Những gợi ý miễn phí tốt nhất thay thế WinZip và Compressed Folder trên Windows

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn không thích tính năng nén và xả nén mặc định của Windows? Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Mặc dù Microsoft đã tích hợp khả năng nén và xả nén các tập tin ZIP với tên gọi Compressed Folder nhưng phần lớn người dùng đều tìm đến các giải pháp của bên thứ ba vì Compressed Folder mặc định của Windows cung cấp khả năng rất hạn chế và không hỗ trợ nhiều định dạng khác nhau.

Bên cạnh đó, WinZip là một trong những phần mềm đầu tiên cung cấp nhiều tính năng hơn so với Compressed Folder của Windows nhưng do đây là phần mềm trả phí và đã quá “cổ” nên cũng dần không còn được người dùng Windows hướng đến. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều các giải pháp thay thế rất nhiều trên internet mà bạn có thể lựa chọn sử dụng nhưng 3 gợi ý sau đây được xem là miễn phí và tốt nhất mà bạn nên thử qua.

7-Zip

Rõ ràng 7-Zip là một trong những giải pháp nén và xả nén tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, 7-Zip là phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể cài đặt và sử dụng ở bất kỳ máy tính hay môi trường làm việc nào mà không cần phải quan tâm đến vấn đề trả phí hay đăng ký sử dụng.

Quá trình cài đặt 7-Zip cũng rất đơn giản và không có “thành phần lạ” nào kèm theo.

Sau khi cài đặt, bạn có thể nhanh chóng nén và xả nén các thư mục và tập tin ngay từ menu chuột phải.

Bên cạnh đó, 7-Zip hỗ trợ lên đến 87 ngôn ngữ cùng khả năng mã hóa AES-256 mạnh mẽ trong định dạng 7z và ZIP nên bạn có thể an tâm khi sử dụng phần mềm này. Đặc biệt, ở định dạng ZIP và GZIP, 7-Zip cho chất lượng nén tốt hơn từ 2% đến 10% so với WinZip.

7-Zip hỗ trợ tất cả các phiên bản Windows và ở cả 2 môi trường 32bit và 64bit.

Bandizip

Bandizip có dung lượng khá nhẹ, hoạt động khá nhanh và miễn phí. Phần mềm này ví von là All-In-One Zip Archiver nên có thể xem Bandizip là “chuyên gia” về định dạng ZIP trên Windows.

Quá trình cài đặt Bandizip khá đơn giản, nhưng khi cài đặt xong một bản thông báo “mời gọi” cài đặt tiện ích khác sẽ xuất hiện, bạn hãy nhấn No để bỏ qua.

Trên thực tế, Bandizip sử dụng một thuật toán xử lí nhanh chuyên về định dạng ZIP nên Bandizip có thể nén, xả nén, lưu trữ đa lõi rất nhanh, cũng như hỗ trợ khả năng kéo và thả tập tin vào giao diện để làm việc.

Dù vậy, hạn chế của Bandizip là chỉ hỗ trợ nén các định dạng Zip(z01), ZipX(zx01), TAR, TGZ, LZH, ISO, 7Z(7z.001), và EXE(e01). Nhưng bù lại, Bandizip hỗ trợ xả nén các định dạng rất phong phú như RAR(part1.rar, r01), ACE, AES, ALZ, APK, ARJ, BH, BIN, BZ, BZ2, CAB, EGG, GZ, J2J, JAR, IMG, IPA, ISZ, LHA, LZMA, PMA, TBZ, TBZ2, TGZ, TLZ, TXZ, UDF, WAR, WIM, XPI, XZ, và Z.

Về mặt bảo mật, Bandizip sử dụng chuẩn mã hóa ZipCrypto và AES 256 nên rất an toàn trong việc lưu trữ và bảo mật dữ liệu.

Trong các ngôn ngữ Bandizip hỗ trợ, còn có cả tiếng Việt.

Zipware

Không như Bandizip, Zipware khá đơn giản. Ưu điểm mà Zipware đem lại là khả năng hỗ trợ hầu hết tất cả các định dạng lưu trữ thông dụng hiện nay, bao gồm cả định dạng RAR5 mới ra mắt.

Quá trình cài đặt Zipware diễn ra lâu hơn so với Bandizip và 7-Zip nhưng cũng không có quá nhiều tùy chọn cấu hình phức tạp.

Do được thiết kế đơn giản, hoạt động nhanh và ổn định nên Zipware thường được dùng để xử lí các tài liệu lưu trữ lớn và vừa.

Một số ưu điểm mà Zipware mang lại như là khả năng thiết lập mật khẩu và mã hóa với chuẩn AES-256. Hỗ trợ quét tập tin với hơn 50 bộ máy nhận diện virus từ VirusTotal, hỗ trợ tính năng quản lí mật khẩu (Password Manager). Và quan trọng nhất, Zipware là một trong số ít phần mềm được cấp chứng chỉ Verisign/Symantec để ngăn chặn việc giả mạo phần mềm khi có phiên bản mới được công bố.

Zipware hỗ trợ tất cả các phiên bản Windows từ XP đến Windows 10, bao gồm cả Windows Servers ở cả 2 phiên bản 32bit và 64bit.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ