Nhờ trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc đưa sexbot lên tầm cao mới: Cảm xúc chân thực như con người

  Cẩm Lý,  

  Nhà sản xuất cho biết các phiên bản mới "phản ứng bằng cử chỉ và lời nói, nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách tập trung vào kết nối cảm xúc."

  Các nhà khoa học và kỹ sư Trung Quốc đang áp dụng công nghệ tương tự ChatGPT vào sexbot, với mục tiêu tạo ra những người bạn đồng hành được trang bị AI có khả năng tương tác, mặc dù gặp phải nhiều thách thức kỹ thuật và cả vấn đề đạo đức.

  Tại Thâm Quyến, Starpery Technology - một trong những nhà sản xuất robot tình dục lớn nhất thế giới, hiện đang phát triển mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình để nâng cao sản phẩm bằng trí tuệ nhân tạo. Những con robot tình dục với khả năng chưa từng có - cả nam và nữ - sẽ sớm được tung ra thị trường. Các mẫu thử nghiệm dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 8 năm nay.

  CEO Evan Lee cho biết "Vẫn còn nhiều thách thức kỹ thuật, đặc biệt là trong việc đạt được tương tác chân thực với con người. Trong khi đối thoại đơn giản thì dễ dàng, việc tạo ra các tương tác đòi hỏi sự phát triển mô hình phức tạp bởi các công ty phần mềm chuyên biệt."

  Nhờ trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc đưa sexbot lên tầm cao mới: Cảm xúc chân thực như con người- Ảnh 1.

  Búp bê truyền thống được hỗ trợ bởi khung xương kim loại và lớp ngoài bằng silicone, chỉ giới hạn ở các phản hồi đơn giản và thiếu khả năng biểu cảm cần thiết để giao tiếp với con người.

  "Thế hệ sexbot mới được trang bị mô hình AI và cảm biến, có thể phản ứng với cả cử chỉ và lời nói, nâng cao đáng kể trải nghiệm người dùng bằng cách tập trung vào kết nối cảm xúc hơn là chỉ khả năng đối thoại cơ bản," Lee nói.

  Nhờ trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc đưa sexbot lên tầm cao mới: Cảm xúc chân thực như con người- Ảnh 2.

  Công ty trước đây tập trung vào thị trường ngoài Trung Quốc, hiện cũng đang nhắm đến thị trường nội địa.

  Mặc dù là một xã hội khá bảo thủ nhưng Lee cho biết Trung Quốc là thị trường sexbot lớn nhất, vượt qua tổng doanh số của Mỹ, Nhật Bản và Đức.

  "Người trong ngành cho biết Trung Quốc có thị trường lớn, với sức mua ở các thành phố lớn vượt qua nhiều nước châu Âu. Thị trường cũng cởi mở trong tư duy - dù khác biệt về thẩm mỹ so với thị trường châu Âu," ông nói.

  Lộ trình của Starpery bao gồm phát triển các robot có khả năng làm việc nhà, giúp đỡ người khuyết tật và cung cấp dịch vụ chăm sóc người già. Đến năm 2025, công ty đặt mục tiêu ra mắt robot dịch vụ thông minh đầu tiên, có khả năng cung cấp các dịch vụ phức tạp hơn cho người khuyết tật. Theo kế hoạch của công ty đến năm 2030, những robot này có thể bảo vệ con người khỏi những công việc nguy hiểm.

  Để đạt được mức phát triển này, có hai thách thức chính: dung lượng pin và cơ bắp nhân tạo.

  Đầu tiên, không giống như xe điện, robot hình người thiếu không gian cho pin, vì vậy để chúng hoạt động độc lập, mật độ năng lượng của pin phải được cải thiện. Thứ hai, các động cơ hiện tại thiếu sự linh hoạt của cơ bắp con người, có thể tạo ra lực trong một phạm vi rộng và có thể vừa cứng vừa mềm, vừa khít với da.

  Hiện tại, để đảm bảo tính chân thực, các con búp bê thường nặng tới 40kg, trọng lượng này quá tải cho động cơ và có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, trong giai đoạn đầu tiên, công ty tập chung vào việc giảm trọng lượng thông qua cải tiến vật liệu và quy trình sản xuất. Đến tháng 7 năm 2023, con búp bê cao 172cm chỉ nặng 29kg.

  Lee nói rằng việc robot có thể làm việc nhà là tầm nhìn xã hội nhưng vẫn còn rất xa vời. Các công ty robot có thể sử dụng động cơ servo để đạt được một số chức năng, nhưng xét đến sự ổn định và chi phí, việc thương mại hóa vẫn còn xa.

  "Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ cần khoảng 10 năm để đạt được mục tiêu," ông nói.

  Nhờ trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc đưa sexbot lên tầm cao mới: Cảm xúc chân thực như con người- Ảnh 3.

  Ngoài những khó khăn kỹ thuật, Starpery cũng đối mặt với các thách thức về chi phí và đạo đức

  "Chúng tôi cố gắng giảm chi phí để nhiều người có thể mua được búp bê, trong khi việc thêm động cơ sẽ tăng chi phí ở một mức độ nào đó," Lee nói.

  Các con búp bê của Starpery có chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và chi phí sản xuất thấp hơn, được định giá khoảng 1.500 USD. Một con búp bê Harmony tiên tiến do Abyss Creations ở Mỹ sản xuất có giá khởi điểm 6.000 USD.

  Starpery nằm ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, hiện là nơi sản xuất sản phẩm người lớn lớn nhất thế giới, mang lại lợi thế về giá cả cho công ty.

  Ngoài Starpery, các nhà sản xuất Trung Quốc khác cũng đang tích hợp AI vào các con búp bê vật lý. WMdoll ở Trung Sơn, một thành phố khác của Quảng Đông, và EXdoll ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, cũng có kế hoạch ra mắt các sản phẩm tương tác.

  Nhờ trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc đưa sexbot lên tầm cao mới: Cảm xúc chân thực như con người- Ảnh 4.

  Ngoài các vấn đề kỹ thuật, ngành công nghiệp còn phải đối mặt với các cân nhắc rất con người. Sexbot điều khiển bằng AI có thể làm mờ ranh giới đạo đức và củng cố các thái độ tiêu cực về sự đồng ý và định kiến giới tính.

  Những chỉ trích bao gồm quan điểm rằng sự phụ thuộc quá mức vào bạn đồng hành AI cho sự thỏa mãn tình dục hoặc cảm xúc có thể dẫn đến ít kết nối chân thực với con người, ảnh hưởng đến khả năng của người dùng trong việc hình thành các mối quan hệ lành mạnh với người.

  Và sự phát triển nhanh chóng của Sexbot điều khiển bằng AI vượt qua các khung pháp lý và quy định hiện có, dẫn đến một khu vực pháp lý mờ nhạt về việc sử dụng, sở hữu và trách nhiệm của nhà sản xuất và người dùng.

  Trong báo cáo năm 2023, "Báo cáo Nghiên cứu về Quản trị Đạo đức AI" của Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc tuyên bố: "AI có thể đưa ra quyết định trong một số điều kiện nhất định có thể thách thức quyền tự chủ và nhận thức về bản thân của con người."

  "Cũng đặt ra rủi ro về rò rỉ dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư, vì thông tin từ người dùng có thể trở thành tài liệu để đào tạo AI."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày