Những ông lớn công nghệ sinh ra tại những nơi khiêm tốn nhất

  Nova,  

  Đôi khi những điều vĩ nhất tại lại sinh ra từ những nơi khiêm tốn nhất. Đó là trường hợp của Apple, Google, HP...

  Không phải công ty nào cũng bắt đầu với những cơ ngơi đồ sộ, đặc biệt là những công ty chuyên về công nghệ. Đôi khi những ý tưởng "thay đổi cả thế giới" lại bộc phát bên trong những căn phòng nhỏ, thậm chí cả garage ô tô. Dưới đây là những ví dụ tiêu biểu nhất:

  Apple

  Năm 1976, Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne đã sử dụng garage ô tô của căn nhà của bố mẹ Steve Jobs để đặt nền móng cho tập đoàn Apple sau này với 50 chiếc máy tính Apple 1 đầu tiên. Căn nhà này có địa chỉ tại Crist Drive, Los Altos, California. Hội đồng thành phố Los Altos đã quyết định căn nhà này sẽ trở thành một địa điểm lịch sử và không ai được động đến nó nếu không có sự cho phép.

  Hewlett-Packard (HP)

  Một trong những công ty đầu tiên đặt nền móng cho sự xuất hiện của Thung lũng Silicon cực kỳ nổi tiếng được thành lập bởi William "Bill" Redington Hewlett và David "Dave" Packard vào năm 1939. Hai người này sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện tử đại học Standford đã ở nhờ trong garage ô tô của giáo sư từng hướng dẫn họ -Frederick Terman- tại Palo Alto, California. Tại đây, Hewlett-Packard đã chính thức được khai sinh với vốn đầu tư ban đầu là 538 USD.

  Google

  Năm 1998, Susan Wojcicki mua căn nhà ở địa chỉ số 232 phố Santa Margarita, Menlo Park, California (Mỹ) với giá khoảng 600 nghìn USD. Bà cho 2 sinh viên Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin thuê lại với giá 1.700 USD/tháng. Trụ sở đầu tiên của Google đã ra đời từ đó, ngay lập tức Susan được mời tham gia Google với vai trò quản lý hoạt động tiếp thị. Sau đó, bà đã trở thành 1 trong số 12 Phó chủ tịch cấp cao của hãng.

  Amazon

  Jeff Bezos -CEO của Amazon- cùng với vợ, MacKenzie Besos, đã lựa chọn căn nhà này để làm nơi sinh sống khi chuyển tới Seatle năm 1995. Bezos cho biết lý do của sự lựa chọn này là ông có thể nói rằng công ty của mình cũng được sinh ra trong gara ô tô giống như HP và rất nhiều cái tên lớn khác. Amazon chính thức được thành lập ngày 16/7/1995 tại gara căn nhà này. Điều đặc biệt là Bezos chỉ thuê căn nhà này trong vòng 1 tháng với giá 890 USD.

  Facebook

  Không đi theo lối "sinh ra tại gara" của nhiều công ty nổi tiếng khác, Facebook lại đượcMark Zuckerberg đã thành lập Facebook cùng với bạn bè là sinh viên bộ môn khoa học máy tính và bạn cùng phòng Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes khi Mark còn là sinh viên tại Đại học Harvard vào năm 2004. Tiền thân của Facebook là trang Facemash. Từ một mạng nội bộ dành cho các sinh viên Harvard, Facebook hiện nay đã trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới có trị giá hàng tỷ USD.

  Dell

  Facebook không phải công ty đầu tiên sinh ra trong ký túc xá đại học, trước đó còn có Dell. Khi còn là sinh viên năm thứ nhất của Đại học Tổng hợp Texas, Michael S. Dell đã bắt đầu tập kiếm tiền bằng cách lắp ráp và bán những máy tính tương tự như máy tính của hãng IBM ngay trong phòng trọ của ký túc xá sinh viên. Sử dụng những linh kiện mua với giá bán buôn, Dell lắp ráp những máy tính tương đương với máy tính của IBM và bán cho những người sử dụng máy tính cá nhân với giá rẻ hơn nhiều so với giá bán của các công ty danh tiếng. Nhận thấy rằng cái công việc mà mình ưa thích, hàng tháng đem về tới 80 nghìn USD, có thể dễ dàng chuyến đổi thành một ngành kinh doanh lớn trong tương lai, Michael Dell rời bỏ đại học Texas và thành lập Dell Computer Corp, mang chính tên ông vào tháng 4/1984

  Microsoft

  Nhà nghỉ Sundowner (Albuquerque, New Mexico) vốn nổi tiếng với những tệ nạn trên đường liên bang 66 nhưng sau năm 1975 nó đã được cả thế giới biết nên như nơi khai sinh ra một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất hiện này - Microsoft. Bill Gates và Paul Allen lúc đó đang chuyển đến New Mexico để phát triển một ngôn ngữ lập trình mới cho công ty MITS và khi dừng chân tại Sundowner hai người đã thành lập Microsoft vào tháng 4/1975, Bill Gates giữ vị trí CEO. Paul Allen chính là người đặt cho công ty cái tên "Microsoft".

  Tham khảo Wikipedia

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ