Nhờ AI, Larry Allison vượt mặt Bill Gates thành tỷ phú giàu thứ 4 thế giới

  Băng Băng, Nhịp sống thị trường 

  Nếu không nghe lời bạn thân Warren Buffett, bán cổ phiếu đi làm từ thiện, thì bây giờ Bill Gates mới là người giàu nhất thế giới nhờ Microsoft và AI chứ đừng nói đến chuyện bị vượt mặt.

  Nhờ AI, Larry Allison vượt mặt Bill Gates thành tỷ phú giàu thứ 4 thế giới - Ảnh 1.

  Theo hãng tin Bloomberg, nhà sáng lập Larry Ellison của Oracle đã vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 4 thế giới mà nguyên nhân chính là nhờ bong bóng đầu tư trí thông minh nhân tạo (AI) hiện nay.

  Số liệu của Bloomberg Billionaires Index cho thấy Ellison đang có tổng tài sản 129,8 tỷ USD, lần đầu tiên vượt qua Bill Gates (129,1 tỷ USD) và cũng là lần đầu tiên vượt qua vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng tỷ phú này.

  Hãng tin Bloomberg cho hay sự hứng thú của các nhà đầu tư với AI đã giúp đẩy cổ phiếu của hàng loạt các ông lớn ngành công nghệ, qua đó khiến cổ phiếu Oracle tăng giá 42% từ đầu năm đến nay, lên mức cao kỷ lục 116,43 USD/cổ.

  Việc Oracle đang lên kế hoạch hợp tác với startup Cohere để phát triển công nghệ AI nhằm đối đầu với Open AI của Microsoft khiến Phố Wall cực kỳ hưng phấn.

  Như vậy từ đầu năm đến nay, tổng tài sản của Ellison đã tăng gần 38 tỷ USD trong khi Bill Gates chỉ tăng 19,9 tỷ USD. Dẫu vậy con số này chưa tính đến số tiền mà nhà sáng lập Microsoft đi làm từ thiện.

  Nhờ AI, Larry Allison vượt mặt Bill Gates thành tỷ phú giàu thứ 4 thế giới - Ảnh 2.

  Phần lớn giá trị tài sản của Ellison nằm dưới dạng cổ phiếu Oracle, bên cạnh đó là 11 tỷ USD giá trị cổ phiếu Tesla mà ông năm giữ.

  Không riêng gì Oracle, hàng loạt tỷ phú công nghệ hiện nay cũng được hưởng lợi từ sự bùng nổ của AI. Ví dụ hai nhà đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page đã kiếm thêm được 18 tỷ USD tài sản nhờ cổ phiếu tăng giá.

  Tương tự nhà sáng lập Nvidia, công ty chuyên chế tạo chip cho AI, ông Jensen Huang cũng đã gia tăng gấp đôi tài sản từ đầu năm đến nay và trở thành tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

  Nghe lời bạn thân

  Điều trớ trêu là nếu Bill Gates không bán cổ phần tại Microsoft thì hiện nay nhà sáng lập này mới là người giàu nhất thế giới chứ không phải Bernard Arnault, chứ đừng nói gì đến việc bị Larry Ellison vượt mặt.

  Thậm chí nếu tính theo giá trị thị trường thì tài sản của ông có lúc còn nhiều gấp vài lần Elon Musk, lớn hơn cả người giàu số 1 lẫn số 2 cộng lại.

  Khi Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào tháng 9/1998, Bill Gates vẫn nắm giữ khoảng 2,06 tỷ cổ phiếu. Tính đến năm 2021, số cổ phiếu này có giá trị đến 693 tỷ USD, lớn hơn tài sản của 2 người giàu nhất nhì khi đó là Elon Musk (340,4 tỷ USD) và Jeff Bezos (200,3 tỷ USD) cộng lại.

  Tuy nhiên với giá cổ phiếu Microsoft đã tăng lên 331 USD/cổ hiện nay, giá trị số cổ phiếu năm 1998 của Bill Gates hiện nay sẽ còn lớn hơn nhiều mức 693 tỷ USD của năm 2021 và bằng tài sản của 3 vị tỷ phú xếp trên ông cộng lại.

  Mặc dù vậy, nhà sáng lập này đã bán phần lớn cổ phần Microsoft và rời ban quản trị vào năm 2020.

  Nhờ AI, Larry Allison vượt mặt Bill Gates thành tỷ phú giàu thứ 4 thế giới - Ảnh 3.

  Điều đáng ngạc nhiên hơn là Bill Gates chơi rất thân với Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại nổi tiếng với phong cách đầu tư dài hạn, mua cổ phiếu và nắm giữ để ăn cổ tức cũng như chờ cổ phiếu lên giá.

  Đáng lẽ ra nếu Bill Gates nắm giữ cổ phiếu Microsoft theo phong cách của Buffett thì giờ đây ông đã là người giàu nhất thế giới.

  Tuy nhiên thay vì khuyên Bill Gates đừng bán cổ phần, người bạn thân Buffett lại động viên vị tỷ phú này đi làm từ thiện và cho bớt tài sản.

  Bản thân Buffett vào năm 2021 đã tuyên bố sẽ quyên góp 4,1 tỷ USD bằng cổ phiếu của Công ty đầu tư Berkshire Hathaway cho 5 tổ chức từ thiện. Ngoài ra, Bill Gates và người vợ cũ Melinda cùng với ông Buffett đã cùng lập ra sáng kiến Giving Pledge nhằm kêu gọi người giàu dành một nửa tài sản của họ để làm từ thiện.

  "Bạn sẽ đi cùng hướng với những người mà bạn chơi cùng", Buffett cho biết.

  *Nguồn: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày