Nintendo Switch và Steam Deck tốt, nhưng vẫn thua mẫu máy chơi game PC cầm tay này của Asus ở điểm ‘vừa mạnh, vừa mở”

  Anh Việt, Phụ Nữ Số 

  ROG Ally mang trong mình những ưu điểm hấp dẫn nhất của PC Gaming, nhưng nâng tầm thêm bằng khả năng di động, cho phép chơi game ở mọi nơi, mọi lúc, đưa thiết bị này vào danh sách "thiết bị chơi game đột phá" của Better Choice Awards.

  Chơi game PC bom tấn ngay trong lòng bàn tay

  Nếu phải đánh giá về sự đột phá về mặt công nghệ của ASUS ROG Ally - mẫu máy chơi game cầm tay vừa ra mắt vào tháng 6/2023 của Asus, khả năng chơi 'ngon lành' các game PC bom tấn trên một thiết bị với kích thước nhỏ gọn và cực kỳ linh động chính là điểm cần nhắc đến đầu tiên. 

  Thực tế, cùng với các thiết bị như Steam Deck hay Aya NEO, ROG Ally đã tạo ra một hướng đi mới của thị trường game PC, trong bối cảnh ngày càng nhiều game thủ muốn "đổi gió" sau khi quá chán ngán việc ngồi cả ngày trước màn hình máy tính. 

  Steam Deck rất tốt, nhưng vẫn thua mẫu máy chơi game PC cầm tay của Asus ở điểm ‘vừa mạnh, vừa mở” - Ảnh 1.

  “Các thiết bị cầm tay có thể ngày càng phổ biến. Khi nhiều người trong chúng ta đã dành ra hàng tiếng làm việc ở công sở, điều cuối cùng chúng ta muốn là dành nhiều thời gian hơn trước màn hình. Ý tưởng chơi game ở bất cứ đâu trong ngôi nhà không có bàn làm việc của bạn thậm chí còn hấp dẫn hơn”, Russ Crandall, người sáng tạo YouTube đằng sau kênh mô phỏng nổi tiếng Retro Game Corps cho biết.

  Hãy thử tưởng tượng, thay vì phải mang vác những chiếc laptop gaming nặng nề, hay phải mất thời gian về nhà để ngồi trước những chiếc PC chơi game, người dùng giờ đây chỉ cần một chiếc máy chơi game nhỏ gọn là đủ để đáp ứng được nhu cầu. Đây là điều mà không nhiều game thủ PC vào 5 năm trước có thể hình dung được. 

  Nói cách khác, ROG Ally mang trong mình những ưu điểm hấp dẫn nhất của PC Gaming, nhưng nâng tầm thêm bằng khả năng di động, cho phép chơi game ở mọi nơi, mọi lúc.

  Máy chơi game PC cầm tay mạnh hàng đầu trên thị trường

  Steam Deck rất tốt, nhưng vẫn thua mẫu máy chơi game PC cầm tay của Asus ở điểm ‘vừa mạnh, vừa mở” - Ảnh 2.

  Đột phá về phần cứng là điểm cộng tiếp theo khi nói về ROG Ally, vốn có thể đọ sức được các laptop gaming, hay thậm chí là với các mẫu PC cận trung cấp. Theo đó, thay vì sử dụng các APU đã có sẵn trên thị trường, Asus quyết định trang bị APU hoàn toàn mới, chưa từng ra mắt trước đây của AMD Z1 Extreme. Được phát triển dựa trên cấu trúc Zen 4 trên tiến trình 4nm, Z1 Extreme trang bị chip xử lý 8 nhân 16 luồng, cùng GPU thuộc kiến trúc RDNA 3.

  So với các đối thủ trên thị trường như Steam Deck, vốn sử dụng APU tùy chỉnh cũng từ AMD, Z1 Extreme của ROG Ally đương nhiên mạnh mẽ hơn rất nhiều về tốc độ xử lý khi được tích hợp các công nghệ mới nhất. Ngay cả khi đặt lên bàn cân với con chip di động đáng gờm của AMD là Ryzen 7 6800U đang được tích hợp trên các mẫu máy chơi game PC cầm tay như Aya NEO 2, Z1 Extreme cũng tỏ ra vượt trội hơn hẳn về hiệu năng. 

  Steam Deck rất tốt, nhưng vẫn thua mẫu máy chơi game PC cầm tay của Asus ở điểm ‘vừa mạnh, vừa mở” - Ảnh 3.

  Đặc biệt, khi kết hợp cùng dung lượng RAM 16GB LPDDR5 và ổ SSD dung lượng 512GB mang tới tốc độ load game cực nhanh, cấu hình của ROG Ally không khác gì một chiếc Mini PC. Hoàn toàn không hề nói quá khi khả năng xử lý đồ họa của ROG Ally đủ sức chơi được các tựa game AAA mới nhất trong vài năm trở lại đây, với các thiết lập ở mức Trung, hoặc thậm chí là Cao.

  Một cỗ máy mạnh mẽ cần có màn hình có thông số kỹ thuật hàng đầu để phù hợp. Ở đây, ROG Ally sở hữu màn hình 16:9, kích cỡ 7 inch với độ phân giải 1920 x 1080, độ sáng 500 nit và tốc độ làm tươi 120 Hz, hỗ trợ FreeSync™ Premium, độ chuẩn màu sRGB đạt 100%. Ngoại trừ kích thước, thống số này hoàn toàn ngang ngửa với màn hình trên các mẫu laptop chơi game đầu bảng. 

  Steam Deck rất tốt, nhưng vẫn thua mẫu máy chơi game PC cầm tay của Asus ở điểm ‘vừa mạnh, vừa mở” - Ảnh 4.

  Đương nhiên, màn hình của ROG Ally cũng đáp ứng được những nhu cầu trải nghiệm khắt khe của các game thủ PC, vốn đã ‘quen mắt’ với các màn hình máy tính có độ phân giải và tần số quét cao. Đây cũng là sự nâng cấp đáng kể của ROG Ally trước đối thủ Steam Deck, vốn chỉ trang bị một màn hình có độ phân giải 800p.

  Không chỉ là chơi game, mà còn nhiều hơn thế

  Với bản chất là một Mini PC chạy hệ điều hành Windows 11, “không giới hạn” hay tính ‘mở’ là điểm đột phá của ROG Ally so với Steam Deck. Thậm chí, ROG Ally còn 'mở' rất nhiều lần so với các máy chơi game cầm tay truyền thống mang tính ‘đóng’ như Nintendo Switch, vốn còn không tích hợp trình duyệt web hay ứng dụng chơi media/xem phim. Thay vì chịu sự giới hạn của nhà sản xuất, người dùng gần như có thể dễ dàng 'vọc vạch' mọi thứ với ROG Ally.

  Steam Deck rất tốt, nhưng vẫn thua mẫu máy chơi game PC cầm tay của Asus ở điểm ‘vừa mạnh, vừa mở” - Ảnh 5.

  Chẳng hạn, người dùng có thể dễ dàng cài đặt mọi game từ nhiều nền tảng game PC khác nhau như Steam, Origin, Epic Games, GOG Games, Xbox Game Pass mà không bị giới hạn hay gặp vấn đề về độ tương thích. Điều này mang tới một thư viện game khổng lồ và phong phú cho game thủ lựa chọn, trái ngược hoàn toàn với với Steam Deck khi chỉ có thể tương thích với một số game nhất định hỗ trợ nền tảng Linux trên nền tảng Steam.

  Khá thú vị, mặc dù được coi là máy chơi game cầm tay, người dùng còn nhận nhiều hơn thế, khi ROG Ally có để đóng vai trò là một thiết bị giải trí đa phương tiện hay thậm chí là một phương tiện làm việc di động.

  Steam Deck rất tốt, nhưng vẫn thua mẫu máy chơi game PC cầm tay của Asus ở điểm ‘vừa mạnh, vừa mở” - Ảnh 6.

  Cụ thể, việc tải và cài đặt các phần mềm, ứng dụng phổ biến trên Windows cũng rất thoải mái và dễ dàng ở ROG Ally. Ngoài việc chơi game, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện các tác vụ như lướt web, xem Youtube, hay thậm chí là... lập trình, do ROG Ally bản chất vẫn là một chiếc PC thu nhỏ và có thể gắn các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím. Nói cách khác, bất kì điều gì làm được trên PC/laptop, bạn hoàn toàn có thể làm được điều tương tự trên ROG Ally.

  Đương nhiên, trong mắt những người dùng sử dụng các máy chơi game cầm tay truyền thống như Nintendo Switch, sự ‘đa-zi-năng’ trong trải nghiệm giải trí hay làm việc đa tác vụ đủ biến ROG Ally trở thành mẫu máy chơi game cầm tay xứng đáng có mặt trong Better Choice Awards.

  Nintendo Switch và Steam Deck tốt, nhưng vẫn thua mẫu máy chơi game PC cầm tay này của Asus ở điểm ‘vừa mạnh, vừa mở” - Ảnh 7.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ