Những điều chưa ai kể về dàn xe ô tô trong Logan - một trong những bí quyết thành công của bộ phim bom tấn này

Dink,  

Những diễn viên không lời thoại nhưng lại mang vai trò then chốt trong câu chuyện của Logan.

Nếu bạn muốn xem phim về siêu anh hùng, Captain America sẽ là một lựa chọn hay. Nếu bạn muốn xem phim về miền viễn Tây, hãy chọn Django Unchained hay The Hateful Eight (hay hàng ngàn – hơi quá lời – phim cũ của Clint Eastwood). Bạn muốn xem phim đầy chất bụi đường, hãy xem Mad Max: Fury Road (kể cả những phim Mad Max tuy-cũ-nhưng-vẫn-rất-đáng-xem).

Và nếu bạn muốn xem một bộ phim siêu anh hùng có yếu tố miền viễn Tây đầy chất bụi, hãy xem Logan. Những chiếc xe ô tô rong ruổi trên mọi nẻo đường trong phim là một yếu tố cực kì thú vị và theo một góc nhìn nào đó, chúng khiến tô điểm thêm cho Logan với những câu chuyện của riêng mình. Tại sao ư? Đây là những yếu tố mà đội ngũ thiết kế xe đã hé lộ cho phóng viên của Jalopik, những công việc họ đã làm để khiến cho mọi chiếc xe trong phim trở nên vô cùng chân thực.

Đây là bài viết nói về bộ phim Logan và có thể chứa những đoạn báo trước nội dung phim, các bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Đạo diễn của Logan, anh James Mangold (cũng là đạo diễn của The Wolverine, 3:10 To Yuma và Walk The Line, ...) đã viết tiếp câu chuyện của Wolverine và cũng là chương chuối cùng trong chuyến hành trình 17 năm của Wolverine – Hugh Jackman, trước khi anh chuyển giao bộ vuốt adamantium cho người kế nhiệm.

Bộ phim diễn ra vào năm 2029, lúc ấy X-Men đã tan rã, Logan và Charles Xavier đang sống tách biệt với thế giới. Lúc này, Logan già nua đang làm tài xế của một chiếc limousine cho thuê. Biến cố xảy ra, một cô bé dị nhân mang tên Laura bước vào cuộc đời của họ và ba người họ phải tìm cách trốn thoát khỏi sự truy đuổi của một nhóm phản diện mang tên Reavers. À quên, trên đường trốn thoát của mình, cả Logan và Laura đều có vô số cảnh xòe vuốt chém tan tác nhóm kẻ xấu đuổi theo họ. Tuyệt vời.

Nhưng ta đang không nói tới bộ vuốt của “cả hai cha con nhà Logan” hay sức mạnh tự phục hồi nhanh chóng của họ. Ta đang nói về đội ngũ thiết kế phương tiện trong phim. Ta có anh Nick Pugh, trưởng đội sáng tạo ô tô kết hợp làm việc với Francois Audouy, thuộc đội thiết kế sản xuất của ê-kíp làm phim. Họ hé lộ về sự khác biệt của mỗi chiếc xe và cách mà chúng được tạo nên để hòa mình với phong cách kể chuyện của Logan.

Đầu tiên, đó là chiếc limo Chrysler

Chiếc limousin xuất hiện trong Logan gần như với tư cách là một nhân viện riêng biệt – một “cục cưng” được gã Wolverine già bảo vệ đặc biệt cẩn thận. Pugh và đội ngũ của anh nghĩ tới viễn cảnh của một chiếc limo Lincoln Continental với khung xe đơn giản nhưng to bản, cho nó một bề ngoài nam tính mạnh mẽ của người đàn ông. Họ muốn một thứ gì đó to lớn và đầy tính phô trương. Chiếc Chrysler 300 đã được lựa chọn làm hình mẫu cuối cùng.

Bộ phim đã sử dụng hai mẫu limo Chrysler 300 năm 2015 và 2016. Nhưng thử thách bắt đầu xuất hiện khi đội ngũ thiết kế tìm cách tạo cho chiếc xe một dáng hình đúng như ý muốn nhưng lại vẫn giữ được cấu trúc nguyên khối liền mạch (unibody) của nguyên bản.

Cuối cùng, họ đã phải “hóa trang” toàn bộ chiếc Chrysler với một lớp bọc dày, che phủ đa phần các bộ phận bề mặt của nó. Sản phẩm cuối cùng là một chiếc Chrysler lớn hơn, “béo” hơn và vì thế, bốn bánh xe và lốp nguyên bản cũng đã được tăng kích cỡ lên để cho chiếc xe được cân xứng.

Bên cạnh mục đích thẩm mỹ, còn một lý do khác cho việc hóa trang này, đó là lớp hóa trang thì hoàn toàn có thể bị đục phá. Có những phần xe, theo như kịch bản, sẽ bị móp méo, bị thủng lỗ chỗ do đạn bắn hay bị bùn đất bắn vào. Đoàn làm phim sẽ chỉ cần gắn thêm những phần đó vào, biến chiếc Chrysler thành một “nạn nhân bị bạo hành” – một lớp hóa trang hoàn hảo. Điều này cho phép họ không phải phá hủy chiếc xe trong những cảnh quay mang tính “bạo hành xe hơi”, đề phòng trường hợp cảnh quay có thể cần phải được quay lại.

Chiếc limo “anh hùng”, cái tên mà anh Pugh đặt cho diễn viên Chrysler kia, không tham gia vào những cảnh quay mạo hiểm quá mức – ví dụ như cảnh chiếc limo phải phóng vào hàng rào cũng như nhảy qua nhảy lại. Đó là nhiệm vụ của chiếc “xe đóng thế” 500 mã lực khác. “Chiếc xe đóng thế không dính dáng chút gì tới chiếc Chrysler 300”, Pugh nói, “nó chỉ có những ván ghép bên ngoài giống chiếc limo mà thôi”.

Bởi tính chất dữ dội của những cảnh quay hành động với ô tô, chỉ với vẻ ngoài “khá giống” chiếc limo diễn viên, chiếc xe đóng thế vẫn có thể diễn một cách hoàn hảo. Xe đóng thế không có các nội thất bên trong, chỉ có một chiếc ghế lái, khung xe làm từ ống kim loại và một hệ thống giảm xóc dài 45 cm ở cả trước và sau xe. Anh Pugh nói rằng phía dưới chiếc xe đóng thế không khác gì loại xe bán tải Baja.


Kịch bản đã chỉ rõ rằng chiếc xe bị bắn vào đâu.

Kịch bản đã chỉ rõ rằng chiếc xe bị bắn vào đâu.


Và đây là quang cảnh bên trong chiếc xe diễn viên đóng thế.

Và đây là quang cảnh bên trong chiếc xe "diễn viên đóng thế".

Anh Pugh cũng giải thích rằng có một vài yêu cầu nhỏ để tạo nên hình ảnh thực của chiếc limo. Bởi bộ phim Logan được chèo lái bởi những nhân vật và mối quan hệ xung quanh họ, bản thân Logan là yếu tố quan trọng nhất trong đó. Các yếu tố khác của bộ phim không thể lấy đi được sức mạnh (cũng như tầm ảnh hưởng, ấn tượng) của nhân vật, qua đó làm giảm đi độ “gai góc” của bộ phim.

“Nhiệm vụ của vẻ ngoài chiếc xe là không để khán giả chú ý quá nhiều vào nó”, anh Pugh chia sẻ. “Thử thách được đặt ra ở đây là ‘Làm thế nào mà bạn có thể tạo nên một thứ khác biệt không giống gì, mang hơi hướng của tương lai nhưng lại không lấy đi hào quang của nhân vật cũng như tinh hoa của cốt truyện?’”.

Kết quả cuối cùng của sản phẩm là một sản phẩm tiến hóa, kết hợp giữa xu hướng xe hơi hiện tại và cả xu hướng kiến trúc đương thời. Nó có một dáng vẻ cũ kĩ và rất bảo thủ. Trong phim, chiếc xe của Logan đã có tuổi đời ít nhất là 5 năm, hiển nhiên là nó không còn được mới mẻ hay sáng bóng. Một chiếc xe cực kì tiên tiến (của năm 2029), với dáng vẻ hiện đại và hào nhoáng sẽ không thể được xen kẽ vừa vặn vào câu chuyện của một gã Dị nhân già nua, mệt mỏi.

Những lựa chọn cuối cùng đã được chốt”, Pugh nói tiếp, “đó là kết quả của việc đấu tranh giữa mong muốn tạo nên một chiếc xe mang hơi thở của tương lai với mong muốn tạo ra một chiếc xe hòa mình một cách hoàn hảo vào cốt truyện, để có thể làm giảm tầm quan trọng của một yếu tố then chốt trong bộ phim, một yếu tố mà chúng tôi phải thể hiện rõ nét”.

Xe của những kẻ phản diện – Những chiến xa của băng nhóm Reavers

Trong truyện, Reavers là một tổ chức tội phạm gồm những người thường có thêm những phần máy móc được cấy ghép vào cơ thể, cường hóa khả năng con người của họ - chúng là những kẻ nửa người nửa máy. Reavers là nhóm nhân vật phản diện chính của Logan, và hiển nhiên, để truy đuổi một chiếc xe limo, chúng cần một hệ thống phương tiện của riêng mình.

Những chiếc ô tô của Reavers là những khung sườn xe cũng như những chiếc xe đóng thế ngoài đời thực, được xây dựng dựa trên dòng xe truyền động 4x4 truyền thống.

Pugh cương quyết giữ nguyên quan điểm, rằng vẻ ngoài của những chiếc xe này phải không được mang chút hơi hướng quân đội nào. Bởi lẽ Reavers trong phim không dính dáng gì tới quân đội, họ là một nhóm lính đánh thuê được trả công bởi một tập đoàn lớn.

Chiếc xe giam giữ Caliban – một dị nhân có khả năng xác định được vị trí những dị nhân khác – nguyên là một chiếc xe chở container lớn, với chức năng duy nhất (đúng với tên gọi của nó) là vận chuyển containter trên cảng biển. Pugh nói rằng lựa chọn từ đạo diễn nghệ thuật Luke Freeborn này là một lựa chọn hoàn hảo, bởi lẽ một chiếc xe container như vậy sẽ vừa phù hợp với yêu cầu của bộ phim mà lại rất kinh tế.

Sau khi thay thế những bộ phận phù hợp cho chiếc xe, đội ngũ làm phim đã tạo ra được một chiếc xe có cả vẻ bên trong và bên ngoài phù hợp với băng Reavers tàn nhẫn.

Những chiếc xe tải tự động

Theo như anh Pugh hé lộ, bởi lẽ Logan lấy bối cảnh năm 2029 nên những chiếc xe của tương lai chính là một điểm nhấn thú vị. Điều gì thể hiện rõ cho khán giả biết rằng họ đang xem một bộ phim của tương lai hơn hai chữ “xe tự lái” chứ? Nhưng cách thức để các nhà làm phim có thể gây ấn tượng với khán giả, rằng “chiếc xe kia được điều khiển tự động” lại là một vấn đề khó khác nữa.

Để trả lời cho những câu hỏi ấy, đội ngũ thiết kế phải trả lời một câu hỏi cơ bản: thứ xe cộ nào sẽ dễ được tự động hóa nhất trong ngành công nghiệp xe hơi? Họ đã trả lời được câu hỏi ấy, với những chiếc xe tải đồ sộ và những chiếc xe kéo.

Ban đầu, họ thiết kế xoay quanh ý tưởng của một chiếc xe không người lái nhưng rồi, quyết định sau cùng lại cho ra một sản phẩm khác. Từ góc nhìn của một nhà thiết kế, một chiếc xe tải tự lái sẽ phải có một vẻ ngoài khác biệt với những chiếc xe con tự lái hiện tại. Xe tải ngày nay cần một cabin phía trước bởi nó cần tới tài xế, nhưng nếu bạn loại bỏ được yếu tố tài xế đi, một chiếc xe tải sẽ có thể là bất cứ sản phẩm gì bước ra từ trí tưởng tượng của nhóm thiết kế.

Chúng phải tạo cảm giác lạnh lùng không liên quan tới con người”, Pugh giải thích. “Chúng phải đại diện cho một khối thực thể lớn không quan tâm tới con người hay đảm bảo an toàn cho họ. Chúng phải đại diện cho một mối đe dọa”.

Và thế là những chiếc xe tải tự động ra đời, với thiết kế thực là một container chứa hàng nằm trên một dàn máy đỡ gắn bánh xe và động cơ. Chúng có thể được kết nối với nhau, tạo nên một hàng dài 20 container. Bản thân cảnh quay với những chiếc xe tải tự động cũng rất ngắn, nhưng chúng lại chứa đựng một chiều sâu của riêng mình: những chiếc xe tải tự động cho chúng ta cảm nhận thấy một thông đạo tương lai vận chuyển hàng hóa của nước Mỹ, với những cỗ máy lạnh lùng chỉ biết làm công việc của mình.

Logan là một bộ phim đầy xúc cảm với những khía cạnh ta chưa từng thấy ở một Wolverine vốn bất tử, bất bại, vô địch; thay vào đó, trên màn ảnh là một Logan già nua, chưa bao giờ dễ bị tổn thương đến thế và trong sâu thẳm, khao khát một gia đình đấm ấm – một nơi anh có thể một lần nữa gọi là nhà. Nhưng không phải chỉ có nhân vật mới mang trong mình những chiều sâu của riêng họ, những chiếc xe cũng là những nhân vật quan trọng, kể lại những câu chuyện của riêng mình, dù chẳng được giao cho một lời thoại nào.

Nếu bạn chưa xem Logan, bạn nên bớt chút thời gian để chia tay một tượng đài trên màn bạc. Và cũng để xem những “diễn viên nhiều bánh gắn động cơ” kia diễn xuất như thế nào!

Tham khảo Jalopik, hình ảnh do Nick Pugh cung cấp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày