Những công nghệ “cực đỉnh” chỉ có tại UAE, quốc gia nhà giàu gặp Olympic Việt Nam chiều nay

du lam , Theo Trí Thức Trẻ  

Olympic Việt Nam gặp Olympic UAE 15h chiều nay trong trận tranh giải ba bóng đá nam ASIAD 2018. Bạn có biết quốc gia thuộc top giầu nhất thế giới này cũng nổi tiếng với nhiều công nghệ thuộc hàng “cực phẩm”?

Ngoài các tòa nhà chọc trời và trung tâm thương mại lớn, thủ đô Dubai của Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) – đối thủ của Olympic Việt Nam chiều nay – còn ứng dụng những công nghệ “không thể tin nổi”. Từ cảnh sát robot đến taxi tự động, dưới đây là các công nghệ tiên tiến nhất Dubai:

Xe bay

Trong khi phần lớn các thành phố còn đang nghiên cứu xe tự lái, Dubai đã thử nghiệm ‘xe bay’. Chuyến bay đầu tiên được thực hiện năm 2017, “taxi bay tự động” của Dubai là “dịch vụ taxi bay” đầu tiên trên thế giới. Dù chưa thương mại hóa, drone này hứa hẹn thân thiện với môi trường, chạy bằng điện, là giải pháp di chuyển của tương lai.

Khách sạn 

Những công nghệ “cực đỉnh” chỉ có tại UAE, quốc gia nhà giàu gặp Olympic Việt Nam chiều nay - Ảnh 1.

Nếu chuẩn bị du lịch Dubai, khách sạn Rosemont Five Star Hotel & Residences là nơi nhất định bạn phải ghé qua để trải nghiệm dịch vụ 5 sao, nhà hàng cao cấp, bãi biển nhân tạo, bể bơi vô cực… Không chỉ có vậy, bạn còn được chiêm ngưỡng khu rừng nhiệt đời do máy tính tạo ra với góc xem 360 độ hoành tráng cùng lễ tân robot, mang đến cảm giác như du hành vào tương lai.

Cảnh sát người máy

Những công nghệ “cực đỉnh” chỉ có tại UAE, quốc gia nhà giàu gặp Olympic Việt Nam chiều nay - Ảnh 2.

Robot cảnh sát được giới thiệu tại Dubai mùa hè năm 2017, trang bị camera để truyền hình ảnh trực tiếp, xác định nghi phạm. Chúng còn được trang bị màn hình cảm ứng cho người dân báo cáo tội phạm và tra cứu câu hỏi. Theo bộ phận Dịch vụ thông minh của cảnh sát Dubai, robot sẽ chiếm 1/4 lực lượng cảnh sát đến năm 2030.

Xe cảnh sát tự lái

Những công nghệ “cực đỉnh” chỉ có tại UAE, quốc gia nhà giàu gặp Olympic Việt Nam chiều nay - Ảnh 3.

Không chỉ đưa người máy vào lực lượng, Dubai còn ký thỏa thuận với startup OTSAW Digital của Singapore để giới thiệu xe cảnh sát tự lái. Chúng có thiết kế dành cho 1 người, tốc độ chỉ 9,3m/giờ nhưng sử dụng công nghệ cảm biến và LIDAR như xe tự lái cỡ lớn. Quan trọng hơn, chúng hoạt động như hệ thống giám sát lưu động để tìm kiếm tội phạm/xe bị truy nã hay đối tượng tình nghi.

Drone phục vụ café

Còn gì tuyệt vời hơn khi dạo chơi ngoài bãi biển và được phục vụ một cốc café mát lạnh bằng drone? Đó là dịch vụ mà cửa hàng Jumeirah Beach Drive-Thru thử nghiệm hồi đầu năm 2017 trên bãi biển Kite của Dubai với drone có tên Coffee-Copter. Dù không rõ nó có phổ biến hay không, đây vẫn là ví dụ cho thấy những sáng tạo công nghệ đỉnh cao tại UAE, quốc gia thuộc top giàu nhất thế giới.

NỔI BẬT TRANG CHỦ