quả của mình qua từng thời kỳ, Samsung cũng đã 'úp mở' về một thiết bị Galaxy tích hợp trải nghiệm trí tuệ nhân tạo Galaxy AI sắp được ra mắt.

  Trí tuệ nhân tạo sẽ được Samsung áp dụng vào những tính năng nào, giải quyết vấn đề gì trong cuộc sống của người dùng? Những câu hỏi này sẽ có lời giải đáp trong sự kiện Galaxy Unpacked 2024 diễn ra vào 1 giờ sáng ngày 18/1 sắp tới. 'Note' ngay sự kiện đầy quan trọng này vào lịch, và tham dự trực tuyến tại đây

  https://genk.vn/nhin-lai-toan-bo-lich-su-cua-dien-thoai-galaxy-truoc-them-galaxy-ai-mo-ra-ky-nguyen-moi-20240111145506744.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ