Nhóm nghiên cứu Vũ Hán: 3-10% bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện đã dương tính lại với virus nhưng không lây nhiễm cho người khác

  Jayden, Theo Báo Dân Sinh 

  Để làm rõ việc bệnh nhân Covid-19 có bị "tái nhiễm virus" sau khi xuất viện hay không, các bác sĩ ở Vũ Hán đã tiến hành một số nghiên cứu.

  Giới khoa học toàn cầu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về chủng virus mới gây bệnh Covid-19. Trong đó, mối quan tâm hàng đầu là bệnh nhân sau khi xuất viện có tồn tại nguy cơ lây nhiễm cho người khác hay không. Và liệu họ có phát triển kháng thể để tạo nên khả năng miễn dịch với căn bệnh này?

  Các bác sĩ ở Bệnh viện Đồng Tế, thành phố Vũ Hán cũng tiến hành nghiên cứu đối với 147 bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi. Kết quả, có 5 người dương tính trở lại trong kết quả xét nghiệm axit nucleic, tương đương với 3% số đối tượng nghiên cứu.

  Ngoài ra, nhóm bác sĩ ở Đồng Tế khẳng định với đài CCTV rằng không có bằng chứng cho thấy những bệnh nhân dương tính lại với virus là đối tượng truyền nhiễm - dựa theo quan sát các thành viên trong gia đình họ không bị nhiễm bệnh và theo kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

  Mặc dù phạm vi nghiên cứu tương đối nhỏ (147 người), nhưng kết luận của Bệnh viện Đồng Tế cũng tương xứng với tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục. Dịch đã bùng phát tại đây vào tháng 12/2019, khiến ít nhất 81.000 người mắc bệnh và hơn 3.200 người tử vong. Nhưng hiện giờ, có đến 90% bệnh nhân đã xuất viện. Điều đó cho thấy số người phục hồi cao hơn số người nhiễm mới, vì vậy bác bỏ giả thiết những người xuất viện vẫn còn nguy cơ truyền nhiễm.

   Nhóm nghiên cứu Vũ Hán: 3-10% bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện đã dương tính lại với virus nhưng không lây nhiễm cho người khác - Ảnh 1.

  Trong nghiên cứu ở BV Đồng Tế, chỉ có 5 trong số 147 bệnh nhân đã dương tính lại với virus sau khi xuất viện, chiếm tỷ lệ 3% (Ảnh: Xinhua)

  Bên cạnh Bệnh viện Đồng Tế, một nghiên cứu khác cũng được công bố trên tạp chí sức khỏe Life Times (liên kết với tờ Nhân dân Nhật báo), cho biết chỉ 5-10% bệnh nhân Covid-19 đã dương tính lại với virus sau khi xuất viện.

  Trước đó, tạp chí này từng đưa tin nhiều bệnh nhân "tái nhiễm" Covid-19, bao gồm 3 thành viên trong một gia đình. Những sự việc như thế đã làm dấy lên lo ngại về độ nhạy và tính ổn định của phương pháp xét nghiệm axit nucleic. Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng đã xảy ra sơ suất trong quá trình thu thập và xử lý mẫu bệnh phẩm.

  Nghiên cứu mới nhất từ Bệnh viện Đồng Tế chính là một nỗ lực để làm rõ những mối nghi ngờ nói trên. Wang Wei - giám đốc bệnh viện - cho biết dù 5 bệnh nhân trong nghiên cứu đã dương tính lại với virus nhưng họ không phát triển triệu chứng, và gia đình hay người tiếp xúc gần gũi với họ đều không bị truyền nhiễm.

  "Đến giờ vẫn không có bằng chứng để nói họ có khả năng lây nhiễm" - giám đốc Wang bày tỏ. Ngoài ra, ông Wang cho biết việc giám sát một nhóm bệnh nhân tương tự cho thấy 80-90% đã không còn dấu vết của virus trong máu sau 1 tháng xuất viện.

   Nhóm nghiên cứu Vũ Hán: 3-10% bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện đã dương tính lại với virus nhưng không lây nhiễm cho người khác - Ảnh 2.

  Đến giờ, chưa có bằng chứng cho thấy bệnh nhân Covid-19 vẫn lây lan virus sau khi hồi phục và xuất viện (Ảnh minh họa)

  Dù vậy, ông Wang Wei thừa nhận phạm vi nghiên cứu chưa đủ rộng. "Đây chỉ là số lượng mẫu nhỏ. Chúng ta cần các nghiên cứu dịch tễ ở quy mô lớn hơn để có thể đưa ra quy trình giám sát bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện".

  Hiện giờ dựa trên những kiến thức đã biết, ông Wang đề nghị bệnh nhân sau khi xuất viện nhất định phải tự cách ly trong 2 tuần, sau đó làm xét nghiệm lần nữa để loại trừ mọi nguy cơ "tái nhiễm".

  Chuyên gia bệnh hô hấp Tong Chaohui, thành viên trong cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc, cũng đồng ý với quan điểm cần phải tiếp tục theo dõi các bệnh nhân đã xuất viện.

  "Đến giờ, chúng tôi không ghi nhận bằng chứng bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cho gia đình họ sau khi xuất viện. Mặc dù một số bệnh nhân dương tính lại với virus, việc kiểm tra ngẫu nhiên cho thấy họ đều đã phát triển kháng thể để bảo vệ cơ thể trước chủng virus này" - ông Tong phát biểu trên đài CCTV.

  Về việc ứng phó với những ca dương tính trở lại với virus, ông Tu Yuanchao - phó giám đốc ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc - cho biết những bệnh nhân nào có triệu chứng sẽ phải quay lại nằm viện. Còn những ai không có triệu chứng cần đến nơi cách ly tập trung để được theo dõi trong vòng 2 tuần.

  Tóm lại, theo hai nghiên cứu độc lập ở Vũ Hán, chỉ có khoảng 3-10% bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-2-nCoV sau khi xuất viện, nhưng họ không lây nhiễm cho người khác.

  (Theo SCMP)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ