Nikon đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc, đổ lỗi do sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của smartphone

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Nikon ngày hôm qua vừa đưa ra thông báo sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất máy ảnh kỹ thuật số tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc và cho rằng chính sự phát triển của smartphone đã ảnh hưởng đến thị trường máy ảnh.

Được biết, quyết định này do Ban Giám Đốc Nikon đưa ra vào buổi họp nội bộ hôm qua, theo đó đóng cửa nhà máy Nikon Imaging, một nhánh con của Nikon vốn thành lập từ năm 2002 tại thành phố Vô Tích (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Nhà máy này từng chịu trách nhiệm sản xuất hàng loạt máy ảnh kỹ thuật số và ống kính DSLR, cũng là ngôi nhà thứ 2 của khoảng 2.285 nhân công.

Nikon đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc, đổ lỗi do sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của smartphone - Ảnh 1.

Nikon cho biết chính sự phổ biến của smartphone đã "ăn mất" thị phần máy ảnh compact của họ.

"Trong những năm gần đây, do sự phát triển của smartphone, thị trường máy ảnh compact kỹ thuật số đã bị thu hẹp dần, dẫn đến hoạt động tại Nikon Imaging Trung Quốc cũng bị suy giảm đáng kể và môi trường kinh doanh ngày một khó khăn hơn", Nikon nhận định.

Mặc dù vậy, Nikon vẫn còn các nhà máy sản xuất khác đặt tại Nhật Bản và Thái Lan, thế nên quá trình sản xuất những sản phẩm máy ảnh mới vẫn tiếp tục diễn ra.

Đây không chỉ là vấn đề riêng của Nikon mà thị trường máy ảnh compact của tất cả các hãng khác cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự phát triển ngày một tăng của smartphone, khi chất lượng chụp ảnh của chúng đang ngày càng cải thiện.

Nikon đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc, đổ lỗi do sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của smartphone - Ảnh 2.

Cũng theo báo cáo của Nikkei Asian Review, thị trường toàn cầu của máy ảnh compact kỹ thuật số đã giảm xuống 10 lần so với thời đỉnh cao trong thập niên vừa qua. "Nikon dự kiến bán được 4,8 triệu máy ảnh kỹ thuật số nói chung vào cuối tháng 3/2018, tức sẽ sụt giảm 24%. Còn với phân khúc máy ảnh compact, doanh thu dự kiến sẽ giảm 28%".

Với kế hoạch tái cơ cấu này, Nikon sẽ tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm cao cấp hơn, như máy ảnh DSLR hoặc cũng có thể là chiếc máy ảnh mirrorless cảm biến Full Frame như đồn đoán từ những tháng qua.

Tham khảo Petapixel.

NỔI BẬT TRANG CHỦ