Những loại đồ ăn thông thường và tác hại không ngờ (Phần II)

    GL, tieutuong_tuongtu_1993@yahoo.com 

    Có nhiều loại đồ ăn thông thường chúng ta vẫn hay ăn nhưng chúng lại có những tác hại không ngờ đối với sức khỏe.

    Trong phần trước của bài viết chúng ta đã được biết đến một số loại đồ ăn tưởng chừng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên kỳ thực chúng lại có những tác hại không ngờ tới đối với cơ thể. Trong phần tiếp theo của bài viết sẽ là những đồ ăn mà chúng ta vẫn thường hay ăn hàng ngày, tuy không thể bỏ hoàn toàn nhưng cũng nên giảm bớt trong thực đơn mỗi ngày.

    6. Các loại thịt chế biến sẵn

    Những loại đồ ăn thông thường và tác hại không ngờ (Phần II)

    Theo các nhà nghiên cứu, ăn thịt chế biến sẵn sẽ làm bạn chết nhanh hơn. Các món thịt chế biến có thể kể đến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, salami, hotdog, và tất cả những món từ thịt được chế biến sẵn mà khi mua về bạn chỉ việc ăn. Người ta đã thấy rằng tất cả chúng đều làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạnh và ung thư. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu thuộc trường y tế công cộng Havard cho thấy những người thường xuyên ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày (tương đương 1-2 lát thịt trong bánh sandwich) sẽ bị tăng 42 % khả năng mắc bệnh tim, 20% nguy cơ tiểu đường hơn những người không ăn thường xuyên. Đây còn là tác nhân làm tăng nguy cơ gây nên chứng khó thở mạn tính COPD, còn có tên gọi là bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, và các bệnh liên quan đến đường hô hấp vì những chất phụ gia dùng để bảo quản, chống vi khuẩn, và giữ màu cho thịt đông, có các chất có chứa nitơ, những chất này có thể làm tổn thương đến các mô của phổi, tạo ra những tác hại cho lá phổi, gây nên các bệnh như khí thũng.

    Ngoài ra các nhà nghiên cứu đại học Zurich cũng đã kết luận rằng hơn 3% các ca tử vong có thể phòng tránh được nếu chúng ta hạn chế tiêu thụ thịt chế biến sẵn ít hơn 20g mỗi ngày hoặc chỉ ăn chúng vào dịp đặc biệt.

    5. Bỏng ngô nổ trong lò vi sóng

    Những loại đồ ăn thông thường và tác hại không ngờ (Phần II)

    Nếu là một người thích thú mua gói bỏng ngô có sẵn ở siêu thị và mang về nhà tự chế biến chúng bằng cách cho vào lò vì sóng thì có lẽ bạn nên học cách từ bỏ thói quen này vì nó không hề tốt cho cơ thể bạn. Nó có thể là nguyên nhân gây ra một căn bệnh tên là “phổi bỏng ngô” - một dạng bệnh phổi tắc nghẽn không thể đảo ngược được, gây sẹo hóa trong phổi và khiến không khí khó mà lưu thông qua.

    Hương vị bơ của loại bỏng ngô nổ trong lò vi sóng không thực sự có bơ trong đó mà mùi vị bơ được tạo ra từ hóa chất, hương liệu. Trong một cuộc điều tra, người ta thấy có mối liên kết giữa hóa chất diacetyl với các bệnh hô hấp ở những công nhân làm công việc pha trộn hương vị bỏng ngô trong nhà máy. Chất này trở nên nguy hiểm khi nóng lên cộng với sự tiếp xúc với chất này thường xuyên trong một thời gian dài. Vào cuối những năm 2000, một số nhà sản xuất đã bị sử dụng chế biến loại bỏng ngô vì tác nhân gây bệnh này. Tuy nhiên có vẻ như chất tạo mùi vị có hại vẫn tồn tại trong một số đồ ăn sẵn khác như bánh kẹo và bơ thực vật.

    Ngoài ra thì đối với loại túi bỏng ngô này, có rất nhiều các hóa chất được sử dụng lên bao bì. Hóa chất bao gồm perfluorooctanoic acid (PFOA) tìm thấy trong lớp lót của túi đựng bỏng ngô là một phần trong một hỗn hợp hợp chất có liên quan đến khả năng làm vô sinh ở người, theo một nghiên cứu gần đây của Đại học California, Los Angeles (UCLA). Bằng việc thử nghiệm trên động vật, các hóa chất trên đã gây ra các dạng ung thư gan, tinh hoàn và ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu cho thấy, lò vi sóng là nguyên nhân khiến cho các hóa chất dễ bay hơi và thẩm thấu vào bỏng ngô. Theo TS. Olga Naidenko giải thích : “Các hóa chất này ở trong cơ thể suốt nhiều năm và lắng tụ trong đó, lý do giải thích tại sao mức độ độc hại ở người đã gây ra các căn bệnh ung thư”.

    Vì những tác hại rõ ràng của loại thực phẩm này, hãy cố gắng tự làm bỏng ngô bằng cách cho ngô vào một túi giấy nâu, gấp đôi lại và thực hiện theo phương pháp truyền thống. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một bát thủy tinh chuyên dùng cho lò vi sóng với một tấm ni lông mỏng đậy lên. Hãy tránh xa sự tiện dụng nhưng vô cùng có hại của gói bỏng nổ siêu thị.

    4. Bánh mì Bagel

    Những loại đồ ăn thông thường và tác hại không ngờ (Phần II)

    Bánh mì Bagel hay còn gọi là bánh mì vòng có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng rất được ưa chuộng tại New York từ thế kỷ 19. Nguyên liệu để làm ra loại bánh này rất quen thuộc như bột mì trắng, mạch nha, mật ong, trứng và nấm men... tuy nhiên tỷ lệ pha trộn nguyên liệu mới chính là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của bánh mì Bagel. Bagel thường được đem luộc trước khi nướng, thời gian nướng của loại bánh này cũng được những người làm bánh tính toán rất tỉ mỉ sao cho sau khi nướng, vỏ bánh sau thật giòn nhưng ruột bên trong vẫn còn dai. Loại bánh mì này thường được ăn kèm với các loại nhân ngọt như kem, pho mát...hoặc nhân mặn như cá hồi hun khói.

    Vậy với mùi vị thơm ngon như vậy thì liệu nó có tác hại gì ? Trung bình mỗi chiếc bánh mì Bagel sẽ chứa khoảng 350 calo chưa kể lớp toping hoặc nhân đặc biệt. Nhìn thì có vẻ bé nhưng thực tế nó không hề tốt nếu bạn là một người có thân hình đầy đặn hoặc đang cần kiêng để giảm cân. Như đã đề cập ở trên chúng làm từ bột mì trắng, hầu hết các loại vitamin tốt, chất xơ, khoáng chất đã được xử lý và mất hết ở loại bột này. Và loại bột này cũng sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường, tim mạch và tăng cân.

    3. Margarine dạng khối

    Những loại đồ ăn thông thường và tác hại không ngờ (Phần II)

    Margarine còn được biết tới như bơ thực vật, thực ra từ này được dùng để chỉ cho tất cả các chất thay thế cho bơ và không chỉ được sản xuất bởi mỡ bò và dạ dày lợn mà còn được sản xuất từ dầu thực vật như dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành …

    Margarine dạng khối có chứa 80% chất béo từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật, hàm lượng chất béo no trong loại này nhiều so với các loại các và nếu làm từ mỡ động vật thì nó còn chứa cholesterol vì vậy nên nó không tốt cho những người béo hoặc ăn kiêng. Thêm nữa, nó được chế biến từ dầu thực vật qua quá trình hydro hóa để làm thành dạng cứng hoặc dẻo và có thể đóng thành bánh. Trong quá trình hydro hóa, phần lớn acid béo không no (chưa bão hòa) chuyển thành acid béo no (bão hòa) và trong quá trình hydro hóa, một phần không ít các acid béo bị chuyển vị (dạng trans). Dạng trans này có thể được coi là dạng tệ nhất của chất béo dành cho cơ thể chúng ta. Nó sẽ làm tăng mức độ cholesterol có hại cho bạn, tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

    2. Các sản phẩm từ sữa

    Những loại đồ ăn thông thường và tác hại không ngờ (Phần II)

    Tất nhiên là sữa đem lại cho chúng ta rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thẻ. Tuy nhiên chúng cũng là nguồn chứa chất béo bão hòa lớn nên nó sẽ tác động tới nồng độ cholesterol. Ai có nguy cơ bị mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh mãn tính thì đây không phải là một sự lựa chọn tốt. Sữa và các sản phẩm từ sữa nhìn chung chỉ tốt nhất khi sử dụng cho trẻ em ở giai đoạn phát triển. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chuyển sang loại sữa được tách béo để trách nguy cơ về chất béo bão hòa.

    Một vấn đề nữa đối với sữa là nguồn sữa bò không lành mạnh như ảnh hưởng của công nghệ sản xuất hormone somatotropin tái tổ hợp tăng sản lượng sữa ở bò sữa. Đây là một loại hormone tổng hợp để biến đổi gen giúp tăng sản lượng sữa ở bò và nó gây tranh cãi vì những rủi ro có thể xảy cho cả bò lẫn người tiêu thụ sản phẩm từ nó. Ngoài ra theo một số nghiên cứu nhỏ thì trong một số trường hợp sữa có liên hệ với nguy cơ ung thư, tăng đau ở những người bị viêm khớp hoặc đau nửa đầu.

    1. Đồ chiên

    Những loại đồ ăn thông thường và tác hại không ngờ (Phần II)

    Đây thực sự là loại thực phẩm yêu thích của nhiều người. Thậm chí bà phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama đã thú nhận rằng bà rất yêu thích khoai tây chiên. Tuy nhiên đây cũng lại là vấn đề đối với sức khỏe. Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao có thể gây ra một số phản ứng hóa học độc hại. Và chúng thường làm tăng nguy cơ béo phì, đột quỵ, tim mạch, một số loại ung thư như ung thư vú, thực quản, phổi, tuyến tụy, tiền liệt. Có thể nói rằng nó tệ với toàn bộ cơ thể chúng ta. Theo một nghiên cứu thì nam giới thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán nhiều hơn 1 lần mỗi tuần có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 30-37% bình thường.

    Ngoài ra nấu ăn ở nhiệt độ cao, đặc biệt là chiên cũng làm tăng tích tụ AGEs. AGEs là các hợp chất trong cơ thể đến từ thức ăn và các loại đồ uống chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. AGEs hình thành khi một phân tử đường và một peptide protein kết lại với nhau. Mức độ cao của AGEs gây ra sự lão hóa nghiêm trọng cho các cơ quan nội tạng và cả tuổi sinh học (tuổi thật tế bào) của chúng ta nữa.

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ