Những tên tin tặc đứng đằng sau ransomware NotPetya đòi 250.000 USD để mở khóa máy

  Tuấn Hưng,  

  Con số này đã tăng gần gấp 100.000 lần so với số tiền bằng bitcoin tương đương 300 USD của tuần trước.

  Một nhóm hacker có liên quan tới vụ tấn công bằng ransomware vào tuần trước, mã hóa toàn bộ thông tin và tước quyền truy cập vào máy của nhiều thiết bị thuộc quyền sở hữu của các công ty, tập đoàn lớn đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm và yêu cầu các nạn nhân phải nộp số tiền lên tới 250.000 USD để đổi lấy khóa mã hóa được sử dụng để hack.

  Trong một lá thư đòi tiền chuộc được đăng tải trên dark web vào thứ 3 vừa qua, đội ngũ những tên tin tặc này có thể là kẻ đứng sau malware NotPetya, còn được biết tới với cái tên GoldenEye, đòi 100 bitcoin để đổi lấy mật khẩu để mở khóa những tệp tin bị mã hóa bởi malware này.

  NotPetya đổ bộ lên máy tính khoảng 1 tuần trước, bắt đầu với cuộc tấn công mạng ở Kiev, Ukraine. Từ đó, nó lan ra mạng lưới điện, sân bay, các văn phòng chính phủ của cả nước này. Chưa hết, nó thậm chí còn khóa luôn nhiều dữ liệu của các công ty có tiếng trên thế giới như FedEx, Merck, Cadbury hay tập đoàn AP Moller-Maersk.

  Bốn ông lớn này có giá trị vốn hóa thị trường lên tới 130 tỷ USD – họ là những mục tiêu lớn với hầu bao rất rủng rỉnh. Vì vậy việc những tên hacker chỉ đòi có vỏn vẹn 300 USD cho mỗi máy bị dính NotPetya khiến không ít người ngạc nhiên.

  Mặc dù có bắt ép những nạn nhân phải nộp tiền để có thể truy xuất dữ liệu quan trọng trong máy, thế nhưng nhiều nhóm chuyên gia bảo mật đã thống nhất đi đến kết luận cuối cùng: NotPetya không phải là ransomware, mà là wiper malware với mục đích phá hoại file trên hệ thống nạn nhân.

  Cách sửa chữa do trang Forbes cung cấp, không thể giải mã toàn bộ những gì có trong ổ cứng của bạn mà chỉ có một số file nhất định mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn thực hiện gửi bitcoin cho hacker, nhưng vẫn có khả năng máy cuẩ bạn vẫn bị khóa.

  Chưa rõ có ai trong “tứ hoàng” kia chấp nhận trả tiền hay chưa, thế nhưng chưa có bất kỳ giao dịch bằng bitcoin lớn nào tương đương với tầm cỡ của các công ty nói trên.

  Theo Neowin

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày