Nikola Tesla và Tesla Motors - Những cái tên làm thay đổi tương lai của nhân loại

TVD,  

Mặc dù cái tên Tesla Motors đã trở nên rất nổi tiếng trong thời gian gần đây, nhưng ít ai biết rằng vì sao công ty lại lấy tên của một nhà khoa học người Serbia để đặt cho mình.

Tesla Motors với việc sản xuất hai mẫu xe ô tô chạy điện đã trở thành công ty đầu tiên kinh doanh và thu được lợi nhuận từ việc bán ô tô điện,. Và mới đây, công ty của nhà tỷ phú Elon Musk đã ra mắt sản phẩm mang tính cách mạng, đó là một cục pin có thể sử dụng cho cả một ngôi nhà hay cả một doanh nghiệp.

Mặc dù cái tên Tesla Motors đã trở nên rất nổi tiếng trong thời gian gần đây, nhưng ít ai biết rằng vì sao công ty lại lấy tên của một nhà khoa học người Serbia để đặt cho mình. Theo lịch sử thì người đặt tên cho công ty không phải Elon Musk, mà là hai người sáng lập nên công ty là Martin Eberhard và Marc Tarpenning (Elon Musk sau này mới trở thành CEO của Tesla ).

Tesla Motors được đặt tên theo nhà khoa học, phát minh nổi tiếng Nikola Tesla.

Tesla Motors được đặt tên theo nhà khoa học, phát minh nổi tiếng Nikola Tesla.

Nhà khoa học Nikola Tesla (1856-1943) người Serbia, ông được biết đến là người phát minh ra động cơ sử dụng dòng điện cảm ứng và cách truyền tải dòng điện xoay chiều. Tesla đã làm thay đổi cách thức nhân loại sử dụng điện, và có thể nói rằng ông chính là ông tổ của những chiếc xe chạy bằng điện ngày nay.

Chính trên trang web của Tesla Motors có một bài viết dành riêng cho nhà khoa học Tesla, trong đó có đoạn: “Nếu như không có những phát minh với tầm nhìn của Tesla, những chiếc xe của chúng tôi đã không bao giờ được xuất hiện. Chúng tôi tự tin rằng nếu ông còn sống và nhìn thấy được những chiếc xe chạy 100% bằng điện của chúng tôi, ông sẽ gật đầu với tất cả sự hiểu biết của mình cũng như sự thán phục”.

Tesla - cái tên làm thay đổi nhân loại

Cả hai cái tên Tesla đều đem đến những bước đột phá cho nhân loại. Đối với nhà khoa học Nikola Tesla những đóng góp của ông khi còn sống đã đặt nền móng cơ bản cho sự phát triển của cuộc sống hiện đại bây giờ.

Như Bernard Arthur Behrend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Edison từng phát biểu : “Nếu chúng ta xóa đi tất cả công trình mà Tesla đóng góp cho ngành công nghiệp thì bánh xe sẽ nhất loạt ngừng chạy, toa tàu và đầu tàu điện sẽ đứng yên tại chỗ, thành phố sẽ tối om, nhà máy xay bột sẽ ngừng hoạt động”.

Tesla phát minh ra chiếc động cơ xoay chiều đầu tiên trên thế giới.

Tesla phát minh ra chiếc động cơ xoay chiều đầu tiên trên thế giới.

Ông đã phát minh ra từ trường quay và động cơ xoay chiều nhờ vào dòng điện cảm ứng. Phát minh này của ông là một bước ngoặt lớn của nhân loại và biến điện năng thành một nguồn năng lượng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Ông cũng là người phát minh ra cách thức truyền tải tín hiệu trong không khí bằng sóng radio.

Còn đối với Tesla Motors , hãng sản xuất ô tô này đã làm thay đổi cách mà cả thế giới nhìn vào một chiếc xe 4 bánh chạy bằng điện với chiếc ô tô Model S. Đây là “mẫu xe con có khả năng vận hành mạnh mẽ như dòng thể thao nhưng vẫn mang lại cảm giác êm ái như trên Rolls-Royce, rộng rãi không kém Chevrolet Equinox và sở hữu hiệu suất vận hành hơn cả mẫu Toyota Prius”.

Tesla Motors ra mắt mẫu xe chạy 100% bằng điện với hiệu năng cao đầu tiên trên thế giới.

Tesla Motors ra mắt mẫu xe chạy 100% bằng điện với hiệu năng cao đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên cái tên Tesla chỉ được nhắc đến nhiều nhất trong vài tháng trở lại đây, khi mà công ty này ra mắt sản phẩm hứa hẹn làm thay đổi tương lai của nhân loại. Đó là một thiết bị giống với một cục pin, có thể lưu trữ năng lượng để sử dụng cho cả một gia đình hay thậm chí là một doanh nghiệp lớn.

Thiết bị này có thể sẽ làm thay đổi cách thức chúng ta sử dụng điện năng trong tương lai.

Thiết bị này có thể sẽ làm thay đổi cách thức chúng ta sử dụng điện năng trong tương lai.

Nếu được sử dụng rộng rãi, thiết bị này của Tesla sẽ lại một lần nữa làm thay đổi cách con người sử dụng điện năng. Chúng ta sẽ không còn phụ thuộc vào nguồn điện năng truyền thống từ việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, mà sẽ mở ra tương lai cho nguồn điện sạch và có thể tái sử dụng.

Tesla - cái tên với những ý tưởng điên rồ

Nikola Tesla đã từng gửi đi hơn 700 bằng sáng chế của ông, trong đó có rất nhiều phát minh điên rồ . Ông từng đăng ký bằng sáng chế cho một phương pháp có thể gửi một chùm tia bao gồm các hạt nguyên tử tập trung trong không khí , mà chúng ta biết đến ngày nay như tia laser. Tuy nhiên lúc đó, Tesla cho rằng phát minh của mình có thể bắn hạ 10.000 chiếc chiến đấu cơ từ khoảng cách 400km hay có thể tiêu diệt hàng triệu binh lính.

Tesla đã từng muốn truyền tải điện trong không khí mà không dùng dây dẫn.

Tesla đã từng muốn truyền tải điện trong không khí mà không dùng dây dẫn.

Tesla không chỉ có tài mà còn mang trong mình những hoài bão lớn, tuy nhiên đôi khi ông cũng bị coi là một nhà khoa học điên vì điều này. Năm 1893, tại tại Hội chợ Thế giới ở Chicago (Mỹ), Tesla đã nói về mạng lưới truyền dẫn điện không dây. Theo đó, những cuộn dây lớn có thể thắp sáng các bóng đèn huỳnh quang không cần dây nối cách xa cả chục mét, và do điện trường tác động trực tiếp thành ánh sáng và không sử dụng các điện cực.

Ở điểm này thì tỷ phú Elon Musk có gì đó rất giống với nhà khoa học Tesla. Vị CEO của Tesla Motors cũng là kẻ điên rồ với những hoài bão và ý tưởng mà không ai dám nghĩ đến. Cuộc cách mạng của Tesla Motors với sản phẩm Powerwall cũng là một trong số đó.

Tuy nhiên Elon Musk không muốn Powerwall chỉ là một “cục pin khổng lồ” mà tham vọng của Musk là thay đổi cách thức cong người sử dụng điện năng, với một mạng lưới năng lượng liên kết giữa các Powerwall.

Vì sao một mạng lưới năng lượng như vậy lại là ý tưởng điên rồ? Vì bạn sẽ không cần dùng điện theo cách truyền thống nữa. Nếu như cả thế giới đều sử dụng Powerwall và kết nối với mạng lưới năng lượng của Tesla, các cục pin Powerwall có thể chia sẻ điện năng với nhau khi không sử dụng đến. Đó là khi ở khu vực này có ánh sáng Mặt Trời và có thể tạo ra điện năng để rồi chia sẻ cho các vùng khác đang lúc trời tối và ngược lại.

Mặc dù không phải nhà khoa học hay phát minh, nhưng Elon Musk có thể trở thành Nikola Tesla thứ hai.

Mặc dù không phải nhà khoa học hay phát minh, nhưng Elon Musk có thể trở thành Nikola Tesla thứ hai.

Năng lượng sạch đã được sử dụng rất nhiều nhưng nó chưa thực sự hiệu quả, chính thiết bị của Tesla là mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh tương lai của nhân loại.

Tuy nhiên có rất nhiều ý tưởng điên rồ của Nikola Tesla đã thất bại, vậy liệu rằng Tesla Motors có thể làm thay đổi tương lai của nhân loại một lần nữa hay không? Tôi tin rằng có, vì “trí tưởng tượng quan trọng hơn cả kiến thức - Albert Einstein”. Chúng ta đâu cần phép thuật để thay đổi thế giới, chúng ta có đủ sức mạnh rồi: Sức mạnh tưởng tượng những điều tốt đẹp hơn.

>>Dự án năng lượng Tesla: đã tới lúc nói lời tạm biệt với nhiên liệu hóa thạch

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ