Những tác hại khủng khiếp của hack-map đối với DotA

DH,  

Hack-map không thể khiến một trò chơi thất bại ngay lập tức.

Hack-map đã trở thành một thuật ngữ quá phổ biến đối với cộng đồng DotA và tất nhiên không ai nghĩ tốt về nó cả . Buồn thay DotA là một trong số những trò chơi bị nạn hack-map hoành hoành dữ dội nhất. Những tác hại của nó sắp được liệt ra dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những gì mà cộng đồng đã và đang chịu đựng. 

Những giá trị của game ngày càng xuống cấp 

Thật sự không ngoa khi nói rằng hack-map đã làm mất đi rất nhiều cái hay trong DotA. Thứ nhất đó là trình độ game thủ, đối với bất cứ trò chơi nào đi nữa thì tác giả luôn mong muốn người chơi nâng cao sự phán đoán, nhạy bén và kinh nghiệm để chiến thắng trò chơi. 

Thế nhưng với hack-map, một người chơi tay mơ lại có thể né cuộc gank của team địch một cách dễ dàng hoặc thậm chí gank được hero địch ngay trong rừng mà không cần cắm ward. Như vậy có phải ward trở nên vô dụng và những cố gắng của nhiều người chơi cũng trở nên vô ích. '

nhung-tac-hai-khung-khiep-cua-hackmap-doi-voi-dota
Bao công sức cắm ward có khi lại trở nên vô ích với các map-hacker.


Nhiều game thủ đã vô tình sử dụng hack-map để rồi đánh mất cơ hội phát triển trình độ bản thân lên cao như biết dùng ward, phán đoán, ước tính sử dụng skill. Mà chỉ chăm chăm vào đi farm rừng, né gank rồi lại chém gió, xỉ nhục game thủ. Thế cuối cùng game là để giao lưu giải trí lại trở thành nơi sát phạt, xỉ nhục nhau và tận diệt nhau bằng bất cứ giá nào, đó là dùng hack-map.

Thứ hai, những người chơi chân chính rồi cũng phải hạ mình xuống để thắng những kẻ tiểu nhân. Chắc hẳn các bạn cũng biết, khi đối đầu với những người chơi hack-map thì khó chịu thế nào, đã thế nếu đã hack thì hãy tỏ ra khiêm tốn thì đằng này những người đó lại còn chửi bới, lăng mạ, xỉ nhục người thua và ra vẻ như ta là tài giỏi.

Chính vì những điều đó mà rất nhiều game thủ đã sẵn sàng vứt bỏ cái tinh thần cao thượng và rồi sử dụng chính hack-map để chơi với những kẻ hack-map đó.

Bạn của tôi, một game thủ chưa bao giờ dùng hack-map khi chơi DotA bình thường. Nhưng khi chuyển sang chơi DotA IMBA, một thể loại map DotA không chính thống khác. Thì anh bắt đầu sử dụng hack-map mà khi tôi hỏi, anh nói, ở loại map này ai cũng hack-map hết. Thế nhưng sự việc chưa dừng ở đó, mà khi tôi chơi cùng anh vài game ở map DotA chính thống, tôi thấy anh vẫn dùng hack-map. Và anh trả lời: “quen rồi”. 

nhung-tac-hai-khung-khiep-cua-hackmap-doi-voi-dota
 Rất nhiều người đã vứt bỏ tinh thần cao thượng để hack-map với những kẻ tiểu nhân.

Đấy, khi những người quản lý không thể ngăn chặn được một tệ nạn thì mọi người sẽ bắt đầu làm theo. Bạn có biết tại sao đất nước Singapore lại là quốc gia xanh và sạch nhất châu Á không? Những biện pháp chế tài của pháp luật khi xả rác như phạt tiền, đánh roi và giam tù đã nâng cao ý thức của người dân nên bạn khó tìm thấy được rác vứt bữa bãi ở Singapore. Còn Nhật bản, ý thức của người dân từ ngàn xưa đã giúp họ có thể xếp hàng rồng rắn để chờ đợi sử dụng hoặc mua một cái gì đó một cách rất trật tự.

Có một ai đó đã nói trong phần bình luận bài viết ở Genk rằng khi anh có những pha xử lý hay trong DotA như dùng skill cast trúng, phán đoán hay,... thì hoàn toàn bị quy chụp là hack-map, tức là thay vì được người chơi khác nể phục thì anh lại càng bị ghét hơn. Rõ ràng giá trị của việc chơi hay đã không còn mà thay vào đó là biến thành những kẻ tội đồ vì chơi quá xuất sắc.

nhung-tac-hai-khung-khiep-cua-hackmap-doi-voi-dota
Sự xuất sắc của người chơi sẽ bị quy chụp là hack-map thay vì được khen.

May mắn là DotA còn có chế độ chơi war-team và những người chơi ý thức thường ít hack-map khi chơi thể loại này. 

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ