Chiêm ngưỡng những văn phòng làm việc ấn tượng nhất 2016, Facebook và Google không có tên trong danh sách

Lưu An , Theo Thời Đại

Hai"ông lớn" công nghệ vốn được đề cao về sự đổi mới và sáng tạo trong văn phòng làm việc là Google và Facebook lại "lép vế" so với những cái tên khác như Instagram, Dropbox...

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sáng tạo, các công ty, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đã đẩy mạnh cản tiến thiết kế văn phòng làm việc theo hướng tự do và khuyến khích sự sáng tạo của nhân viên.

Dưới đây là những thiết kế văn phòng ấn tượng nhất năm 2016!

Một công ty thiết kế web đã tìm thấy “ngôi nhà mới” giữa những trường học cổ kính và một tòa văn phòng hiện đại được thiết kế cầu kỳ ở West Village. Nhìn một cách tổng thể, văn phòng này giống như một tác phẩm nghệ thuật với cầu thang bằng gỗ và mặt tiền thép. Các nhà thiết kế muốn tạo ra một không gian có thể chứa được 320 nhân viên. Trước đó, công ty này đã phải thuê 6 tầng trong 4 tòa nhà. Với thiết kế văn phòng mới này, công ty có đủ phòng yên tĩnh cho nhân viên tự do sáng tạo và hợp tác, cộng thêm một tầng trên gác mái trông khá “cool”.

Đặt trụ sở văn phòng mới ở San Francisco, Pinterest đã cộng tác với một công ty thiết kế địa phương để tạo ra một không gian làm việc tinh tế dành cho nhân viên. “Đó giống như một bước chuyển về văn hóa, chúng tôi đã chuyển từ những thứ mọi người quen dùng sang phong cách Pinterest. Đó là điều tuyệt vời mà các kiến trúc sư luôn hướng tới”.

Liệu việc đổi mới có thực sự dễ dàng đo đếm trên từng thiết kế văn phòng? Đó là câu hỏi mà các nhà thiết kế tại HWKN – công ty thiết kế đứng sau trung tâm Pennovation thuộc Đại học Pennsylvania luôn trăn trở. Bằng việc thiết kế không gian để tăng cường sự tương tác xã hội với phương châm: Sự sáng tạo chỉ thực sự có khi mọi người không nói chuyện, mà đơn giản chỉ chụm đầu vào nhau.

West Elm bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực phân phối các mẫu thiết kế nhà, đến nay công ty đã mở rộng sang lĩnh vực khách sạn, cung cấp nội thất theo hợp đồng và các thiết kế thủ công. Chính phong cách này đã tạo nên đặc trưng cho thiết kế văn phòng của West Elm ở New York.

The Wing – nơi làm việc giống như một câu lạc bộ xã hội và là không gian đề cao sự hợp tác được mở vào mùa thu vừa qua ở Manhattan – vốn được coi như “vương quốc đàn bà”. Với thiết kế tông màu hồng phấn xen kẽ màu trắng, đây thực sự là một câu lạc bộ dành cho phụ nữ mà nam giới không thể bước chân vào.

Bên trong văn phòng mới của Instagram ở California, bạn sẽ nhìn thấy bàn ghế và văn phòng hội nghị đều được trang trí giống như nền background để chụp ảnh. Văn phòng làm việc này được thiết kế với 7 sắc cầu vồng rực rỡ và rất bắt mắt.

Thiết kế trụ sở chính của Dropbox tại San Francisco được lấy cảm hứng như không gian lưu trữ, sứ mệnh của Công ty Dropbox. Không gian có nhiều phòng, mỗi phòng mang một chủ đề và một câu chuyện khác nhau. Các không gian bên thiết kế nội thất trong trụ sở chính của Dropbox được làm đầy với tinh thần và năng lượng với nội thất năng động.

Các nhà thiết kế tập trung vào làm cho không gian làm việc cảm thấy ấm cúng và cũng có thể tối đa hóa chức năng. Một trong những kế hoạch mở không gian hiển thị một không gian rộng rãi và lâu dài được chia thành hai khu vực với các phòng chờ chính thức và một số không gian làm việc mở dọc theo hành lang. Trần tiếp xúc mang giọng công nghiệp được kết hợp với thiết kế hiện đại nhỏ gọn.

“Suy nghĩ địa phương, làm kinh doanh toàn cầu”. Đây là sứ mệnh đã đưa Airbnb thành một cường quốc toàn cầu và cũng chính là nền tảng để công ty thiết kế văn phòng làm việc theo hướng vừa hiện đại vừa cổ điển.

Công ty sản xuất thiết bị chiếu sáng Philips đặt trụ sở tại một tòa nhà công nghiệp ở Eindhoven từ những năm 1950. Chính vì hoạt động trong lĩnh vực thiết bị chiếu sáng nên công ty thiết kế văn phòng làm việc tràn đầy ánh sáng, tán cách âm và điêu khắc.