Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin

Huyền Roti,  

Bitcoin ngày càng "nóng".

Thời gian gần đây, điều có thể dễ nhận thấy rằng  mọi người nói chuyện và bàn luận  không ngừng về "Bitcoin" . Các nhà kinh tế đã tìm thấy nó  rất hấp dẫn nhất là khi Matthew Ingram GigaOM phát hiện và chỉ ra một số vấn đề xoay quanh nó.

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 1

Không những thế nó thậm chí còn nhận được sự chú ý của một nhà kinh tế có tầm cỡ như Paul Krugman , người đã cho rằng nó như một quá trình thiết lập lại  chế độ bản vị vàng. 

Vậy thực sự  “Bitcoin” là cái gì mà thu hút được nhiều sự quan tâm đến như vậy?

Bitcoin là gì?

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 2

Bitcoin được nhắc tới như một sự phân cấp khác biệt, chưa từng được biết đến trước đấy và đáng chú ý là thực hiện kỹ thuật số hóa trong tiền tệ. Thời gian gần đây  nó nhận được rất nhiều quan tâm chú ý của công chúng.

Nhưng điều này không hẳn là một phát minh hoàn toàn mới - Bitcoin đã có nguồn gốc phất triển từ năm 2008 được Satoshi Nakamoto tạo ra từ chiếc máy khách Bitcoin đầu tiên.

Và thực sự “Bitcoin” đã khởi đầu như thế nào?

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 3

Trong năm 2008, một người nào đó với nickname "Satoshi Nakamoto" đăng  một bài báo mô tả cách sử dụng và những ứng dụng hoạt động của Bitcoin. Chỉ một năm ngay sau đó, họ bắt đầu  giao dịch và khai thác về Bitcoin.

Vậy  Bitcoins đến từ đâu?

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 4

Và điều chắc chắn là bạn có thể mua Bitcoin bằng tiền. Nhưng chính bạn cũng có thể là người điều tra thăm dò và "đào" ra nó một cách rất dễ dàng.

Với  việc sử dụng máy tính của mình, bạn có thể  tìm ra được 64 chữ số đã được mã hóa. Bằng việc liên tục tham gia trả lời một cách liên tục các câu đố trên máy tính, bạn sẽ thi đấu với bạn cùng chơi khác để tạo ra các con số mà  mạng Bitcoin đang tìm kiếm. Nếu máy tính của bạn  có thể tạo ra nó, bạn sẽ  nhận được 25 Bitcoins.

Hệ thống Bitcoin được phân cấp và lập trình để tạo ra một số cố định của Bitcoin trong mỗi đơn vị thời gian trên máy tính. Hiện nay, nó được cài đặt  tại mức 25 Bitcoins trong 10 phút tham gia. Ước tính vào năm 2140, tổng số Bitcoin trong lưu thông sẽ vượt mức 21 triệu. Nói cách khác, hệ thống Bitcoin sẽ tự duy trì, mã hoá để ngăn chặn lạm phát và được viết lại thành những mật mã để ngăn chặn bất cứ ai có ý định làm gián đoạn mã của nó.

Để có được Bitcoin bạn cần biết những gì ?

Vậy Bitcoin có giá trị bao nhiêu?

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 5

Ngay từ lần đầu tiên ra mắt, nó đã không có nhiều giá trị. Một đồng đô la Mỹ  giúp bạn có thể mua được 1.309,03 Bitcoins.

Nhưng hiện tại điều đó thì khó có thể thực hiện, một Bitcoin là trị giá 135,30 USD. Bạn có thể tra cứu ngay giá trị hiện tại của Bitcoin bằng cách truy cập trang  Preev.com.


Vậy liệu  ta có thể nhận được tiền mặt ngay từ những Bitcoin ta đang  sở hữu?


Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 6

Điều đó là hoàn toàn có thể. Thật đơn giản bạn chỉ cần  có một liên kết để thực hiện trao đổi Bitcoin. Một trong những  liên kết phổ biến nhất  hiện nay  là Mt.Gox. Hiện tại, chỉ có  một số thành viên mới sử dụng ứng dụng này , chủ yếu số đông đã không sử dụng nữa.Họ có sẵn những địa điểm giúp bạn có mua Bitcoins từ người khác hoặc để biến Bitcoins được mã hóa của bạn thành tiền mặt.

Làm thế nào để chắc chắn đây không phải là một sự lừa đảo?

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 7

Bitcoins là vô danh vì nó được xây dựng trên một hệ thống phân cấp. Trên thực tế Bitcoins thực sự  tồn tại. Tình trạng nặc danh có thể coi như  là một việc có ích giúp cho một người nào đó mua cái gì đó mà không muốn để tên mình đi kèm. Khi ai đó tìm kiếm thông tin về bạn thì họ không biết gì ngoài việc địa chỉ  tài khoản Bitcoin - bao gồm một chuỗi các chữ cái và con số  ngẫu nhiên. Ngoài ra không còn bất cứ thông tin để xác định nào khác.

Có thể cho là hoang tưởng nhưng bạn có thể  dễ dàng tạo ra một tài khoản Bitcoin mà không phải mất bất khí một khoản tiền nào. Điều đó hoàn toàn được miễn phí. 

Bạn có thể làm gì với chúng?

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 8

Trước đây đã có một số  mưu mẹo  trong việc mua bán các mặt hàng bằng bitcoin. Ví dụ như ma tuý, súng, và một số mặt hàng bất hợp pháp khác, ... vẫn luôn có sẵn trên thị trường. Tính chất nặc danh vốn có  Bitcoin coi như là một ưu điểm giúp mọi người  có thể mua những thứ trên internet mà không cần lo lắng về việc xác định danh tính  bản thân mình.

Có rất nhiều thị trường hợp pháp chấp nhận việc mua bán với  Bitcoins. Chuỗi khách sạn Howard Johnson vẫn luôn sẵn sàng chấp nhận Bitcoins, BitElectronics là một cửa hàng điện tử chỉ trao đổi bằng bitcoin.

Tại sao bạn nên quan tâm?


Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 9

Bitcoin là một phương thức để chuyển tiền hoàn toàn nặc danh và miễn phí. Hơn thế nó được xem như một loại tiền tệ không bị bó buộc bởi  không gắn liền với bất cứ quốc tịch của quốc gia nào, bạn có thể dễ dàng tự do trao đổi nó với bất cứ ai trên thế giới.

Liệu như vậy  Bitcoin có được coi là hợp pháp hay không?

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 10

Câu trả lời ngắn gọn  là có.

Bitcoins không phải là một loại vật chất được tạo ra để đại diện cho giá trị như phương thức của các hóa đơn USD, tiền xu hay một loại tương tự thế. Chính phủ Mỹ hiện nay không lo lắng về Bitcoin bởi vì nó không giống đồng tiền hay hóa đơn, những thứ đang được sản xuất bởi chính phủ.

Bằng một phép  so sánh  thì thấy đó là một đồng tiền vật chất khác nhau xuất hiện trong lưu thông 1998-2009. Bernard von NotHaus, một người đã chế tạo ra đồng tiền "mới" tên là Liberty Dollaer đã bị chính phủ Mỹ kết tội chế tạo và lưu hành tiền giả năm 2011.


Bạn có thể tìm hiểu thêm  Bitcoin ở những nơi nào?

Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ bí mật Bitcoin 11

Có một số nguồn tra cứu giúp bạn có thể tìm hiểu thêm về Bitcoin. Bitcoin subreddit là một nguồn tuyệt vời để bắt đầu cũng như theo dõi các sự kiện hiện tại trong thế giới Bitcoin. Cũng tương tự, bạn cũng có thể  tra cứu trên Tạp chí Bitcoin.Tham khảo: Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ