Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật

  Bảo Nam,  

  Hầu hết chúng ta đều yêu một vài loài vật nào đó, nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự hiểu biết về vương quốc động vật?

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 1.

  Quạ có thể nhận ra từng người ngay cả khi họ đang cải trang và sau nhiều năm không gặp.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 2.

  Tất cả những con cá cần câu sống ở biển sâu mà bạn hay nhìn thấy với hình ảnh với những móc câu có thể phát sáng treo lơ lửng trên đầu, đều là con cái. Những con đực của loài này rất nhỏ và được sinh ra với một bộ hàm cực kỳ yếu, cũng như một cái bụng luôn đói. Khi thấy một con cái, chúng bị giằng xé giữa cơn đói và việc giao phối. Và cuối cùng, chúng lựa chọn lao vào cắn cái "cần câu". Con cái, đơn giản là nuốt lũ cá đực. Tuy nhiên, cơ thể của nó sau đó giải phóng một loại enzym, từ từ hấp thụ đối phương vào cơ thể và chỉ còn lại... tinh hoàn của chúng. Để sau đó, nó có thể ngay lập tức thụ tinh cho trứng của mình khi nó muốn. Một số con cái có hãng dãy tinh hoàn trên cơ thể, bằng chứng cho việc nó đã hấp thụ nhiều con đực.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 3.

  Những con lười thực sự lười biếng theo nghĩa đen, thậm chí cả trong việc tìm kiếm bạn tình. Vì vậy, con lười cái thường sẽ ngồi trên cây và la hét cho đến khi con đực nghe thấy và quyết định lết tới để giao phối với nó.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 4.

  Chuồn chuồn cái sẽ giả chết để ngăn chặn những "bước tiến" không mong muốn của con đực. Nhưng ở một số loài động vật khác, việc giả chết, hay chết thật cũng không ngăn cản những "bước tiến" của con đực. Ví dụ như loài vịt.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 5.

  Nhện Tarantulas sống cộng sinh với những con ếch. Những con ếch sẽ ăn bọ và ký sinh trùng, loại có thể làm hỏng trứng của con nhện, và ngược lại nhện sẽ bảo vệ ếch. Ngay cả sau khi trứng nở, chúng vẫn tiếp tục bảo vệ những con ếch.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 6.

  Hợp chất hóa học được sử dụng để tạo ra hương vị giống mùi chuối trong các loại kẹo bánh là hợp chất tương tự pheromone mà loài ong mật sử dụng làm tín hiệu báo động. Vì vậy, đừng bao giờ ăn kẹo chuối gần tổ ong, và nếu bạn đột nhiên ngửi thấy mùi chuối gần tổ ong, thì hãy chạy ngay đi!

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 7.

  Khi sâu bướm bước vào giai đoạn nhộng, chúng không chỉ đơn giản là mọc thêm cánh. Thay vào đó, toàn bộ cơ thể của chúng trước tiên biến thành một chất lỏng, sệt như súp, sau đó chúng mới chuyển thành bướm.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 8.

  Gà trống tự làm bản thân điếc tạm thời mỗi khi chúng gáy, để không tự làm hỏng thính giác của chúng.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 9.

  Ở châu Phi, một số bộ lạc có thể giao tiếp trực tiếp với loài chim gọi là Honeyguides để cùng đi săn tìm mật ong. Những con chim sẽ dẫn con người đến những tổ ong ẩn trên cây. Những người trong bộ lạc sẽ mở tổ ong và lấy mật ong, để lại ấu trùng ong và sáp cho lũ chim. Đây là ví dụ duy nhất được biết đến về tín hiệu hai chiều được nhắm mục tiêu giữa con người và một loài sống tự do.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 10.

  Lưỡi của chim gõ kiến có thể quấn quanh phía sau não của chúng. Việc này giúp não được bảo vệ trong quá trình nó mổ vào thân cây với tốc độ cao.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 11.

  Tiếng kêu của cá nhà táng lớn đến mức sóng âm từ đó có thể giết chết một người nếu họ bơi quá gần. Một số thợ lặn cũng nói rằng họ có thể cảm thấy nước nóng lên từ năng lượng của âm thanh.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 12.

  Tất cả cá bơn lưỡi ngựa sống ở California (Mỹ) đều là con đực cho đến khi chúng đạt chiều dài 45 inch (1,14 mét). Sau đó chúng đều trở thành con cái.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 13.

  Lũ gà sẽ chào tạm biệt nhau khi một con sắp chết. Chúng sẽ kêu nhẹ rồi bỏ đi và con gà đó thường sẽ chết cô độc một mình. Một số con gà cũng sẽ giết một con gà khác nếu chúng cảm thấy có điều gì đó không ổn ở con gà đó, chẳng hạn như một căn bệnh.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 14.

  Rắn không có mí mắt. Nếu bạn thấy một con rắn nháy mắt, thì đó là một con thằn lằn không chân.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 15.

  Kền kền đi tiểu lên chính chân và bàn chân của chúng để giải nhiệt vào những ngày nắng nóng, một quá trình có tên khoa học là urohydrosis. Nước tiểu của chúng cũng giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, thứ chúng dẫm phải khi đi qua xác động vật hoặc đậu trên động vật chết.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 16.

  Thỉnh thoảng, một con chim cánh cụt hoàng đế sẽ làm một điều gì đó rất kỳ lạ. Cứ sau một thời gian, một con chim cánh cụt sẽ quay lưng lại với đàn của nó và bắt đầu tiến vào sâu bên trong lục địa Nam Cực. Cách xa thức ăn, nước uống, và sự an toàn. Nó một mình hướng tới cái chết đã định sẵn. Trong quá khứ, các nhà khoa học đã thử cố gắng ngăn chặn bằng cách đưa chúng trở lại đàn. Nhưng nó sẽ lại bắt đầu hành trình của mình một lần nữa, theo cùng một hướng, về cùng một điểm cuối. Một số thậm chí sẽ trở nên bạo lực nếu bị ngăn cản. Các suy đoán cho rằng chú chim cánh cụt này bị trầm cảm và đang tự tử theo một cách rất khắc khổ. Chim là loài có thể bị trầm cảm hoặc lo lắng, nhưng chúng có xu hướng phản ứng với điều này theo những cách rất tức thời, chẳng hạn như rỉa lông quá mức, la hét hoặc im lặng bất thường, chán ăn... Nhưng không ai biết tại sao lũ chim cánh cụt lại chọn cách làm tiêu cực đến như vậy.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 17.

  Phần lớn cá mập Greenland bị mù do nhiễm một loại ký sinh trùng đặc biệt. Chúng sẽ ăn mắt con cá và thay thế vị trí đó. Nhưng người ta cho rằng điều này thực sự có ích, vì thị lực của lũ cá dù sao cũng kém, và ký sinh trùng phát sáng như mồi nhử, trong khi lũ cá mập này khá chậm và đây rõ ràng là một cách tốt để săn mồi.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 18.

  Một con hải ly có mùi giống như kem. Castoreum, sản phẩm từ các tuyến hậu môn của hải ly đã từng được sử dụng như một chất thay thế hương vị cho vani. Bây giờ nó chỉ được sử dụng trong sản xuất nước hoa.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 19.

  Một con kangaroo sẽ giao phối lại từ một đến ba ngày sau khi sinh. Con non sơ sinh sẽ ngậm núm vú trong túi và miễn là nó phát triển mạnh, kangaroo mẹ có thể đặt phôi mới thụ tinh của nó ở trạng thái ngủ đông và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho một đứa con dự phòng. Nếu con non phát triển rồi đi ra khỏi túi hoặc bị chết, các kích thích tố của chuột túi sẽ gửi tín hiệu để bắt đầu sự phát triển của con non mới. Vì vậy, một con mẹ có thể có một non vị thành niên, một đứa đang bú và một đứa đang chờ phát triển cùng một lúc.

  Những sự thật thú vị và kỳ lạ về các loài động vật - Ảnh 20.

  Nhiều loài chim sẽ ăn phân của con non, để giữ tổ sạch sẽ. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi ước mình là một loài chim nào đó.

  Tham khảo BoredPanda

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ