Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)

TVD,   Theo Trí Thức Trẻ 8 năm trước

Trong phần cuối của loạt bài viết “Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới” chúng ta sẽ điểm qua những khẩu súng trường tấn công được xem là hiệu quả và nguy hiểm nhất hiện nay.

Trong các phần trước chúng ta đã điểm qua những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới, từ các nước Châu Á đến các nước Châu Âu và Mỹ. Trong phần cuối của loạt bài viết “Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới” chúng ta sẽ điểm qua những khẩu súng trường tấn công được xem là hiệu quả và nguy hiểm nhất hiện nay.

Heckler và Koch G36

Khẩu G36 được hình thành từ dự án HK-50 đầu những năm 90. Nguyên nhân là Quân đội Đức (Bundeswehr) sau khi dừng dự án về khẩu G11 và G41 chỉ còn lại khẩu G3 cũ kỹ, thiếu hiện đại, phù hợp với chuẩn NATO. Lúc đó, công ty nổi tiếng của Đức Heckler & Koch bắt tay vào thực hiện dự án này với tiêu chí: linh hoạt, rẻ tiền để chế tạo hàng loạt, hiện đại và độ tin cậy cao trên cơ sở của khẩu G3 đã có. Có vẻ họ đã thành công trên nhiều phương diện. G36 đã được chấp thuận trang bị cho quân đội Đức năm 1995 và sau đó năm 1999, Tây ban nha chấp nhận một phiên bản xuất khẩu khác G36E làm súng chính cho bộ binh. Ngoài ra G36 cũng được trang bị cho các lực lượng của nhiều nước khác như cảnh sát Anh, Mỹ..

Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)
 

G36 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với hệ thống trích khí ngắn, thoi nạp đạn xoay của khẩu súng có 7 móc khóa viên đạn cố định vào khoang chứa đạn. Nòng súng của G36 được thiết kế dưới dạng gắn tự do (không tiếp xúc với bất kì bộ phận nào khác của súng ngoài khoang chứa đạn và bộ phận trích khí). G36 sử dụng loại đạn 5.56×45mm tiêu chuẩn của NATO . Hộp đạn của G36 làm bằng nhựa chịu lực và được thiết kế để có gắn cùng nhau mà không cần dụng cụ hỗ trợ. Ngoài ra một loại hộp đạn tròn kép cũng được chế tạo với sức chứa là 100 viên. Súng có thể gắn thêm các linh kiện hỗ trợ như bộ phận chống chớp sáng hay bộ phận hội tụ khí nén để dùng cho lựu đạn phóng từ nòng súng. Tầm bắn hiệu quả 200-600m tùy hệ thống ngắm, tốc độ bắn 750 viên/phút.

Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)
 

Có rất nhiều đánh giá tích cực giành cho G36, một khẩu súng trường tấn công thực sự tốt, rất chính xác, tin cậy và thao tác đơn giản, dễ tháo lắp, lau chùi, bảo dưỡng.

Steyr AUG

Súng Steyr AUG (Armee Universal Gewehr = súng quân dụng phổ thông) là một loại súng trường tấn công của Áo theo kiểu Bullpup với cỡ đạn 5,56mm NATO . Súng được công ty Steyr Mannlicher GmbH & Co KG giới thiệu vào đầu thập kỉ 70. Quân đội Áo chính thức sử dụng súng AUG với tên gọi StG 77 vào năm 1977 , thay thế súng trường tự động StG 58 sử dụng cỡ đạn 7.62mm. Kể từ 1978, AUG trở thành súng tiêu chuẩn của quân đội Áo và các lực lượng cảnh sát khác. Ngoài ra, nhiều lực lượng vũ trang khác cũng sử dụng AUG, trong đó có cả quân đội Mỹ.

Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)
 

Steyr AUG là súng trường tấn công dạng bullpup có băng đạn phía sau, với hệ thống nạp đạn bằng pistong khí, rãnh nòng xoay. Cơ chế bóp cò cải tiến với khả năng thay đổi từ chế độ bắn tự động và bán tự động bằng cách điều chỉnh lực bấm. Trang bị kính ngắm quang học. Sử dụng đạn 5,56x45mm tiêu chuẩn của NATO với bằng đạn 30 hoặc 42 viên, tốc độ bắn 700 viên/phút với tầm bắn hiệu quả 300m.

Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)
 

AUG được tin tưởng và sử dụng bởi quân đội nhiều quốc gia nhờ có độ chính xác cao, hỏa lực mạnh, thiết kế đơn giản và có độ bên cao. Mặc dù tầm bắn hiệu quả 300m, tuy nhiên ở chế độ bán tự động có thể bắn chính xác ở tầm bắn trung và xa. Với nhiều biến thể khác nhau, AUG có thể hỗ trợ nhiều loại nhiệm vụ khác nhau.

BUSHMASTER ACR

ACR (Adaptive Combat Rifle) là tên sản xuất một phiên bản cập nhật của Masada Adaptive Combat Weapon System (hệ thống vũ khí chiến đấu có thể thay đổi thích ứng). Vào cuối tháng 1 năm 2008, Bushmaster đã đi đến thỏa thuận với Magpul về giấy phép để Bushmaster có thể điều hành việc sản xuất, phát triển và vấn đề kinh doanh của Masada. 

Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)
 

Thiết kế Magpul Masada thuần túy thể hiện một sự hợp nhất trong những thiết kế súng trường gần đây, kết hợp những ưu điểm tốt nhất của từng bản thiết kế đơn lẻ với những tính năng vượt trội như là nhẹ hay nền tảng mô-đun. Ngoài ra nó còn có những tính năng tiêu biểu của các loại súng khác ví dụ như cán súng ngắn, sử dụng hệ thống gas (Armalite AR-18), receiver đặt trên, các nút điều chỉnh ở cả 2 bên súng (FN SCAR), thoải mái trong việc sử dụng thay thế các thành phần bằng polyme (Heckler & Koch G36/XM8), hệ thống kích hoạt (M16/AR-15), nòng súng và hệ thống kiểm tra bắn (M16). Bên cạnh đó khẩu súng này cũng được trang bị một số tính năng tiên tiến được phát triển bởi Magpul, chẳng hạn như một hệ giúp thay đổi nòng súng một cách nhanh chóng và dễ dàng thống, điều chỉnh chế độ điều tiết gas, xử lý piston, và khả năng dự trữ các phụ kiện ở cán súng. Ngay trước khi bàn giao cho Bushmaster, Magpul cũng vừa kịp bổ sung thêm những nút điều chỉnh đặt ở cả hay bên thuận lợi cho người thuận tay trái, cũng như đặt chúng ở phía trước để tiện sử dụng (tương tự như khẩu Heckler & Koch G3 và Heckler & Koch MP5). Các chuyên gia của Magpul đã nhiều lần đề cập rằng tùy thuộc vào độ dài của nòng súng mà tốc độ bắn ước tính trong khoảng 600-800 viên/phút (tuy nhiên thông tin chính xác cụ thể vẫn chưa được xác minh).

Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)
 

Bushmaster hiện đang cung cấp ACR phiên bản 0,223 Rem/5.56 cho quân sự lẫn dân sự. Tuy nhiên, Bushmaster hy vọng rằng sẽ sớm cung cấp ra thị trường bộ dụng cụ chuyển đổi kích cỡ nòng súng thành loại 6.8mm Rem SPC và 7.62x39mm (chỉ bằng cách thay thế nòng, bolt và mag. Những tùy chọn cho ACR gồm có những tùy điều chỉnh cố định (như chiều dài nòng và các mối nối), cán súng có thể gấp, và cán súng dành cho sniper giống loại PRS Magpul. Ngoài ra còn có bốn lựa chọn ốp tay bao gồm loại heatguard đính kèm ray (dài và ngắn), loại ba ray (Trirail) bằng nhôm (ví dụ như mẫu Remington), và loại ốp nhôm năm cạnh có thể dùng để kế hợp với ray Mil-std-1913. Một mẫu ACR do Remington chế tạo đã được sử dụng trong cuộc thi súng máy cá nhân của quân đội (Army's Individual Carbine).

M4 Carbine

Các loại súng M4 Carbine gồm các loại súng máy cầm tay trang bị cho cá nhân, thế hệ kế tiếp của các loại súng carbine M16 trước đó, các súng này đều được sản xuất dựa trên nguyên bản là súng AR-15 của hãng ArmaLite. Loại súng này là một phiên bản ngắn hơn và nhẹ hơn loại súng trường tấn công M16A2 và có tới 80% các phần của súng giống với M16A2. M4 là loại súng có thể lựa chọn cách bắn từ bán tự động đến 3 viên một (giống như M16A2), trong khi M4A1 có cơ chế hoàn toàn tự động thay thế cho cách bắn 3 viên một.

Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)
 

Là một dòng súng có khả năng tùy biến cao, các loại súng trong dòng M4 Carbine có khả năng được gắn thêm các phụ tùng khác để gia tăng sức chiến đấu. Ví dụ như M4A1 có thể gắn thêm ống phóng lựu M203 để trở thành loại súng trường tấn công có khả năng bắn lựu đạn M4A1/M203 (có thể hiểu là M4A1 gắn M203). Sử dụng loại đạn 5.56 x 45 mm ( NATO ) Tốc độ bắn/phút: 700–950 viên/phút Trọng lượng: 2,52 kg khi không có đạn. Tốc độ bay của đạn: 905 m/s.

Những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới (Phần cuối)
 

Ưu điểm chính của M4A1 là độ chính xác tốt, không bị kẹt đạn, tốc độ bắn cao (800 viên/phút) cùng độ ổn định đáng nể. Chính vì vậy, nó đang được sử dụng tại lực lượng quân sự trên 50 quốc gia khắp thế giới. Việt Nam cũng có một số lực lượng đặc biệt cũng đang sử dụng loại súng này.

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ