Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng đợt ICO sắp tới của Telegram để thu bộn tiền

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Quá háo hức với đợt ICO được cho là lớn nhất trong lịch sử của Telegram, nhiều nhà đầu tư tiền mã hoá đã sập bẫy những kẻ lừa đảo lợi dụng sự kiện này.

Được biết, đợt ICO sắp đến của ứng dụng nhắn tin nổi tiếng Telegram hứa hẹn sẽ phá vỡ mọi kỷ lục từ trước đến nay với mục tiêu thu về 1.2 tỷ USD (mà theo nhiều nguồn tin gần đây thì mục tiêu này có thể được mở rộng lên mức 2 tỷ USD). Tuy nhiên, trong khi đợi đợt ICO này chính thức diễn ra vào tháng 3 tới đây, nhiều kẻ gian đã lợi dụng cơ hội để thu về kha khá tiền.

Tin tức về Telegram Open Network (TON) - dự án ICO của Telegram - xuất hiện lần đầu vào những tuần cuối tháng 12/2017. Kỳ vọng vào sự thành công của đợt ICO này là vô cùng lớn, bởi "Telegram vốn đã là một kênh giao tiếp chính của cộng đồng tiền mã hoá toàn cầu, biến nó thành ngôi nhà đương nhiên cho chính đồng tiền mã hoá và blockchain của Telegram" - phóng viên Josh Constine và Mike Butcher của TechCrunch viết. Cùng thời điểm đó, bạch thư (whitepaper) và cáo bạch đầu tư phiên bản tiếng Anh và tiếng Nga, trong đó có chứa những thông tin chi tiết xung quanh đợt ICO này, đã được tung lên mạng Internet.

Chính những điều này đã mang lại cho những kẻ lừa đảo hai điều kiện mà chúng cần có để thực hiện ý đồ của mình: làn sóng cuồng nhiệt của dự luận và những thông tin chính thống. Nhiều website đã nhanh chóng được lập nên, hứa hẹn những cơ hội đầu tư ngay lập tức đối với các nhà đầu tư đang vô cùng phấn khích.


Website Gramtoken.io

Website Gramtoken.io

Trong số các website giả mạo nêu trên có Gramtoken.io - hiện đã ở trạng thái offline. Website này đã sử dụng các thông tin được trích xuất từ các bản bạch thư, bao gồm đường hướng của dự án, danh sách thành viên... Nó thậm chí còn đăng tải một bản copy của bạch thư nêu trên để khiến mọi thứ trông có vẻ "chính chủ". Theo bộ đếm trên website này thì nó đã thu được hơn 5 triệu USD trước khi biến mất vào thứ Tư vừa qua.

Một lượng lớn các nhà đầu tư bị lừa gạt đã thể hiện thái độ phẫn uất sau khi Gramtoken.io lộ tẩy. Ngoài thông tin về số tiền mà website này công bố, không ai biết rõ số tiền chính xác nó đã thu về là bao nhiêu.

Lý do website này rơi vào tình trạng offline cũng không rõ ràng. NameCheap - công ty đang chứa domain Gramtoken.io từ chối bình luận khi được hỏi liệu có phải họ đã làm việc này hay không? Nếu thực sự NameCheap không phải là người ra tay thì thủ phạm hẳn phải là đội ngũ Gramtoken.io - họ quyết định ngừng "cuộc chơi" trước khi thu hút quá nhiều sự chú ý.

Nhiều website giả mạo khác như ton-gram.io, grampreico.com và tgram.cc vẫn đang ở trạng thái trực tuyến. Gramtoken.tech thì đã offline, trong khi một lượng lớn các trang Facebook Pages khác bao gồm trang của Gramtoken.io đều đã bị chuyển về chế độ riêng tư (private) hoặc bị xoá bỏ sau khi có người tố giác lừa đảo.

Bên cạnh việc lập các website giả mạo, nhiều kẻ lừa đảo còn sử dụng email để tung tin về các cơ hội đầu tư Telegram ICO. Trong trường hợp của trang Ton-gram.io, hơn 70 người đã đầu tư hơn 30.000 USD Ethereum.

Nhiều người dùng trên các mạng xã hội cho rằng các website này là thực, là những cơ hội đầu tư nên nắm bắt, trong khi số khác cảnh báo rằng chúng có thể chỉ là lừa đảo. Có lẽ chính vì lưu lượng tìm kiếm hoặc vị trí xuất hiện trên trang tìm kiếm Google, cũng như việc nhiều website theo dõi các đợt ICO đã đưa TON vào danh sách, khiến sự không chắc chắn càng tăng lên.

Trong email gởi website TechCrunch, CEO Telegram Pavel Durov đã xác nhận rằng Gramtoken.io không có mối liên hệ nào với công ty của anh.


Pavel Durov - CEO Telegram

Pavel Durov - CEO Telegram

Nhiều tuần trước đó, khi những thông tin đầu tiên về dự án TON của Telegram xuất hiện, Durov đã cảnh báo người dùng rằng chỉ nên lắng nghe thông tin từ kênh của Telegram, và đăng bài viết trên Twitter rằng Telegram chỉ đăng tải các thông báo chính thức tại trang telegra,.org, mọi thứ khác đều là lừa đảo.

Đầu tư ICO là một hình thức đầu tư rủi ro cao, và những người tham gia đều được khuyên nên suy nghĩ, nghiên cứu kỹ càng. Bạn cần chắc chắn rằng công ty sắp ICO đã thực sự thông báo về đợt bán token thông qua các kênh chính thức của họ. Nếu một thứ gì đó bỗng dưng quá "hời", có lẽ đó chính là lừa đảo.

"Một dự án càng gây tiếng vang sẽ càng thu hút những kẻ lừa đảo. Trong một số trường hợp, những website giả mạo này thậm chí còn xuất hiện ở những vị trí hàng đầu trên Google, do đó các nhà đầu tư cần hết sức chú ý, cẩn thận xác nhận mọi chi tiết từ nhiều nguồn trước khi tham gia một đợt bán token" - một chuyên gia đầu tư tiền mã hoá cho biết.

Tham khảo: TechCrunch

NỔI BẬT TRANG CHỦ