Những người đồng sáng lập Facebook hiện làm gì và giàu có ra sao?

  Linh Lam , NĐH 

  Ngoài Mark Zuckerberg, các đồng sáng lập khác của Facebook đều không còn làm việc cho mạng xã hội này. 3/5 đồng sáng lập Facebook hiện là tỷ phú, sở hữu tổng tài sản hơn 119 tỷ USD.

  Ra đời năm 2004 tại ký túc xá Harvard, Facebook nhanh chóng phát triển thành mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Nhắc đến Facebook, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến CEO Mark Zuckerberg. Tuy nhiên ít người biết rằng ngoài tỷ phú sinh năm 1984, có 4 người khác cũng được coi là đồng sáng lập mạng xã hội này. Họ bao gồm Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Andrew McCollum.

  Mark Zuckerberg

  Sau khi bỏ dở việc học tại Harvard để tập trung phát triển Facebook, Mark Zuckerberg vẫn tiếp tục gắn bó với mạng xã hội này và đưa nó trở thành đế chế công nghệ nổi tiếng thế giới. Mới đây, Zuckerberg đã đổi tên công ty thành Meta – phản ánh rõ tham vọng phát triển từ mạng xã hội đơn thuần sang một công ty vũ trụ ảo của vị tỷ phú trẻ. Meta sở hữu nhiều sản phẩm như Facebook, Messenger, Instagram, Whatsapp...

  Những người đồng sáng lập Facebook hiện làm gì và giàu có ra sao? - Ảnh 1.

  Mark Zuckerberg hiện là CEO Meta - công ty sở hữu Facebook. Ảnh: Reuters

  Sau kết quả kinh doanh quý IV/2021 gây thất vọng, cổ phiếu Meta liên tục lao dốc khiến tài sản của Zuckerberg “bốc hơi” hàng chục tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, từ đầu năm 2022 đến nay, CEO Meta đã mất gần 38 tỷ USD. Zuckerberg hiện sở hữu khối tài sản trị giá 87,6 tỷ USD và là người giàu thứ 11 thế giới.

  Eduardo Saverin

  Eduardo Saverin sinh năm 1982 tại Brazil và theo gia đình chuyển đến Mỹ năm 1993. Trong những ngày đầu thành lập, Saverin là người chịu trách nhiệm về mặt tài chính cho toàn bộ hoạt động của Facebook và là cổ đông lớn thứ hai, chỉ sau Mark Zuckerberg. Saverin từng kiện Zuckerberg ra tòa nhưng cuối cùng vụ việc kết thúc bằng một cuộc dàn xếp kín. Anh rời Facebook với tỷ lệ cổ phần còn nắm giữ khá ít ỏi, khoảng 2-5%.

  Những người đồng sáng lập Facebook hiện làm gì và giàu có ra sao? - Ảnh 2.

  Eduardo Saverin sở hữu 12 tỷ USD và là một nhà đầu tư mạo hiểm. Ảnh: Reuters

  Năm 2009, Saverin chuyển đến Singapore. Năm 2012, anh tuyên bố từ bỏ quốc tịch Mỹ chỉ vài ngày trước khi Facebook lên sàn chứng khoán Nasdaq. Theo Bloomberg Billionaires Index, Saverin hiện sở hữu khối tài sản trị giá 12,6 tỷ USD.

  Ngoài khối tài sản chủ yếu là cổ phần tại Facebook, Eduardo Saverin còn kiếm được tiền từ hoạt động đầu tư tại Đông Nam Á. Tỷ phú trẻ hiện là nhà đầu tư mạo hiểm với một loạt các thương vụ thông qua quỹ B Capital.

  Dustin Moskovitz

  Moskovitz, người bạn cùng phòng ký túc xá của Zuckerberg tại Harvard là đồng sáng lập Facebook và giám đốc công nghệ đầu tiên của mạng xã hội này. Năm 2008, anh rời Facebook và đồng sáng lập công ty phần mềm Asana. Tháng 9/2020, Asana đã niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

  Những người đồng sáng lập Facebook hiện làm gì và giàu có ra sao? - Ảnh 3.

  Sau khi rời Facebook, Dustin Moskovitz đồng sáng lập công ty phần mềm Asana. Ảnh: Medium

  Moskovitz và vợ của anh cũng thành lập quỹ từ thiện Good Ventures. Tổ chức đã quyên góp hàng triệu USD để xóa bỏ bệnh sốt rét và thúc đẩy bình đẳng trong hôn nhân.

  Theo Bloomberg Billionaires Index, Moskovitz hiện sở hữu khối tài sản trị giá 19,1 tỷ USD, chủ yếu đến từ cổ phần ở Facebook.

  Chris Hughes

  Chris Hughes đồng sáng lập Facebook và từng là phát ngôn viên đầu tiên của mạng xã hội này. Đến 2007, anh nghỉ việc và hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Obama. Năm 2012, Hughes mua phần lớn cổ phần của New Republic, một tạp chí tập trung vào chính trị và văn hóa. Nỗ lực cải tổ ấn phẩm của Hughes đã dẫn đến việc hàng loạt nhân sự từ chức. Cuối cùng, anh bán tạp chí vào năm 2016 sau nhiều năm thua lỗ tài chính.

  Năm 2019, Chris Hughes thu hút sự chú ý khi kêu gọi “giải tán” Facebook và yêu cầu quản lý chặt hơn với ngành công nghệ.

  Những người đồng sáng lập Facebook hiện làm gì và giàu có ra sao? - Ảnh 4.

  Chris Hughes từng là người phát ngôn của Facebook. Ảnh: Business Insider

  Không giống như Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin và Eduardo Saverin, Chris Hughes không có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes hay Bloomberg. Anh từng lọt vào danh sách những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ năm 2016 của Forbes với khối tài sản trị giá 430 triệu USD.

  Andrew McCollum

  Những người đồng sáng lập Facebook hiện làm gì và giàu có ra sao? - Ảnh 5.

  Andrew McCollum làm việc cho Facebook từ năm 2004 đến 2006. Ảnh: Philo

  Andrew McCollum là một đồng sáng lập khác của Facebook. Anh cũng là người thiết kế logo đầu tiên có tên "TheFacebook" của mạng xã hội nổi tiếng. Tuy nhiên McCollum chỉ gắn bó với Facebook trong một thời gian ngắn, từ 2004 đến 2006.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày