Những xạ thủ cừ khôi nhất mọi thời đại (Phần 5): 'Tử thần xinh đẹp' với cú bắn lịch sử từ cự ly 1.200m

  PV,  

  (Genk.vn) - Phát súng từ cự ly 1.200 của bà tiêu diệt Erich Konig đã trở thành cú bắn có một không hai trong lịch sử thế giới.

  Marie Ljalková-Lastovecká được Thống chế Erich von Manstein của Đức gọi với cái tên: “The beautiful death" bởi bà có một vẻ đẹp quyến rũ và thu hút mọi đàn ông. Phát súng từ cự ly 1.200 của bà tiêu diệt Erich Konig đã trở thành cú bắn có một không hai trong lịch sử thế giới.

   Xạ thủ bắn tỉa xinh đẹp Marie Ljalková-Lastovecká năm 1942

  Xạ thủ bắn tỉa xinh đẹp Marie Ljalková-Lastovecká năm 1942.

  Marie Ljalková là một trong số những xạ thủ được ghi danh với thành tích xuất sắc nhất trong cuộc chiến tranh “Vệ quốc vĩ đại” của Hồng quân Xô Viết và nhân dân Liên Bang Xô Viết nhằm ngăn chặn hiểm họa phát xít đang lan rộng ở Châu Âu.

  Marie được Thống chế Erich von Manstein của Đức gọi với cái tên: “The beautiful death" (Tạm dịch: Tử thần xinh đẹp) bởi Marie có một vẻ đẹp quyến rũ và thu hút mọi đàn ông. Kết thúc cuộc chiến, bà đã tiêu diệt tổng cộng 145 tên phát xít, trong đó hơn 1 nửa là từ những phát súng từ cự ly đến hơn 1.000m. Và đặc biệt là phát súng đã tiêu diệt một trong những người con của Erwin Konig là Erich Konig (người đã bị xạ thủ huyền thoại Vasily Grigoryevich Zaytsev hạ gục) với một phát súng từ cự ly 1.200m. Điều đáng nói là phát súng của Marie được ghi danh là cú bắn có một không hai trong lịch sử thế giới.

   Marie (bên phải) trong buổi lễ tốt nghiệp tại Buzuluk năm 1941

   

  Marie (bên phải) trong buổi lễ tốt nghiệp tại Buzuluk năm 1941.

  Marie Ljalková-Lastovecká sinh ngày 3-12-1920 trong một gia đình gốc Czech tại thành phố Horodenka, Ba Lan, ngày nay là một thành phố nhỏ thuộc Ukraine. Cha mẹ của Marie đều là những quân nhân xuất sắc của Hồng quân, cha của bà còn là một xạ thủ bắn tỉa lừng danh. Ông từng được đi học tại trường bắn tỉa Zossen của Đức cùng với Koulikov - một trong những đồng đội của Vasily Zaytsev.

  Chính Koulikov là người đã phát hiện ra tài năng bắn tỉa Marie Ljalková và cũng là người đã dìu dắt bà đến với trường bắn tỉa Bazuluk tại Ukraine. Năm 9 tuổi, Marie đã thực hiện cú bắn đầu tiên với một khẩu súng săn từ cự ly 200m, hạ gục được một con đại bàng khi nó đang bắt mất đàn gà con trong vườn nhà bà. Cú bắn bằng khẩu súng săn đưa bà trở thành một trong những xạ thủ đầu tiên có cú bắn nhỏ tuổi nhất và cực kỳ chính xác.

  Năm 12 tuổi, cha mẹ Marie qua đời trong một vụ tại nạn ở thành phố Kiev mà nhiều nguồn thông tin cho rằng cha mẹ của bà chính là nạn nhân của Stalin và NKVD trong giai đoạn đầu của cuộc Đại thanh trừng. Sau đó, bà đến sống với dì của mình, cũng là một sĩ quan của Trường đạo tào sĩ quan bắn tỉa Buzuluk tại Ukraine. Năm 16 tuổi, Marie đã hoàn thành xuất sắc bài thi vào Trường đào tạo bắn tỉa Buzuluk với số điểm tuyệt đối là 100/100, với một cú bắn từ cự ly 500m mà không cần đến bất kì thiết bị ngắm nào. Tốt nghiệp sau đó 5 năm với loại xuất sắc, bà đã liên tục đạt những thành tích xuất sắc trong các cuộc thi bắn súng do Hồng quân Xô Viết tổ chức.

   Marie trong trận chiến Solokovo ngày 8-3-1942

   

  Marie trong trận chiến Solokovo ngày 8-3-1942.

  Năm 1942, Đức phá vỡ Hiệp định không xâm phạm Xô Viết-Đức và tràn quân tấn công các vị trí của chiến lược của Liên bang Xô Viết, trong đó có thành phố Khakiv, Ukraine. Ngày 6-3-1942, Marie tình nguyện tham gia Lực lượng kháng chiến Czech với vai trò là sĩ quan bắn tỉa của Trung đoàn bắn tỉa số 29.

  Trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến, đã có đến 16 tay bắn tỉa bỏ mạng dưới làn đạn của bà. Trong cuộc chiến kéo dài 5 ngày tại Sokolovo, với nỗ lực bảo vệ mặt trận phía tây thành phố Khakiv, bà đã tiêu diệt tất cả 7 tên sĩ quan chỉ huy chiến trường trong Tập đoàn quân số 6 của Manstein. Những ngày sau đó, bà cùng với các đồng đội còn liên tục hạ gục được 8 tên sĩ quan, trong đó có một Đại tá của Tập đoàn quân sô 8. Thế nhưng, đặc biệt nhất chính là cú bắn từ cự ly 1.200m của bà tại thành phố Khakiv, một cú bắn đã ghi dấu vào lịch sử là cú bắn sáng tạo và mưu trí nhất mà hiện nay chưa có bất kỳ xạ thủ nào phá vỡ được.

   Marie được nhận huân chương danh dự từ G.Zhukov.

  Marie được nhận huân chương danh dự từ G.Zhukov.

  Ngày 11-3-1942, trận chiến Sokolovo bắt đầu có những biến chuyển khi quân Đức sử dụng chiến thuật đánh thọc sâu và chiến thuật chiến tranh chớp nhoáng Blitzkrieg, với sự tham gia của các loại tăng hiện đại nhất của Đức là Panzer và Tiger, cùng các máy bay Junker 87 liên tục áp đảo lực lượng kháng chiến của Czech. 6 ngày sau, Solokovo thất thủ, quân Czech và Hồng quân phải rút chạy về Khakiv để ngăn chặn 2 tập đoàn quân số 8 và 6 do Erich von Manstein làm tổng chỉ huy. Khakiv cũng là nơi bắt đầu của huyền thoại Marie với những cú bắn đã ghi dấu vào lịch sử.

  8 giờ ngày 18-3-1942, trong một cuộc vây hãm của Sư đoàn tăng và bộ binh số 3 của Manstein, bà đã hạ được 3 tên bắn tỉa và 1 sĩ quan. Trên đường trở về, bà bị Erich von Konig phục kích khi chỉ cách căn cứ 2km và bị thương nhẹ ở cánh tay do cú bắn của Erich, thế nhưng, Marie vẫn cố gắng gượng dậy. 13 giờ cùng ngày, bà bắt đầu xác định và tìm vị trí của Erich nhưng Erich cũng rất thông minh khi ẩn nấp một cách rất khéo léo. Mọi chuyện chỉ thay đổi vào thời khắc 17h45, một quả bom của oanh tạc cơ Ju-488 bất ngờ rơi vào ngôi nhà nơi Erich đang ẩn nấp, một điều lạ là hắn lại để lộ kính ngắm của mình khiến ánh sáng từ kính ngắm phản xạ đến chỗ của Marie đang nằm chờ. Ngay lập tức, bà đã theo sát Erich thế nhưng không hạ được hắn vì hắn quá nhanh và tinh ranh:

   “The Beautiful Death” của năm 2009 bên bức ảnh thời trẻ của bà vào năm 1945.

  “The Beautiful Death” của năm 2009 bên bức ảnh thời trẻ của bà vào năm 1945.

  “Tôi không thể hạ được hắn, hắn quá nhanh, hắn di chuyển như một con cáo vậy. Tôi đã bắn 2 phát từ khẩu Tokarev của mình và tất cả đều trượt”.

  Thế nhưng, trên mặt trận bắn tỉa nếu không hạ được đối phương, cái giá phải trả là rất đắt và bà đã bị hắn phát hiện ra vị trí của mình. Erich đã có một cú bắn từ cự ly 1.000m trúng vào tay của Marie và sượt qua mặt bà. Ngay lập tức, Marie đã xác định được vị trí của Erich, bà đã có một cú bắn từ cự ly 1.200m đi xuyên qua một cánh cửa sổ, bay thẳng qua kình ngắm của Erich và trúng mắt phải của hắn. Một cú bắn không tưởng, ngay khi mang thẻ bài và các giấy tờ của Erich về căn cứ bà đã được Nguyên soái G.Zhukov phong tặng huân chương danh dự cho thành tích của mình.

  Sau đó 2 tháng, bà còn phải đối mặt với một xạ thủ khác cũng tài năng không kém Erich và là cháu của Erwin Konig đến Ukraine để trả thù cho cái chết của Erich. Thế nhưng, tại Ukraine, hắn đã bị Lyudmila và Marie làm bị thương liên tiếp và phải trở về Đức chỉ 2 tháng sau khi đặt chân tới Ukraine. Trong cuốn nhật ký của mình, Tướng Hünersdorff của Đức đã viết về các xạ thủ bắn tỉa của Xô Viết như sau:

  “Họ như những bóng ma vậy, thoắt ẩn thoắt hiện. Tôi tự hỏi tại sao lại là những người phụ nữ? Những người đàn ông đâu rồi? Thế nhưng, những phát súng từ của Marie và Lyudmila đã khiến cho bao sĩ quan và binh lính gục ngã tại đây. Quả thực, đây là mồ chôn của chúng tôi và họ chính là những người từng giây từng phút tước đoạt tính mạng của chúng tôi”.

  Erich von Manstein là một trong những tướng lĩnh có dịp đối mặt với Marie và đã nhìn thấy vẻ đẹp tuyệt với của bà. Marie còn nhớ lại:

   Marie cùng các đồng đội trong buổi trao tặng huân chương sư tử trắng.

  Marie cùng các đồng đội trong buổi trao tặng huân chương sư tử trắng.

  “Ngày hôm đó hắn (Manstein) đang trên đường thị sát Khakiv, với chỉ 6 tên sĩ quan đi theo bảo vệ. Và tất nhiên là khi chỉ cách căn cứ của chúng 5km, chúng tôi đã khiến cho đoàn xe của hắn lật nhào với một cú bắn chuẩn xác từ cự ly 500m vào thẳng lốp xe. Trông hắn rất tội nghiệp, tôi đã đến để bắt hắn. Hắn nhìn thẳng vào tôi như thể hắn đang nghĩ đây là nước Đức vậy”.

  Đó cũng là lần đầu tiên và lần cuối cùng, Manstein đối mặt với cái chết cận kề bởi các tay súng của Liên bang Xô Viết, Erich von Manstein đã ghi lại trong nhật ký của mình với những dòng hồi tưởng:

  “Marie quả thực là một tay súng đẹp tuyệt với, nếu đây không phải chiến trường, có lẽ tôi sẽ xiêu lòng trước cô ta. Một phụ nữ tuyệt vời mang cái đẹp hòa quyện của Czech và Ba Lan”.

  Sau khi kết thúc cuộc chiến, Marie trở thành sĩ quan huấn luyện tại Học viện bắn tỉa Bazuluk và trở thành một trong những huyền thoại của Liên bang Xô Viết về tài năng bắn tỉa cự phách của mình.

   Marie cùng chồng và con trai năm 2009.

  Marie cùng chồng và con trai năm 2009.

  Ngày 7-11-2011, Marie qua đời tại Khakov, trước đó bà đã nhận được Huân chương sử tử trắng, huân chương cao nhất của Czech cho sự đóng góp của bà trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 69 năm về trước. Bà được biết đến khá nhiều với những bộ phim tái hiện lại pha súng tuyệt vời của bà trước Erich và với biệt danh của Manstein đặt cho bà: “The Beautiful Death”.

  Theo Soha

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày