Nhìn sâu vào đôi mắt để thấu hiểu nhau không còn là độc quyền của các đôi yêu nhau nữa, AI giờ cũng làm được rồi!

Thiên Long,  

“Đôi mắt…Chúng không hề biết nói dối”, đó là lời nói của nhân vật Tony Montana trong bộ phim Scarface kể về tên trùm gangster lẫy lừng người Mỹ. Và quả thực, đôi mắt có thể trở thành “người tiết lộ” tính cách của bất kỳ ai.

Đôi mắt cho phép chúng ta cảm nhận được thế giới xung quanh và chúng cũng là cửa sổ tâm hồn của mỗi người. Nhưng có một điều thú vị ít ai biết, cách thức chuyển động của đôi mắt có thể phản ánh chính tính cách của mỗi người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Úc và Đức đã hợp tác tìm hiểu mối liên hệ giữa chuyển động mắt và tính cách của con người thông qua thuật toán AI.

Nhóm tác giả nhận thấy, những người có đặc điểm tương đồng về tính cách có xu hướng chuyển động mắt giống nhau.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử cho 42 sinh viên tại Đại học Flinders, Úc đeo một cặp kính theo dõi đặc biệt. Sau đó, họ được yêu cầu đi bộ xung quanh khuôn viên trường, ghé thăm một cửa hàng và hoàn thành một bảng câu hỏi. Cuối cùng, họ tiến hành đánh giá kết quả dựa trên 5 yếu tố tính cách chủ đạo gồm: yêu thích trải nghiệm, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu và tâm lý bất ổn.

Sau khi áp dụng thuật toán AI tự phát triển, các nhà khoa học nhận thấy, họ có thể dự đoán được 4 trong số 5 yếu tố tính cách, cộng với bản tính tò mò chỉ bằng dữ liệu từ việc theo dõi chuyển động mắt.

Tại thời điểm này, thuật toán có xác suất dự đoán tính cách khá thấp, khoảng 7-15%. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu khẳng định, dữ liệu từ 42 người chưa đủ cơ sở để kết luận về tính khả thi của thuật toán. Nếu thuật toán tiếp tục được huấn luyện và theo dõi, việc dự đoán tính cách sẽ ngày càng chính xác hơn.

Những phát hiện về mối quan hệ giữa chuyển động mắt và tính cách của một người đã từng được công bố trước đây nhưng đa số đều dần rơi vào quên lãng. Thậm chí đã có phát hiện chỉ ra, đường kính đồng tử có thể giúp dự đoán triệu chứng loạn thần kinh.

Phát hiện trên của các nhà khoa học Úc hứa hẹn sẽ mở ra tiền đề phát triển các hệ thống máy tính, bao gồm robot, smartphone hay xe tự lái có khả năng đọc tính cách của con người dựa vào dữ liệu theo dõi chuyển động mắt.

Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience mới đây.

Tham khảo Earth

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ