Những thuyết âm mưu xoay quanh truyền nhân của Jack Ma

Phương Nguyễn,  

Truyền nhân của Jack Ma, Justin Sun đang là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong giới tiền ảo với những thuyết âm mưu mới nổi thời gian gần đây.

Hồi tháng 2, trong cơn sốt về NFT (Non-fungible token), cái tên Justin Sun nổi lên là nhà đầu tư thiên thần khi liên tục bỏ hàng triệu USD để mua các tác phẩm nghệ thuật số không thể bị chia nhỏ này.

Trong đợt sụt giá khủng khiếp của Bitcoin thời gian gần đây, Justin Sun một lần nữa được chỉ mặt nhắc tên trong một loạt những thuyết âm mưu. Vậy Justin Sun là ai?

Truyền nhân của Jack Ma

Justin Sun tên thật là Tôn Vũ Thần (SN 1990) và từng làm việc cho Ripple Labs, đại diện cho startup này ở khu vực Trung Quốc từ cuối năm 2013. Ripple Labs chính là nhà phát triển đồng XRP với giá trị vốn hóa luôn nằm trong Top 10 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới.

Justin Sun sau đó theo học ở Đại học Hupan (Hồ Ban) do Jack Ma đồng sáng lập vào năm 2015. Anh đã trở thành một trong 30 sinh viên ưu tú thế hệ đầu tiên được trao bằng tốt nghiệp bởi Jack Ma.

Những thuyết âm mưu xoay quanh truyền nhân của Jack Ma - Ảnh 1.

Năm 2018, Justin Sun nhận bằng tốt nghiệp ở trường đại học do Jack Ma sáng lập.

Trong thời gian theo học ở Hupan, Justin Sun đã thành lập mạng lưới Tron Foundation với tham vọng to lớn là vượt qua hệ sinh thái Ethereum. Blockchain này đã huy động được 70 triệu USD khi phát hành tiền ảo TRON (TRX) lên sàn vào năm 2017.

Sau đó, Justin Sun tiếp tục mua lại BitTorrent vào năm 2018 với giá 126 triệu USD và trở thành CEO của công ty cho tới hiện tại. Justin Sun cũng dẫn đầu một nhóm các nhà đầu tư mua lại sàn giao dịch Poloniex với giá 100 triệu USD.

Nhờ đó, Justin Sun đã sớm gây dựng được danh tiếng như một “tiểu Jack Ma” hay “truyền nhân của Mã Vân”. Trong đó, không thể không nhắc đến bữa ăn trưa trị giá 4,6 triệu USD với tỷ phú Warren Buffett vào năm 2020.

Và những tai tiếng...

Sự nổi tiếng của Justin Sun cũng đi kèm không ít tai tiếng. Vị CEO trẻ tuổi từng dính nghi án đạo nhái sách trắng của giao thức IPFS và đồng Filecoin, sau đó dự án TRON tiếp tục bị Vitalik Buterin chỉ trích là sao chép dòng code của Ethereum.

Hồi năm 2019, để ăn mừng thành công của đồng TRX (TRON) và BTT (BitTorrent), Justin Sun đã quyết định chơi lớn bằng cách tặng 20 triệu USD và một chiếc xe điện của hãng Tesla cho người thắng cuộc.

Những thuyết âm mưu xoay quanh truyền nhân của Jack Ma - Ảnh 2.

Sự kiện trao tặng xe điện Tesla dành cho người may mắn nhất của Justin Sun đã bị vạch trần là không trung thực.

Tuy nhiên, vào phút chót, một sự cố đã xảy ra khiến cho có hai người trúng giải xe điện. Justin Sun sau đó thông báo đổi giải thưởng sang một tấm vé dự hội nghị tiền ảo của Tron Foundation khiến những người trong cuộc vô cùng bức xúc.


Cuối cùng sự việc cũng tạm lắng xuống khi Justin Sun thông báo trả thưởng cho cả hai người trúng chiếc ô tô điện của Tesla.

Cũng vào năm đó, Justin Sun đã lên kế hoạch mua bữa ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett. Song vào phút chót, Justin Sun đã bất ngờ biến mất dẫn đến một số tin đồn cho rằng anh đã bị giới chức Trung Quốc bắt giữ để điều tra về các tội danh rửa tiền, phát hành tiền ảo, gây quỹ bất hợp pháp và tổ chức đánh bạc trái phép.

Như đã biết, bữa ăn cuối cùng cũng diễn ra sau khi Justin Sun điều trị khỏi bệnh sỏi thận.

... cho đến những thuyết âm mưu

Song hành cùng những lần ném tiền để tạo thanh danh, Justin Sun cũng tạo ra không ít điều tiếng, nguồn cơn cho những suy đoán về đợt sập giá gần đây của Bitcoin.

Trong đợt sụt giá của tiền ảo vào hôm 19/5, Justin Sun đã bỏ ra 152 triệu USD mua vào 4.145 Bitcoin với giá trung bình 36.000 USD và 135 triệu USD để mua vào 54.153 Ethereum với giá trung bình 2.500 USD.

Nhưng trước đó trên diễn đàn 4chan, một người dùng ẩn danh đã đoán trước được sự kiện. Người này không chỉ đích danh Justin Sun nhưng gợi ý rằng đây là một sự kiện có chủ đích nhắm vào một cá mập thân Trung Quốc.

Cụ thể, một nhóm cá mập sẽ hợp lực dìm giá Bitcoin đến một ngưỡng nhất định, buộc cá mập thân Trung Quốc đến ngưỡng thanh khoản phải bán hết tài sản đem cho vay. Khi lệnh thanh khoản hoàn tất, nhóm cá mập này sẽ nhanh chóng mua vào và khiến đối thủ phá sản.

Thuyết âm mưu này được tài khoản TikTok Investors chỉ đích danh Justin Sun, và sau đó được chính anh chia sẻ lại trên Twitter với biểu cảm mặt cười.

Những thuyết âm mưu xoay quanh truyền nhân của Jack Ma - Ảnh 3.

Vài thuyết âm mưu gắn việc sụt giá của thị trường tiền ảo thời gian gần đây với Justin Sun.

Cũng liên quan đến vụ sụt giá hôm 19/5, một bằng chứng khác cho thấy vị thế 1 tỷ USD trên Liquity của Justin Sun suýt nữa bị đóng nhưng anh đã kịp thời trả nợ 300 triệu USD để không bị thanh khoản dẫn tới phá sản. Justin Sun không có một phản hồi nào với thuyết âm mưu này.


Liquity là giao thức phi tập trung hoạt động trong chuỗi khối Ethereum, cho phép người dùng vay tiền bằng tài sản thế chấp là tiền ảo. Khi tài sản thế chấp xuống ngưỡng quá thấp (ví dụ khi giá ETH tụt từ 3.400 USD xuống 1.800 USD), nó sẽ tự động bị thanh lý để tránh nợ xấu cho toàn hệ thống.

Dù chỉ là thuyết âm mưu, nhưng việc tất cả xảy ra khá trùng khớp với thời điểm tiền ảo mất giá trị nghiêm trọng khiến không ít người hoài nghi. Hiện tại thị trường tiền mã hóa giữ mức vốn hóa quanh mốc 1.500 tỷ USD với giá Bitcoin dao động khoảng 35.000 USD.

Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ