Nhìn loạt ảnh này, chắc bạn sẽ chẳng bao giờ dám chụp Nhật Thực nữa

Tuấn Lê,  

Cùng xem loạt máy ảnh và ống kính bị chính sự kiện Nhật Thực tàn phá sau khi tác nghiệp.

Cách đây không lâu, chúng tôi từng gửi đến quý độc giả một ví dụ điển hình về việc màn trập và cảm biến máy ảnh sẽ bị phá hủy thế nào khi chụp trực tiếp vào ánh sáng Mặt Trời. Và nếu đó vẫn chưa đủ thuyết phục bạn thì hãy xem thêm bằng chứng dưới đây do trang Petapixel tổng hợp lại, theo đó không chỉ máy ảnh mà cả ống kính cũng bị ảnh hưởng nặng sau đợt chụp ảnh Nhật Thực vừa qua.

Công ty chuyên cho thuê thiết bị ngành ảnh LensRentals mới chia sẻ rằng mặc dù đã khuyến cáo khách hàng phải cẩn thận với trường hợp hỏng hóc khi chụp Nhật Thực, thế nhưng kết quả khi thu máy về cũng vẫn phải "méo mặt".

Cụ thể bức ảnh ở trên chính là lá khẩu của ống kính Panasonic 20mm f/1.7 đã bị cháy xém bởi ánh Mặt Trời khi khách hàng dùng để chụp Nhật Thực. Dưới đây còn có thêm một vài thiết bị khác cũng chịu cảnh tương tự.

Màn trập Canon 7D Mark II cũng bị cháy một mảng và hơn nữa, ánh sáng mạnh đến nỗi đã đốt xuyên qua màn trập, làm hỏng cả cảm biến phía sau:

Còn chiếc Nikon D500 này thì bị cháy xém ở phần gương lật:

Ống kính Canon EF 600mm f/4L IS II trị giá 11.499 USD cũng không thoát khỏi cảnh này, toàn bộ lá khẩu đã bị hỏng:

"Một khách hàng cho biết đã sử dụng solar filter để bảo vệ máy ảnh khỏi tác hại của Nhật Thực", Zach Sutton, đại diện của LensRentals cho biết. "Anh ta đã làm đúng, nhưng việc này chỉ bảo vệ được máy ảnh, còn phần ống kính thì lại không."

LensRentals cho biết may mắn là số lượng thiết bị trả về bị ảnh hưởng như vậy là không nhiều và họ hy vọng rằng những bằng chứng trên đây sẽ là bài học cho tất cả các người dùng chơi ảnh, hãy cẩn thận hơn khi sử dụng thiết bị ghi lại khoảnh khắc Nhật Thực trong những lần tiếp theo.

Tham khảo Petapixel

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ