Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận

PnM,  

Sau 17 năm sử dụng lò vi sóng điện tử đa năng, phải đến tận khi thay lò mới thì mình mới thấy nhẹ nhõm mỗi khi hâm nóng đồ ăn.

Chào các bạn. Mình luôn tìm kiếm các lời khuyên, thông tin và đánh giá về những sản phẩm yêu thích trước khi "xuống tiền" nên thường rất hài lòng với những món đồ đã mua. Tuy vậy, thói quen này mới chỉ hình thành vài năm trở lại đây, còn trước đó không ít lần mình đã phải ngậm ngùi ôm hận.

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 1.

Chiếc lò vi sóng đầu tiên nhà mình mua là Electrolux EMS2840 vào năm 2004. Do chưa có kinh nghiệm nên vừa thấy lò điện tử, màn hình LED 7 đoạn (hồi đó là xịn rồi), tích hợp cả tính năng nướng thì mình rất mê và mua ngay mà chẳng suy nghĩ gì. Mình không nhớ chính xác giá của nó thời điểm đó, nhưng chắc phải cao gấp rưỡi đến gấp đôi những chiếc lò vi sóng cơ cùng mức công suất.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng (2004-2021) thì mình thấy nó bộc lộ những nhược điểm như sau:

1. Tính năng nướng được sử dụng rất ít, có lẽ số lần đếm trên đầu ngón tay.

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 2.

Những ngày đầu mới mua mình hí hửng nướng khoai, nướng pizza, nướng ngô... nhưng kết quả không như mình mong chờ. Do dùng thanh đốt (mayso) trên nên có những bất tiện sau:

- Mặt dưới của thực phẩm không chín được và phải lật – khá phức tạp. Với món pizza, khi lật mặt sẽ khiến cho phần "nhân" ở mặt trên bị rơi xuống, và phô mai thì dính vào đế nướng.

- Hàng ngày quá trình hâm nóng thực phẩm bằng chức năng vi sóng khiến cho hơi ẩm, mỡ... bốc lên và bám vào thanh đốt và tấm lưới ngăn khiến cho khu vực này bị gỉ sét. Việc có thanh đốt cũng khiến cho vệ sinh lò mất nhiều thời gian hơn.

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 3.

Phần thanh nướng và lưới chắn của một chiếc lò vi sóng có nướng dễ gỉ sét nhưng lại khó vệ sinh

Lời khuyên cho các bạn là chỉ nên mua lò vi sóng thường, còn lò nướng thì mua riêng.

2. Bảng điện tử dễ nhìn nhưng hỏng không có đồ thay

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 4.

Ưu điểm của bảng điều khiển sử dụng LED 7 đoạn là rất trực quan và độ chính xác cao khi giúp chúng ta canh được thời gian nấu nướng đến từng giây. Tuy nhiên, qua một thời gian thì đột nhiên LED hiển thị thời gian trên chiếc lò vi sóng nhà mình bị "chết" một vài đoạn. Dù không ảnh hưởng nhiều đến sử dụng hàng ngày nhưng nhìn rất khó chịu, mà muốn mua đồ thay cũng không có. Mình đành phải sống chung với nó trong nhiều năm trời.

3. Cơ chế mở cửa tưởng tiện nhưng lại dễ hỏng và nguy hiểm

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 5.

Lò vi sóng có hai kiểu mở cửa lò: ấn nút cơ hoặc dùng sức tay để giật mở. Chiếc lò điện tử Electrolux EMS 2840 nhà mình thuộc loại thứ 2. Trên cánh cửa lò có 2 mấu nhựa vừa đóng vai trò giữ chặt cửa lò, vừa là công tắc an toàn.

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 6.

Về lý thuyết, khi đóng chặt cửa lò thì 2 mấu nhựa này sẽ làm cho mạch kín, còn khi cửa lò mở ra thì lò ngừng hoạt động và điều này cũng ghi rõ trong sách hướng dẫn sử dụng. 

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 7.

Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng thì có vẻ như hai mấu nhựa này bị mòn đi, hoặc khóa an toàn bên trong bị kẹt khiến cho nhiều lúc mở cửa lò nhưng lò thì vẫn hoạt động và kêu ù ù khiến mọi người kinh hãi.

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 8.

Vì vậy, trước khi mở cửa lò mình toàn phải rút hẳn phích cắm điện ra, và cắm lại mỗi khi muốn dùng. Thực sự rất bất tiện!

Lời khuyên cho các bạn là nên mua loại lò có nút mở rời nha!

4. Quá trời tính năng, chương trình nấu nướng đa dạng nhưng thực tế sử dụng lại chẳng dùng đến

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 9.

Lúc mua lò mình ham hố nhiều tính năng, nhiều chương trình nấu nhưng trong quá trình sử dụng hàng ngày thì 99% chỉ xài để hâm nóng thực phẩm, còn lại là thi thoảng rã đông. Mẹ mình là người sử dụng lò chính trong nhà, và việc có quá nhiều chương trình nấu vi sóng, nướng, nấu vi sóng kết hợp nướng... khiến mẹ mình bị ngợp. Việc đọc sách hướng dẫn sử dụng, ghi nhớ và áp dụng thực tế thực sự khó khăn với mẹ mình nên trong 17 năm phục vụ của mình thì chiếc lò vi sóng gần như chỉ hâm nóng đồ ăn mà thôi. Thật sự phí phạm!

Lời khuyên cho các bạn là chỉ nên mua lò ít tính năng thôi nhé! Những cái cơ bản như hâm nóng, rã đông thì lò vi sóng nào cũng có, và không nhất thiết phải chọn loại nhiều chương trình nấu nướng làm gì cho tốn kém!

Cái kết

Gần đây chiếc lò này bị hỏng, bật không nóng cũng không quay. Mình tiếc của nên đem đi sửa thì được thông báo là hỏng bo mạch, không sửa được và cũng chẳng có đồ thay => đành vứt bỏ và mua cái mới. 

Những nhược điểm của lò vi sóng điện tử đa năng mình rút ra sau 17 năm sử dụng – hãy ghi nhớ trước khi mua kẻo ôm hận - Ảnh 10.

Chiếc lò vi sóng cơ mới mua có giá rẻ nhưng mình rất hài lòng

Lần này do đã có kinh nghiệm nên mình chấp nhận "xuống đời": chọn loại lò cơ đơn giản, ít tính năng, giá rẻ bèo nhưng cảm thấy thực sự hài lòng. Không ngoa khi nói sau 17 năm sử dụng lò vi sóng thì đến tận bây giờ mình mới thấy nhẹ nhõm mỗi khi hâm nóng đồ ăn. 

Chúc các bạn mua được lò vi sóng tốt và phù hợp với nhu cầu!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ