Những vật thể in 3D này có thể kết nối Wi-Fi mà không cần pin

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Sử dụng các thiết bị thông minh trong gia đình sẽ mang lại rất nhiều tiện lợi; nhưng để có được điều đó, bạn phải luôn tìm cách để giữ cho chúng hoạt động thông qua pin hoặc nguồn điện từ ổ cắm. Tuy nhiên một dự án mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington rất có thể sẽ là nền tảng để tạo ra các thiết bị với khả năng hoạt động mà không cần pin trong tương lai.

Theo đó, các nhà nghiên cứu Vikram Iyer, Justin Chan và Shyamnath Gollakota đến từ Đại học Washington đã tìm ra được cách tạo ra các vật thể in 3D bằng nhựa được tích hợp sẵn khả năng kết nối Wi-Fi mà không cần bất kỳ nguồn điện hay linh kiện điện tử nào.

Bộ ba này đã lần lượt tạo ra một chiếc cân, một bộ cảm biến dòng chảy và một thiết bị phong tốc kế dùng để đo tốc độ gió. Vật liệu mà họ sử dụng là nhựa tổng hợp có chứa các vật liệu sợi dẫn như đồng và graphene (một loại tinh thể có chứa các phân tử carbon liên kết hình tổ ong); để mã hoá dữ liệu, họ sử dụng các bánh răng (trong đó các số nhị phân 0 và 1 lần lượt được thể hiện bằng việc có hoặc không có các bánh răng) - và sau đó truyền tải các dữ liệu này bằng cách sử dụng nguyên lý tán xạ ngược Wi-Fi, trong đó cho phép truyền thông tin đi bằng cách thay đổi sự phản chiếu của một tín hiệu Wi-Fi.

Như vậy, về cơ bản, ba nhà nghiên cứu này đã tạo ra các cảm biến có khả năng "bắn" dữ liệu từ điện thoại hoặc các thiết bị đã kết nối khác mà không cần sử dụng bất kỳ mạch điện nào. Thậm chí họ còn tạo ra một...chai bột giặt Tide thông minh có thể phát hiện lượng bột giặt còn lại trong chai và gởi thông tin đến smartphone, hay các nút vặn và thanh trượt không dây dùng để cuộn các trang web, và thậm chí là cả một nút giống Amazon Dash! Tất cả chúng đều được in 3D và không hề dùng pin.

Có thể nói, thành quả nghiên cứu của bộ ba tác giả này có tính ứng dụng cực cao, cho phép tạo ra các thiết bị thông minh không chỉ thân thiện với môi trường hơn và còn dễ dàng hơn trong việc bảo trì bảo dưỡng. Các bạn có thể xem đoạn clip dưới đây để tìm hiểu rõ hơn quá trình in 3D này:

In 3D các vật thể có khả năng kết nối không dây.

Tham khảo: TheNextWeb

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ