Những cách từ chối khéo léo để không làm mất lòng người khác

Long.J , Theo Thời Đại

Chẳng khó khăn gì khi bạn nói đồng ý với đề nghị của ai đó, tuy nhiên để nói lời từ chối mà đối phương không mất lòng là việc khác. Từ chối được coi là một trong những vấn đề gây đau đầu nhất của nhân loại, khi lời từ chối thẳng thắn có thể đẩy một mối quan hệ xuống vực sâu. Hãy tham khảo những cách từ chối khéo léo dưới đây để không làm mất lòng người khác.

1. "Hãy để tôi kiểm tra lại lịch làm việc"


Một ví dụ về lịch làm việc khiến những người đi nhờ vả nhìn phát chán luôn

Một ví dụ về lịch làm việc khiến những người đi nhờ vả "nhìn phát chán luôn"

Trường hợp có ai đó đến nhờ vả hoặc đề nghị việc gì đó, bạn hoàn toàn có thể từ chối bằng cách nói với họ rằng mình cần kiểm tra lại lịch làm việc. Nếu tiện, hãy cho họ xem lịch làm việc kín mít của bạn. Đừng quên, sau khi từ chối hãy nói bạn rất vui lòng được giúp đỡ họ nếu được đề nghị sớm hơn, còn bây giờ thì bận mất rồi.

2. Dùng một lời nối dối vô hại

Ví dụ: Bạn không muốn la cà nhậu với đồng nghiệp vì lãng phí thời gian cũng như gây mệt mỏi vào hôm sau? Hãy nói rằng tối nay người yêu/vợ/mẹ đã lên kế hoạch từ lâu cho bữa tối đông đủ người thân trong gia đình rồi, bạn không thể vắng mặt được.

Về cơ bản, thi thoảng dùng một số lời nói dối vô hại kiểu này có thể giúp chúng ta thoát được các tình huống khó xử cho bản thân. Tuy nhiên, đã trót nói dối thì phải "diễn" cho đạt. Bạn từ chối đi nhậu, tuy nhiên hôm sau cả công ty lại biết bạn đèo cô người yêu đi mua sắm thì sẽ rất tệ đấy.

Chẳng ai thích bị lừa dối, kẻ nói dối lại càng đáng ghét hơn. Trước khi từ chối bằng cách nói dối, hãy chắc chắn rằng nó không gây hại cho bạn hay bất cứ ai.

3. Chân thành bày tỏ sự nuối tiếc

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần bày tỏ sự nuối tiếc vô cùng vì không thể giúp đỡ ai đó hoặc giúp cũng được thôi nhưng có thể bạn sẽ bị...mất việc. Quan trọng là thái độ và ánh mắt khi từ chối phải rõ ràng và "chuyên nghiệp".

Tránh tuyệt đối thái độ cợt nhả hay nói mà không nhìn vào mắt người đến đề nghị bạn, điều đó chỉ cho thấy bạn thiếu sự tôn trọng và làm lãng phí thời gian của cả hai.

4. Xác định năng lực bản thân và đưa ra giải pháp hợp lý

Trước khi từ chối, hãy xác định và giải thích rõ là bạn không thể thỏa mãn yêu cầu của họ, vì bạn không đủ khả năng hoặc bạn quá bận. Nếu đúng sở trường mà bạn từ chối thì có thể gây mất uy tín, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bạn không thích, cảm thấy không thoải mái và bạn biết một ai khác thích hợp cho yêu cầu đó thì hãy giới thiệu cho người cần giúp. Làm như vậy sẽ vẹn cả đôi đường.

Theo LifeHack

NỔI BẬT TRANG CHỦ